Sơn La phát triển du lịch cộng đồng tại miền quê cổ tích Ngọc Chiến

Cập nhật: 04/05/2021
Nằm ở độ cao trên 1.800 m so với mặt nước biển, xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La, có khí hậu trong lành, cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, cùng các mó nước khoáng nóng tự nhiên, những ngôi nhà sàn mái lợp gỗ pơ mu hàng trăm năm tuổi, con người thân thiện và những bản sắc văn hóa độc đáo được đồng bào các dân tộc giữ gìn là điều kiện thuận lợi phát triển du lịch cộng đồng.

Các cô gái dân tộc Thái bên những guồng nước ở xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Ảnh: Nguyễn Cường – TTXVN

Tận dụng những tiềm năng lợi thế về thiên nhiên, những năm gần đây, người dân Ngọc Chiến đã phát triển nhiều loại mô hình homestay để phục vụ khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm. Hiện toàn xã Ngọc Chiến có 18 homestay và nhà nghỉ đáp ứng nhu cầu về ăn, ngủ nghỉ, vui chơi và tắm nước khoáng nóng tự nhiên cho khoảng 20.000 lượt khách/năm.

Là mô hình mang phong cách độc đáo với lối kiến trúc kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, Homestay Ngọc Chiến Pearl, trở thành điểm dừng chân lý tưởng cho những ai yêu thích sự yên bình, tĩnh lặng, hòa mình với thiên nhiên.

Homestay Ngọc Chiến Pearl có diện tích trên 5.000 m2, tọa lạc giữa lưng chừng đồi bản Nà Tâu. Chủ nhân của homestay là anh Nguyễn Văn Sáng đã khéo léo thiết kế để những điểm nhấn mang đậm phong cách thiên nhiên của núi rừng Tây Bắc. Khu du lịch được xây dựng giữa không gian rộng, với điểm nhấn là những ngôi nhà sàn đặc trưng chuyên phục vụ các du khách muốn có không gian sinh hoạt riêng. Khuôn viên được phối cảnh hài hòa với thảm cỏ xanh, vườn hoa, suối nước.

Một mô hình du lịch cộng đồng tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Ảnh: Nguyễn Cường – TTXVN

Anh Nguyễn Văn Sáng cho hay: Homestay Ngọc Chiến Pearl được thiết kế tổng hòa từ nhiều mô hình mà anh đã học hỏi trong những lần tham quan ở các địa phương nên phong cách rất riêng. Các sản phẩm du lịch ở đây được làm từ những vật liệu có sẵn trong tự nhiên và theo tinh thần hòa quyện với thiên nhiên.

Với cảnh quan thiên nhiên đẹp, văn hóa độc đáo đặc sắc, du lịch cộng đồng Ngọc Chiến đang tạo nên sức hút riêng biệt. Đến đây du khách sẽ được trải nghiệm với cuộc sống của người dân và những nét văn hóa bản địa.

Anh Lê Minh Đường, du khách đến từ thành phố Sơn La bộc bạch: Đây là lần đầu tiên anh đến với Ngọc Chiến cảm thấy không khí rất trong lành, cảnh quan thiên nhiên đẹp, đặc biệt người dân rất thân thiện, mến khách. Anh cho rằng, nếu biết khai thác tiềm năng, Ngọc Chiến sẽ phát triển tốt du lịch cộng đồng.

Ngọc Chiến có tổng diện tích tự nhiên 21.219 ha, 15 bản với 2.253 hộ và 11.540 nhân khẩu; nơi sinh sống của các dân tộc Thái, Mông, La Ha, Kinh. Đặc biệt ở đây từ rất lâu đời những ngôi nhà sàn mái lợp gỗ pơ mu đã tạo nên một miền cổ tích riêng ở Ngọc Chiến. Ông Lò Bá Ân, bản Mường Chiến cho biết: Từ xưa đến nay, người dân ở đây rất thích dùng gỗ pơ mu để làm nhà sàn, bởi sức bền của nó rất lớn. Riêng mái nhà lợp gỗ pơ mu có từ hồi ông còn nhỏ cho đến nay.

