Bảo vệ đa dạng sinh học bằng giải pháp dựa trên thiên nhiên

Cập nhật: 01/06/2021
Theo một nghiên cứu mới của Liên Hợp Quốc, vốn đầu tư hàng năm cho các giải pháp dựa trên thiên nhiên để giải quyết mối đe dọa về khủng hoảng khí hậu, khủng hoảng đa dạng sinh học và suy thoái đất sẽ phải tăng gấp ba lần vào năm 2030 và tăng gấp bốn lần vào năm 2050.

Các giải pháp dựa trên thiên nhiên sẽ thay thế việc xây dựng các công trình hồ chứa, đập và hệ thống thoát nước do con người xây dựng để ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu. Theo đó, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể bao gồm khôi phục và bảo tồn các rạn san hô, vành đai rừng ngập mặn, từ đó tăng cường khả năng chống chịu lũ lụt ven biển và nước biển dâng, tạo tuyến phòng thủ tự nhiên vừa giảm nguy cơ sạt lở, vừa tạo ra các vành đai xanh hỗ trợ bổ sung nước ngầm.

Báo cáo Tài chính quốc gia cho thiên nhiên (State of Finance for Nature) kêu gọi tăng quy mô tài trợ từ mức hiện tại là 133 tỷ USD, chủ yếu là quỹ công, lên tổng vốn đầu tư là 8,1 nghìn tỷ USD vào năm 2050 để bảo vệ các hệ thống tự nhiên.

Rừng phòng hộ - giải pháp dựa trên thiên nhiên để ngăn chặn sạt lở, sóng lớn

Bà Inger Andersen, Giám đốc Điều hành Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) cho biết, mất đa dạng sinh học đã khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại 10% mỗi năm.  

Nếu chúng ta không có đủ nguồn tài chính cho các giải pháp dựa trên tự nhiên thì khả năng cải thiện trên các lĩnh vực giáo dục, y tế và việc làm... sẽ bị ảnh hưởng. Nếu không cứu thiên nhiên ngay bây giờ, chúng ta sẽ không thể đạt được mục tiêu phát triển bền vững, bà Inger Andersen nhận định.

Theo đó, để đạt được định hướng trên, Chính phủ, các tổ chức tài chính và doanh nghiệp cần đặt thiên nhiên làm trọng tâm khi đưa ra quyết định kinh tế trong tương lai. 

Điều này đòi hỏi phải xây dựng lại một cách bền vững hơn khi khôi phục lại nền kinh tế sau đại dịch Covid-19, cũng như đề ra các biện pháp khác như định hướng lại các khoản trợ cấp cho nông nghiệp và nhiên liệu hóa thạch, đồng thời tạo ra các động lực kinh tế và pháp lý. 

Mặt khác, đầu tư vào thiên nhiên giúp hỗ trợ bảo vệ hệ sinh thái, cải thiện chất lượng cuộc sống và tạo việc làm cho con người, nhưng chỉ chiếm 2,5% nguồn chi cho kích thích kinh tế dự kiến sau đại dịch. Vì vậy, để bảo vệ các hệ thống tự nhiên, cần huy động vốn tư nhân để tăng thêm ngân sách, thu hẹp khoảng cách đầu tư. 

Chỉ riêng các giải pháp như quản lý, bảo tồn và phục hồi rừng ước tính đã cần khoảng 203 tỷ USD trên toàn cầu.

Hiện khu vực tư nhân đã phát triển một số sáng kiến nhưng các tác giả của báo cáo nhấn mạnh rằng, các công ty và tổ chức cần cam kết thúc đẩy tài chính và ưu tiên đầu tư vào các giải pháp dựa trên thiên nhiên.

Xuân Hùng

Nguồn: Báo Năng lượng sạch VN