Thành phố Hồ Chí Minh đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa quốc gia

Cập nhật: 24/11/2020
Chiều 23-11, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh phối hợp Hội Di sản văn hóa thành phố tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa và kỷ niệm 15 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23-11-2005 - 23-11-2020).

Trao bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp thành phố.

Thời gian qua, hoạt động quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa trên địa bàn thành phố đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Công tác tu bổ được đầu tư năm sau nhiều hơn năm trước, công tác lập hồ sơ khoa học xếp hạng di tích được đẩy mạnh. 

Trong tháng 11-2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định xếp hạng hai di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia tại TP Hồ Chí Minh đó là trụ sở UBND thành phố và đình Thần Linh Đông, quận Thủ Đức. Ngoài ra, UBND TP Hồ Chí Minh đã quyết định xếp hạng sáu di tích, trong đó có hai di tích lịch sử và bốn di tích kiến trúc nghệ thuật; nâng tổng số di tích trên địa bàn thành phố lên 185 di tích, trong đó có hai di tích quốc gia đặc biệt và 56 di tích quốc gia. 

Các di tích được xếp hạng có giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật, thể hiện sự tài hoa, trí sáng tạo, đức tính cần cù, tinh thần anh dũng hy sinh của nhân dân ta, là bằng chứng cho lịch sử hình thành và phát triển của Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh.

Theo ông Trần Thế Thuận, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh, trong năm 2020 và những năm tiếp theo, Sở Văn hóa và Thể thao sẽ tập trung vào các nhiệm vụ như: nâng cao nhận thức của xã hội về di sản văn hóa thông qua đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm di sản văn hóa. Sở sẽ tăng cường hiệu quả công tác quản lý, tu bổ; tạo điều kiện cho các bảo tàng xây dựng những hoạt động trưng bày, nghiên cứu xây dựng chương trình giáo dục trải nghiệm có sức hút khách tham quan, nhất là thế hệ trẻ…

Mạnh Hảo

Nguồn: Báo Nhân dân