Lan tỏa Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển"

Cập nhật: 25/05/2021
Sau 2 năm, Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” do Báo Người Lao động tổ chức đã góp phần lan tỏa tinh thần yêu nước, khơi dậy niềm tự hào dân tộc và đặc biệt giúp bà con ngư dân vững tâm vươn khơi, bám biển.​

Trong 2 ngày 5 và 6/5/2021, Báo Người Lao Động phối hợp Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa trao tặng 9.000 lá cờ Tổ quốc và các túi thuốc y tế trang bị cho các tàu cá cho 9 nghiệp đoàn nghề cá tại tỉnh Khánh Hòa . (Ảnh: Kỳ Nam)

Đất nước ta có trên 3.260 km bờ biển, với vùng biển rộng hơn 1 triệu km2. Trong 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, có 28 tỉnh, thành phố có biển và gần một nửa dân số sinh sống tại các tỉnh, thành ven biển. Suốt lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, biển, đảo luôn gắn với quá trình xây dựng và phát triển của đất nước và con người Việt Nam. Sự có mặt của ngư dân trên các vùng biển Việt Nam không chỉ đơn thuần là những hành trình khai thác đánh bắt hải sản. Hình ảnh mỗi chiếc tàu, thuyền đánh cá của ngư dân với lá cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió là những “cột mốc sống” khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng và bất khả xâm phạm của Tổ quốc.

Xuất phát từ lòng yêu nước và trách nhiệm của người làm báo, với mong muốn góp phần vào việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo và thể hiện sự quan tâm đối với ngư dân, Ban Biên tập Báo Người Lao Động đã phát động và thực hiện Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”. Chương trình được thực hiện từ ngày 01-6-2019 đến ngày 01-6-2021.

Ngay từ những ngày đầu, Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” đã nhận được sự quan tâm và tham gia trực tiếp của nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước ở thời điểm đó, như: Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh. Đặc biệt, chương trình đã hân hạnh được đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, trên cương vị Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp trao tặng cờ cho các ngư dân tiêu biểu tại tỉnh Kiên Giang vào ngày 29-7-2019 và tại tỉnh Bình Định ngày 20-8-2019.

Năm 2020, đại diện lãnh đạo Báo Người Lao Động, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 cùng các đơn vị đồng hành thay những lá cờ cũ vì sóng gió bằng cờ mới thuộc Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" tại đảo Cù Lao Chàm, tỉnh Quảng Nam. (Ảnh: Trần Thường)

Không chỉ trên biển, ngay từ đầu chương trình cũng đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng triển khai tặng cờ Tổ quốc và ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng nhiều phần quà thiết thực cho bà con đồng bào sinh sống dọc đường biên giới trên bộ, thể hiện quyết tâm góp phần bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ đất nước.

Theo ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, sau 2 năm triển khai Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”, đơn vị đã thực hiện 80 lần trao cờ và ký kết trao tặng 427.521 lá cờ Tổ quốc ở 19 tỉnh, thành có biển, gồm: Bạc Liêu, Cà Mau, Bến Tre, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Bà Rịa –Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An, Thanh Hóa, Tiền Giang, Trà Vinh, Kiên Giang, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, TP Đà Nẵng, TP Hải Phòng. .

Đồng thời, Chương trình đã trao tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân 9 đảo: Côn Đảo, Thổ Chu, Phú Quốc, Tiên Nữ, Hòn Tre, Lý Sơn, Phú Quý, Cù Lao Chàm, Bạch Long Vỹ; trao tặng Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải Quân 40.000 lá cờ Tổ quốc để tặng ngư dân đánh bắt thủy hải sản gần 33 đảo, điểm đảo ở Trường Sa; trao tặng Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải Quân 20.000 cờ Tổ quốc để tặng ngư dân đánh bắt thủy hải sản gần 15 nhà giàn ở vùng biển phía Nam….

Năm 2021, báo Người Lao Động tiếp tục triển khai Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", nhằm tạo thêm nguồn động lực, giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Dự kiến, 560.000 lá cờ Tổ quốc sẽ tiếp tục được chương trình trao cho 28 tỉnh, thành có biển trên toàn quốc (mỗi tỉnh 20.000 lá cờ), cùng Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam tặng 100.000 lá cờ Tổ quốc đến ngư dân trên địa bàn các vùng do hải quân quản lý (gồm các vùng 1, 2, 3, 4, 5).

Ban Tổ chức chương trình cũng sẽ phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam tặng 100.000 lá cờ Tổ quốc đến ngư dân trên địa bàn các vùng do cảnh sát biển quản lý (gồm các vùng 1, 2, 3, 4). Phối hợp cùng lực lượng kiểm ngư Việt Nam, các nghiệp đoàn nghề cá và Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) trao tặng ngư dân 100.000 lá cờ. Phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam tặng 100.000 lá cờ Tổ quốc và ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đến bà con đồng bào sống dọc đường biên giới của các tỉnh, thành có đường biên giới trên bộ, kết hợp xây cột cờ ở một số địa điểm vùng biên giới. Đồng thời, phối hợp cùng các lực lượng vũ trang, địa phương trong cả nước tổ chức lễ thượng cờ, chào cờ tại các đảo tiền tiêu và trao tặng 40.000 lá cờ Tổ quốc cho bà con ngư dân sinh sống trên các đảo tiền tiêu.

Ngoài ra, Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” còn phối hợp ngành Y tế, các doanh nghiệp trong cả nước tặng thuốc, dụng cụ sơ-cấp cứu cho bà con ngư dân tiêu biểu; đồng thời tăng cường tuyên truyền thông tin về luật pháp và chủ quyền biển đảo./.

Bích Liên

Nguồn: Báo Đảng Cộng Sản Việt Nam