Khám phá hang giếng Voọc- Hồ Bồng Lai

Cập nhật: 15/07/2020
Hang Giếng Voọc có tọa độ UTM WGS-84 (X: 630897; Y: 1940340), tiểu khu 620, khoảnh 2 thuộc vùng quản lý bảo vệ của Trạm Kiểm lâm Trộ Mợng, nằm trong phân khu phục hồi sinh thái của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Hang cách khu du lịch sinh thái Nước Mọoc khoảng 1km về phía Đông Nam. Từ đường Hồ Chí Minh nhánh Tây (cách cầu Chày khoảng 100m về phía Nước Mọoc) đi vào rừng trên địa hình núi đá vôi khoảng 100m đến cửa hang.

Hang Giếng Voọc

Cửa hang nằm về hướng Nam, có chiều cao 0.7m, chiều rộng 2.3m. Hang có chiều dài hơn 400m, trong hang có suối và 04 hồ nước. Hang có trần khá thấp (giao động 3 - 20m), độ rộng của hang phổ biến dưới 15m (giao động 5 - 20m). Trong hang có nhũ đá phân bố chủ yếu từ cửa hang đến vị trí hồ nước đầu tiên, thạch nhũ nằm ở hai bên thành hang, trần hang và nền hang. Nền hang có lớp bùn tích tụ. Hang tuy ngắn nhưng có thành tạo thạch nhũ đẹp và độc đáo, trong hang đầy đủ có các loại thành tạo thạch nhũ như: nhũ đá, măng đá, màn đá, thác nhũ đá, cột  đá do trọng lực tạo nên; các thành tạo phiến đá, que đá, hoa đá, dạng phô mai màu trắng tạo nên do kết cấu tinh thể; các dạng kiến tạo bờ rìa đá, ngọc động dạng quả na hình thành do nước.

Thạch nhũ đẹp và độc đáo

Điểm nổi bật nhất trong hang là 03 thành tạo thạch nhũ dạng que đá (phát triển trên trần hang xuống), màn đá (rèm đá), dải thác đá phát triển ở hai bên thành hang. Các thành tạo dễ bị tác động do việc di chuyển là bờ rìa đá và que đá do chúng phát triển ở nền hang và trần hang ở một số vị trí thấp.

Thạch nhũ dạng que đá

Xuất hiện dòng suối ngầm và các hồ nước cách cửa hang 100m và kéo dài đến cuối hang.Trong hang có 04 vị trí hồ: vị trí hồ 1 cách cửa hang khoảng 100m, dài 100m, rộng 3-10m; vị trí hồ 2 cách cửa khoảng 130m, dài 30m, rộng 2 - 5m; vị trí hồ 3 cách của hang khoảng 200m, dài 40m, rộng khoảng 3 - 5m; vị trí hồ 4 nằm cuối hang, dài 50m, rộng 3 – 4

Hồ trong hang Giếng Voọc

Hồ Bồng Lai nằm cách Hang Giếng Voọc khoảng 1km về hướng Đông Nam. Hồ Bồng Lai – đúng như tên gọi “Bồng Lai” của nó, sau chặng đường trekking dài đầy thử thách, hồ Bồng Lai sẽ là điểm dừng chân tuyệt vời bởi làn nước xanh như ngọc phản chiếu bầu trời, hai bên được bao bọc bởi tán cây rừng, tạo cho du khách cảm giác thích thú như đang bồng bềnh trên mây. Dòng nước Hồ Bồng Lai trong và mát lạnh nhờ có dòng nước “moọc” từ phía dưới lên tạo thành hồ rộng khoảng 60m, sâu 10m, có điểm sâu đến 20m. Bao quanh hồ là những mảng đá nguyên sơ, góp phần tạo nên sự thơ mộng cũng không kém phần hoang sơ, một món quà vô giá mà Mẹ Thiên nhiên ban tặng.

Hồ Bồng Lai

Hồ Bồng Lai là điểm nhấn trong tour Khám phá hang Giếng Voọc, khách có cơ hội trải nghiệm chèo SUP, kayak và đắm mình vào làn nước mát tựa chốn “bồng lai” này.

Trải nghiệm chèo SUP trên hồ

Có thể nói, nếu ai đã từng khám phá Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng thì sẽ thấy vô cùng bí ẩn và mê hoặc bởi vẻ đẹp nơi đây càng trải nghiệm thì sẽ đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Vẻ đẹp hoang sơ của Hang Giếng Voọc – hồ Bồng Lai cũng vậy, nơi đây kỳ vọng sẽ là một điểm đến thu hút đông đảo du khách khi đến Quảng Bình.

Lương Công Thành

Nguồn: Trung tâm xúc tiến du lịch Quảng Bình