TP. HCM: “Chuyến xe công nghệ” mang tri thức đến mọi người

Cập nhật: 20/05/2021
“Chuyến xe công nghệ” là một phòng học di động, trang bị hệ thống máy tính kết nối internet; hệ thống thiết bị kính VR (kính thực tế ảo) kèm các bài giảng kiến thức về khoa học…

"Chuyến xe công nghệ" bắt đầu hoạt động từ ngày hôm nay (15/5)

Nhằm đưa tri thức, khoa học kỹ thuật đến với thanh thiếu nhi và người dân bằng các hình thức ứng dụng công nghệ cao, sáng nay (15/5), tại Nhà Thiếu nhi TP.HCM, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ đã ra mắt “Chuyến xe công nghệ”.

Chuyến xe công nghệ là một phòng học di động trang bị hệ thống máy tính kết nối internet; hệ thống thiết bị kính VR (kính thực tế ảo) kèm các bài giảng kiến thức về khoa học; thư viện sách về các lĩnh vực; hệ thống bài giảng, kiến thức về các lĩnh vực dành cho học sinh, thanh niên và người dân tại địa phương; và đặc biệt là sự đồng hành của các nhà khoa học, trí thức trẻ trên địa bàn thành phố tham gia hỗ trợ, báo cáo, tập huấn trong chương trình.

Học sinh tìm hiểu khoa học qua kính thực tế ảo (VR)

Các đơn vị, địa phương có nhu cầu có thể đăng ký, Ban tổ chức (BTC) sẽ di chuyển xe đến và ở lại trong 1 tuần. Trong 1 tuần đó, BTC sẽ triển khai các nội dung tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật… cho học sinh, thanh niên, người dân.

Các nội dung này bao gồm:hướng dẫn sử dụng Internet, smartphone cho người cao tuổi, người dân, thanh niên nông thôn; hướng dẫn sử dụng hệ thống dạy học, hội nghị trực tuyến; tổ chức các chương trình giáo dục STEM, sân chơi sáng tạo dành cho học sinh, sử dụng thiết bị kính thực tế ảo (VR) qua đó khơi gợi niềm đam mê khoa học, sáng tạo cho các em học sinh tại địa phương, đặc biệt là có cả sân chơi trải nghiệm dành cho trẻ em tự kỷ: thông qua hoạt động vui chơi, giúp trẻ em tự kỷ khám phá thế giới xung quanh, phát triển kỹ năng giao tiếp, phát triển năng khiếu của bản thân.

BTC cũng sẽ tập huấn sử dụng dịch vụ công trực tuyến cho người dân địa phương, bao gồm: các dịch vụ công người dân có thể sử dụng tại TP.HCM; giới thiệu, hướng dẫn sử dụng cổng thông tin tiếp nhận và giải đáp thông tin cho người dân, doanh nghiệp và tổ chức (cổng thông tin 1022); cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn/; giới thiệu, hướng dẫn sử dụng cổng dịch vụ công trực tuyến TP.HCM tại địa chỉ: https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn/.

Đảm đảm giãn cách các em học sinh

Trong tuần lễ “Chuyến xe công nghệ” đến địa phương, các nhà khoa học trẻ sẽ tập huấn các chuyên đề kỹ năng dành cho học sinh, thanh niên địa phương bao gồm: kỹ năng tự phục vụ và bảo vệ bản thân; làm việc đội nhóm; kỹ năng tìm kiếm sự hỗ trợ; kỹ năng thể hiện sự tự tin; kỹ năng hướng dẫn viết bài báo khoa học dành cho sinh viên. Ngoài ra, các địa phương có nhu cầu tổ chức các chuyên đề tập huấn với nội dung khác có thể liên hệ BTC chương trình để đăng ký.

Với các địa bàn nông thôn, các nhà khoa học trẻ sẽ tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật phù hợp, như: kỹ thuật nuôi lươn không bùn; xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón; nuôi vịt biển; kỹ thuật trồng dưa lưới; kỹ thuật trồng nấm bào ngư…

Lễ ra mắt “Chuyến xe công nghệ”

Trên xe còn có thư viện lưu động, cho mượn sách, đọc sách; tổ chức sân chơi tìm hiểu kiến thức về sách dành cho học sinh; tổ chức hoạt động viết cảm nhận về các cuốn sách đã đọc trên website http://khoinguontrithuc.khoahoctre.com.vn/.

Chuyến xe công nghệ là một chương trình mới, có nhiều ý nghĩa để phục vụ thanh thiếu nhi và người dân trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Các em học sinh được hướng dẫn nhiều kỹ năng cần thiết

Tìm hiểu kiến thức khoa học từ các trò chơi

Như Ngọc

Nguồn: Tạp chí Du lịch Tp.HCM