“Phục hồi hệ sinh thái” là chủ đề của Ngày Môi trường thế giới 5/6/2021

Cập nhật: 07/05/2021
(TITC) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) đã lựa chọn chủ đề của Ngày Môi trường Thế giới 2021 là “Phục hồi hệ sinh thái”. Pakistan là nước chủ nhà hưởng ứng các hoạt động toàn cầu năm 2021.

Ngày Môi trường thế giới 5/6/2021 sẽ chứng kiến ​​sự khởi động của Thập kỷ Liên hợp quốc về phục hồi hệ sinh thái. Thập kỷ Liên hợp quốc kéo dài từ năm 2021 đến năm 2030, đây cũng là thời hạn cuối cùng của các mục tiêu phát triển bền vững và mốc thời gian mà các nhà khoa học đã xác định là cơ hội cuối cùng để hành động ngăn chặn thảm họa biến đổi khí hậu.

Đây cũng là lời kêu gọi nhằm bảo vệ và hồi sinh các hệ sinh thái trên toàn cầu, vì lợi ích của con người và thiên nhiên. Với mục đích ngăn chặn sự suy thoái và khôi phục hệ sinh thái để đạt được các mục tiêu toàn cầu. Chỉ có hệ sinh thái lành mạnh, chúng ta mới có thể nâng cao được sinh kế của người dân, chống lại biến đổi khí hậu và ngăn chặn sự sụp đổ của đa dạng sinh học.

Phục hồi hệ sinh thái có nghĩa là hỗ trợ phục hồi các hệ sinh thái đã bị suy thoái hoặc bị phá hủy, cũng như bảo tồn các hệ sinh thái vẫn còn nguyên vẹn. Các hệ sinh thái lành mạnh hơn, với đa dạng sinh học phong phú hơn, mang lại nhiều lợi ích cho con người như đất đai màu mỡ hơn, sản lượng gỗ và cá lớn hơn... 

Việc phục hồi hệ sinh thái có thể triển khai bằng nhiều hình thức như trồng cây, phủ xanh thành phố, đất trồng, đồi trọc hay làm vườn, thay đổi chế độ ăn uống hoặc làm sạch sông, suối và bờ biển…

Sự suy thoái của hệ sinh thái đất và biển làm giảm phúc lợi của 3,2 tỷ người và làm mất khoảng 10% tổng sản phẩm toàn cầu hàng năm do mất đi các loài và dịch vụ hệ sinh thái.

Hiện tại, khoảng 20% bề mặt thảm thực vật trên hành tinh cho thấy xu hướng giảm năng suất liên quan đến xói mòn, cạn kiệt và ô nhiễm ở tất cả các nơi trên thế giới. Đến năm 2050, suy thoái và biến đổi khí hậu có thể làm giảm 10% năng suất cây trồng trên toàn cầu và tới 50% ở một số khu vực.

Theo tính toán, việc khôi phục 350 triệu ha đất bị thoái hóa từ nay đến năm 2030 có thể tạo ra 9 nghìn tỷ USD giá trị dịch vụ hệ sinh thái và hấp thu thêm 13-26 tỷ tấn khí thải nhà kính từ khí quyển.

Tất cả các loại hệ sinh thái có thể được phục hồi, bao gồm rừng, đất nông nghiệp, thành phố, đất ngập nước và đại dương. Các sáng kiến ​​phục hồi có thể được đưa ra bởi hầu hết mọi người, từ các chính phủ và các cơ quan phát triển đến các doanh nghiệp, cộng đồng và cá nhân. Bởi vì có rất nhiều và đa dạng các nguyên nhân gây ra sự suy thoái hệ sinh thái ở các quy mô khác nhau.

Ví dụ, sự suy thoái có thể xuất phát từ các chính sách có hại như trợ cấp thâm canh hoặc luật sở hữu yếu kém khuyến khích phá rừng. Các hồ và bờ biển có thể bị ô nhiễm do quản lý chất thải kém hoặc do tai nạn công nghiệp. Áp lực thương mại có thể khiến nông thôn và thành phố có quá nhiều đường nhựa và quá ít không gian xanh.

Phục hồi các hệ sinh thái lớn cũng nhằm bảo vệ, cải thiện sinh kế của những người sống phụ thuộc vào chúng. Nó cũng giúp hạn chế bệnh tật và giảm rủi ro thiên tai. Trên thực tế, việc khôi phục hệ sinh thái có thể giúp chúng ta đạt được tất cả các mục tiêu phát triển bền vững.

Trung tâm Thông tin du lịch