Người dân Hà Tĩnh nâng cao ý thức bảo vệ động vật hoang dã

Cập nhật: 18/05/2021
Nạn săn bắt và buôn bán trái pháp luật các loài động vật hoang dã tại Hà Tĩnh thời gian qua đã làm gia tăng nguy cơ tuyệt chủng của nhiều giống, loài quý hiếm, đồng thời gây mất cân bằng sinh thái và môi trường sống.

Trước thực trạng trên, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đã tăng cường các hoạt động, quyết tâm bảo vệ, thúc đẩy quản lý bền vững các loài động vật. Đặc biệt, nhờ ý thức tự nguyện giao nộp của người dân, nhiều loài thú quý hiếm đã được thả về với môi trường sống tự nhiên.

Những hành động nhỏ

Từ năm 2018 đến nay, Hạt Kiểm lâm huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp nhận được 6 động vật quý hiếm, gồm 5 cá thể khỉ và 1 cá thể rùa do người dân tự nguyện giao nộp. Riêng trong 3 tháng đầu năm 2021, đơn vị đã tiếp nhận 2 cá thể khỉ đuôi lợn và khỉ mốc của gia đình ông Lê Quang Hòa (thôn Yên Trung, xã Tân Lâm Hương) và chị Trần Thị Phương (thôn Liên Phố, xã Thạch Hội).

Theo đó, ngày 23/3/2021, trong lúc đang làm vườn, ông Lê Quang Hòa (thôn Yên Trung, xã Tân Lâm Hương, Thạch Hà) phát hiện và bắt được một con khỉ đuôi lợn. Thông tin này nhanh chóng được nhiều người biết đến và đưa ra mức giá từ 4 - 10 triệu đồng để mua lại. Tuy nhiên, nhờ công tác tuyên truyền của chính quyền địa phương và lực lượng kiểm lâm, mọi cuộc thương thảo đều bất thành khi ông Hòa tuyên bố sẽ giao nộp chú khỉ cho ngành chức năng để thả về với môi trường tự nhiên.

Hạt Kiểm lâm huyện Thạch Hà và các ngành chức năng đã xác định cá thể khỉ đuôi lợn nặng 9 kg, thuộc nhóm động vật nguy cấp quý hiếm nên đã bàn giao cho Vườn Quốc gia Vũ Quang để thả về thiên nhiên hoang dã. Tại thời điểm bàn giao, cá thể khỉ có sức khỏe ổn định.

Ngư dân Võ Quang Hoà thả rùa biển quý hiếm về môi trường tự nhiên (Ảnh Phan Trâm)

Tiếp đó, rạng sáng ngầy 27/3, trong khi thả lưới ở vùng biển Cửa Nhượng, ngư dân Võ Quang Hoà (thôn Đông Tây Xuân, xã Cẩm Hà, Cẩm Xuyên) đã bắt được một con rù