Kon Tum: "Bãi biển" thu nhỏ giữa lòng phố núi

Cập nhật: 31/03/2021
Thời gian gần đây, khu vực bãi cát bồi dưới chân cầu Đăk Bla (phường Lê Lợi, TP Kon Tum) trở nên nhộn nhịp. Cứ mỗi buổi chiều, hàng trăm gia đình chở con em ra bờ cát vui chơi; các bạn trẻ thì hóng mát, check-in; du khách đến tham quan thì có địa điểm mới để giải trí về đêm… Phải lâu lắm rồi, phố núi Kon Tum mới có điểm đến thu hút đông đảo mọi người như vậy.

Sông Đăk Bla cạn nước, lòng sông thu hẹp tạo thành “bãi biển” xinh đẹp giữa lòng phố núi

Sông Đăk Bla được ví như một dải lụa mềm uốn lượn và ôm gọn vào mình TP Kon Tum hiền hòa. Người dân nơi đây gọi Đăk Bla bằng cái tên trìu mến “dòng sông chảy ngược”, bởi nó khác nhiều dòng sông ở Tây Nguyên thường bắt nguồn từ dãy Đông Trường Sơn đổ nước về biển, còn dòng Đăk Bla lại chảy theo hướng Đông Trường Sơn đổ về Tây Trường Sơn. Hiện tại đang là mùa khô, vì thế Đăk Bla đoạn chảy qua TP Kon Tum cạn nước và lòng sông bị thu hẹp lại, vô tình tạo nên một bãi cát bồi mịn màng như lụa. Từ trên cầu Đăk Bla nhìn xuống, nó như một “bãi biển” thu nhỏ giữa lòng phố núi.

Bà Nguyễn Thị Loan (60 tuổi) ở phường Quyết Thắng, TP Kon Tum cho biết: Tôi về hưu đã mấy năm nay, chỉ ở nhà trông cháu. Từ khi xuất hiện bãi cát này, thi thoảng tôi lại chở bọn trẻ ra đây để cho các cháu vui chơi. Cô Liên (phường Nguyễn Trãi, TP Kon Tum), một người bán hàng rong gần khu vực bãi cát này cho biết thêm, thường thì khoảng tầm 4 giờ rưỡi chiều là khu vực bãi cát này bắt đầu lác đác người đến, tầm 19 giờ trở đi là tập trung đông nhất. “Buổi tối nơi đây có đủ thành phần người dân, du khách tập trung vui chơi, giải trí vì không gian thoáng mát, rộng rãi, lại hoàn toàn miễn phí. Nhờ vậy, những người bán hàng rong, thức ăn nhanh, hay những người bán đồ chơi cho trẻ em như chúng tôi cũng có thêm chút thu nhập”, cô Liên chia sẻ.

Nắm bắt cơ hội, một số hộ kinh doanh đã xin chủ trương của cơ quan chức năng, tiến hành bắt điện chiếu sáng, lắp đặt nhà vệ sinh công cộng, lắp đặt bàn ghế tạm để buôn bán các loại nước giải khát và kiêm luôn công việc dọn dẹp vệ sinh ở khu bãi cát bồi này. Trao đổi với phóng viên Văn Hóa, ông Đặng Minh Biên, Chủ tịch UBND phường Lê Lợi cho biết, bãi cát bồi ở dưới chân cầu Đăk Bla ban đầu chỉ có một vài người dân chở con ra vui chơi, chụp ảnh, hóng mát, sau đó dần dần thu hút sự quan tâm và phát sinh nhu cầu thiết yếu như ăn, uống, vệ sinh... Có một hộ gia đình kinh doanh xây dựng phương án, bao gồm: An ninh trật tự, vệ sinh môi trường, điện, nước và đã được UBND TP đồng ý, chấp thuận. Ban đầu mới triển khai thì UBND phường chỉ đạo lực lượng công an, quân sự thường xuyên kiểm tra, giám sát, nếu sai phạm thì sẽ xử lý theo quy định. “Địa phương mong muốn về lâu dài nơi đây sẽ trở thành điểm tham quan, du lịch thu hút du khách trên địa bàn phường nói riêng, TP nói chung để phát triển kinh tế của địa phương”, ông Biên nhấn mạnh.

Ngọc Hoà

Nguồn: Báo Văn hoá