Liên hợp quốc cảnh báo hậu quả của Covid-19 đối với cả một thế hệ

Cập nhật: 06/08/2020
Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo hậu quả của dịch Covid-19 đối với cả một thế hệ khi các trường học trên toàn thế giới phải đóng cửa.

Theo Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres, tính đến giữa tháng 7, khoảng 160 nước đóng cửa trường học, ảnh hưởng đến hơn 1 tỷ học sinh, sinh viên, trong khi ít nhất 40 triệu trẻ em đã bỏ lỡ giai đoạn tiền tiểu học. Mặc dù các trường học đã tổ chức học trực tuyến nhưng vẫn chưa dung nạp đủ kiến thức cho học sinh.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. (Ảnh: NPR)

Trong khi đó, dịch Covid-19 cũng ảnh hưởng nhiều đến những người thuộc cộng đồng thiểu số hoặc có hoàn cảnh khó khăn, tị nạn… với nguy cơ họ đang bị bỏ lại phía sau. Ông Antonio Guterres kêu gọi chính phủ các nước cần phải hành động để “cứu lấy tương lai của chúng ta”.

“Chúng ta cần phải mở cửa trở lại trường học. Ngay sau khi các ca lây nhiễm địa phương đang trong tầm kiểm soát, hãy đưa trẻ em quay trở lại trường học một cách an toàn nhất có thể. Liên hợp quốc cũng đã đưa ra các hướng dẫn giúp chính phủ các nước này giải quyết khó khăn. Cần phải biết cách cân bằng các nguy cơ y tế và nguy cơ giáo dục. Hãy tham vấn với các giáo viên, cha mẹ để bảo vệ trẻ”, ông Antonio Guterres nêu rõ.

Các khuyến nghị của Liên Hợp quốc đưa ra khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy việc mở cửa các trường học trở lại, bất chấp sự phản đối của giáo viên và phụ huynh do các ca Covid-19 tăng tại nhiều khu vực của đất nước.

Hiện ở Mỹ có hơn 4,6 triệu người mắc Covid-19, trong khi hơn 155.000 người tử vong. Số ca tử vong tăng lên hơn 25.000 người vào tháng 7 và số trường hợp mắc Covid-19 tăng gấp đôi tại 19 bang trong tháng./.

Phạm Hà (Theo Reuters)

Nguồn: VOV