Phát triển loại nhựa sinh học có khả năng phân hủy hoàn toàn trong 3 tháng

Cập nhật: 14/04/2021
Theo thông tin từ New Atlas hôm 28/3/2021, các chuyên gia tại Đại học Yale đang phát triển loại nhựa sinh học mới với độ chắc chắn cao và khả năng phân hủy hoàn toàn trong 3 tháng. Nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí Nature Sustainability.

Nhóm nhà khoa học dùng bột gỗ - phế phẩm phổ biến tại các xưởng gỗ cùng một loại dung môi có thể phân hủy sinh học để tạo thành hỗn hợp polymer hữu cơ và cellulose với liên kết hydro. Hỗn hợp này sau đó có thể đúc thành nhựa sinh học.

Bột gỗ được sử dụng để chế tạo nhựa sinh học phân hủy nhanh (Ảnh: Mastak80/Depositphotos)

Các nhà nghiên cứu thực hiện những thử nghiệm so sánh nhựa sinh học với nhựa truyền thống. Khi chôn các tấm nhựa sinh học xuống đất, chúng nứt vỡ trong hai tuần và phân hủy hoàn toàn trong 3 tháng. Nhựa sinh học cũng rất chắc chắn và ổn định khi đựng chất lỏng, đồng thời, chống được tia UV.

Ngoài phân hủy nhanh, nhựa sinh học còn có khả năng trở về trạng thái hỗn hợp sệt ban đầu, cho phép lấy lại dung môi và tái sử dụng. "Với tôi, đây chính là điều khiến loại nhựa này trở nên đáng quý. Nó có thể được tái chế hoặc phân hủy sinh học. Chúng tôi đã tối thiểu hóa mọi vật liệu và rác thải ra môi trường" - Yuan Yao, đồng tác giả nghiên cứu cho biết.

Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy nhiều công dụng tiềm năng của loại nhựa sinh học mới. Ví dụ, đúc thành màng để làm túi và bao bì, thậm chí chế tạo thành các sản phẩm để sử dụng trong lĩnh vực xây dựng và sản xuất ôtô.

Vũ Hồng

Nguồn: Tạp chí Môi trường