Các tác phẩm ảnh và clip góp phần quảng bá cho Du lịch Việt Nam

Cập nhật: 25/09/2020
Không chỉ góp phần tuyên truyền quảng bá văn hóa, hình ảnh đất nước con người Việt Nam đến với du khách trong nước và quốc tế, hai cuộc thi ảnh và clip nghệ thuật lần thứ 9 do Tổng cục Du lịch phát động đã góp phần bổ sung kho tư liệu ảnh, clip phục vụ các hoạt động xúc tiến, quảng bá Du lịch Việt Nam.

Lễ trao giải thưởng và khai mạc triển lãm ảnh diễn ra sáng 24-9 (Ảnh: TCDL)

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đã nhấn mạnh ý nghĩa của hai cuộc thi này tại lễ trao giải diễn ra sáng 24-9. Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cho biết, hai cuộc thi ảnh và clip được tổ chức nhằm kỉ niệm 60 năm ngày truyền thống Ngành Du lịch Việt Nam (1960 –2020) và hướng tới chào mừng Ngày Du lịch Thế giới 27-9-2020.

Các hoạt động trong khuôn khổ cuộc thi như Lễ phát động, đăng tải clip dự thi trên trang mạng xã hội Youtube của ngành du lịch đã thu hút sự chú ý của các nghệ sĩ, công chúng yêu du lịch và ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong quá trình trải nghiệm du lịch. Bên cạnh đó, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan báo chí truyền thông, qua đó góp phần nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vai trò của du lịch.

Với chủ đề “Explore Vietnam - Khám phá Việt Nam”, Ban Tổ chức Cuộc thi ảnh đã nhận được 15.610 ảnh dự thi của 1.118 tác giả từ 63 tỉnh thành, trong đó có 14 tác giả là người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam. Các tác phẩm dự thi đã mô tả bức tranh Du lịch Việt Nam tươi đẹp, đa dạng với nhiều góc cạnh và mảng màu sống động xoay quanh các chủ đề như ẩm thực, biển đảo, danh lam thắng cảnh, di sản văn hóa, đời thường, du lịch khám phá, làng nghề truyền thống, lễ hội…

Hội đồng Giám khảo đánh giá, các tác phẩm dự thi lần này hầu hết có chất lượng tốt, bám sát chủ đề về du lịch với nhiều đề tài phong phú, đa dạng, nhiều góc nhìn mới lạ, giàu tính sáng tạo và tính nghệ thuật; là cơ sở hình thành hệ thống dữ liệu ảnh phục vụ công tác quảng bá, xúc tiến cho ngành du lịch Việt Nam.

Tác phẩm "Thuyền hoa" của tác giả Trần Minh Lương đạt giải nhất cuộc thi ảnh (Ảnh: TCDL) 

Sau nhiều vòng lựa chọn, Ban Giám khảo đã thống nhất trao một giải Nhất: tác phẩm “Thuyền hoa” của tác giả Trần Minh Lương; hai giải Nhì: tác phẩm Trong sương" (Nguyễn Quang) và “Sương sớm” (Lê Nguyên Huy); ba giải Ba: tác phẩm “Đón nắng” (Đỗ Thu Quyên); “Vũ công trên biển” (Nguyễn Tiến Trình) và “Thân thiện” (Tôn Thất Tuấn Ninh); năm giải Khuyến khích gồm có: tác phẩm “Bà Nà Hills – Đà Nẵng” (Huỳnh Văn Truyền); “Tàu qua hầm Lệ Sơn” (Trần Bảo Hòa); “Hòa vào thiên nhiên” (Nguyễn Tiến Dũng); “Vũ điệu đêm trăng” (Nguyễn Quang); “Bánh mì Sài Gòn” (Từ Thế Duy).

Ngoài ra, Ban Tổ chức trao hai giải phụ gồm một ảnh có số lượng Like nhiều nhất (“Vũ điệu ngàn xưa” - Phan Minh Thọ) và một ảnh có số lượng Share nhiều nhất (“Gia đình nài voi Y Vinh” - Dương Hoài An) thông qua bình chọn trên facebook của Tạp chí Du lịch. Đồng thời, Ban Giám khảo chọn ra 181 tác phẩm đẹp trong đó có 13 tác phẩm đạt giải trên để trưng bày triển lãm.

Cùng với cuộc thi ảnh, Tổng cục Du lịch cũng đã tổ chức cuộc thi clip với chủ đề “VietnamNOW” từ ngày 15-5 – 15-6-2020, cuộc thi clip quảng bá du lịch Việt Nam được tổ chức hướng tới tất cả các đối tượng công dân Việt Nam và quốc tế trên 18 tuổi đã đi du lịch Việt Nam.

Mỗi tác phẩm tham dự là những góc nhìn mới lạ, hấp dẫn, chứa đựng tính nghệ thuật truyền cảm hứng cao, dẫn dắt người xem trải nghiệm qua dòng chảy không gian, thời gian từ vùng non cao với ruộng bậc thang Mù Cang Chải; qua quần thể hang động trong di sản thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng, đến thành phố Hồ Chí Minh với nhịp sống sôi động; hay những trầm mặc, lắng đọng của cố đô Huế và phố cổ Hội An… Tất cả đều được các tác giả thể hiện xuất sắc dưới con mắt của những người trải nghiệm du lịch.

Trong các tác phẩm dự thi, Ban Giám khảo đã lựa chọn được 11 tác phẩm để trao giải, cụ thể: Giải Đặc biệt: Video “Quảng Bình - Hè Này Phải Đi” của tác giả Lê Tuyết; Giải Nhất: Video “The beauty of Nature, Culture and Humans” (Vũ Hương Giang); Giải Nhì: 1. “Đà Lạt nhìn từ trên cao” (Nguyễn Đặng Việt Cường), 2. "Hoi An – the ancient city of Vietnam" (Masashi Matsubuchi); Giải Ba: 1. “A day in Saigon" (Anh Thư), 2. “Lung linh vạn ô màu – Mùa nước đổ Tây Bắc” (Ngô Tuấn Trung), 3. “Tỏa sáng bản sắc Việt” (Nguyễn Thị Thùy Dung); Giải Khuyến khích: 1. “On the road Vietnam” (Marleen Bruwer), 2. “Tà Xùa” (Maki Higa), 3. “Inspiring Travelers” (Colin Weiss), 4. “Around Vietnam” (Nguyễn Thanh Toàn).

Sau lễ trao giải là lễ khai mạc Triển lãm 181 tác phẩm xuất sắc của Cuộc thi ảnh. Triển lãm diễn ra từ 24 – 30-9 tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (Ba Đình, Hà Nội).

T.Linh

Nguồn: Báo Nhân dân