Ngoài được thiên nhiên ưu đãi cảnh quan tuyệt vời, Ngọc Chiến còn hấp dẫn du khách bởi những mó nước khoáng nóng tự nhiên. Là một trong những homestay hoạt động hiệu quả, có nhiều đóng góp trong xây dựng và phát triển ngành Du lịch Sơn La những năm qua, ông Lò Văn Chinh - Chủ Homestay Việt Bắc ở bản Lướt chia sẻ: Gia đình ông với lợi thế ở gần mó nước khoáng nóng tự nhiên nên sau khi đi tham quan, học hỏi một số mô hình ở các địa phương, năm 2004 đã xây dựng các khu bể tắm chung và phòng tắm riêng để phục vụ du khách. Từ đó đến nay, gia đình ông vẫn phục vụ du khách đến tắm khoáng nóng, cùng ăn uống và nghỉ dưỡng. Du khách đến cơ sở của gia đình ông ngày một đông, nhất là vào các ngày thứ bảy, chủ nhật và nghỉ lễ.

Anh Đỗ Trọng Hiệp, du khách tỉnh Thái Nguyên cho biết: Anh rất thích tắm nước khoáng nóng tự nhiên ở Ngọc Chiến. Sau khi tắm xong cảm thấy người thoải mái, khỏe mạnh.

Một mô hình du lịch cộng đồng tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Ảnh: Nguyễn Cường - TTXVN

Ngoài tắm nước khoáng nóng, đến với Ngọc Chiến du khách còn được thưởng thức ẩm thực của người Thái, một trong những nền ẩm thực lâu đời và đặc sắc nhất của vùng Tây Bắc. Mâm cơm người dân Ngọc Chiến chuẩn bị cho khách thường có rượu thơm nồng, gà nướng, cá nướng, các loại rau và sản vật của địa phương, đặc biệt không thể thiếu món xôi nếp tan dẻo thơm được nấu từ những hạt gạo từ cánh đồng Ngọc Chiến. Ngoài ra, đến Ngọc Chiến du khách còn được chiêm ngưỡng những guồng nước dọc các bờ suối rất ấn tượng, độc đáo.

Những năm trở lại đây, trên cơ sở chiến lược phát triển du lịch của huyện Mường La, xã Ngọc Chiến đã đề ra các giải pháp cụ thể để thúc đẩy phát triển du lịch cộng đồng. Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Chiến Bùi Tiến Sỹ thông tin, Đảng bộ xã Ngọc Chiến đã xác định sau khi hoàn thành xây dựng nông thôn mới vào năm 2022 thì sẽ lấy chính kết quả đó làm nền tảng, đòn bẩy để khai thác các tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế du lịch. Đặc biệt, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Mường La lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Ngọc Chiến lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra khai thác triệt để các lợi thế, tiềm năng để phát triển du lịch và lấy du lịch làm kinh tế trọng tâm, mũi nhọn để tạo sinh kế, ổn định đời sống cũng như phát triển kinh tế trong nhân dân.

Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Chiến cũng cho biết, trong thời gian tới, địa phương xác định tranh thủ mọi sự giúp đỡ, lãnh đạo, chỉ đạo của huyện Mường La để tiếp tục huy động và phát huy nội lực sức dân để xây dựng, chỉnh trang, hoàn thiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới; đồng thời tạo điểm nhấn, tạo cảnh quan và khai thác triệt để các lợi thế, tiềm năng sẵn có để phát triển du lịch.

Tiềm năng du lịch ở Ngọc Chiến là lợi thế để người dân phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới. Điều này không những góp phần nâng cao đời sống mà còn tạo nền tảng vững chắc để người dân có ý thức hơn trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Nguyễn Cường

Nguồn: Báo Dân tộc và Miền núi