Tái tạo các tác phẩm nghệ thuật từ rác nhựa

Cập nhật: 02/06/2021
Không cần dùng đến một giọt sơn nào, nghệ sĩ người Brazil, ông Eduardo Srur, đã tái tạo các tác phẩm của các bậc thầy nổi tiếng từ những mảnh nhựa tái chế nhặt được từ các con sông và trên đường phố.

Nghệ sĩ Brazil Eduardo Srur và trợ lý Rogerio Canella đã tái hiện bức tranh “Tiếng thét” của Edvard Munch từ rác nhựa trong loạt triển lãm “Thiên nhiên nhựa” tại phòng tranh của ông ở Sao Paulo, Brazil ngày 27-5. Ảnh: Reuters.

Trong triển lãm mới nhất của mình, nghệ sĩ Eduardo Srur đã sao chép tranh của Picasso, Van Gogh, Monet và Warhol để thu hút sự chú ý về ô nhiễm do tích tụ rác thải nhựa.

“Những tác phẩm này sẽ tồn tại nhiều thế kỷ trong lịch sử nhân loại, và nhựa mà chúng ta đang thải ra trong tự nhiên cũng vậy”, ông nói.

Nghệ sĩ người Brazil Eduardo Srur sắp xếp các mảnh túi nhựa để tái hiện những bức tranh nổi tiếng trong bộ sưu tập "Thiên nhiên nhựa". Ảnh: Reuters. 

Triển lãm của ông Srur mang tên "Natureza Plástica" (Thiên nhiên nhựa) sẽ trưng bày tại Sao Paulo vào nửa cuối năm 2021.

Từ lâu, nghệ sĩ Srur đã làm việc để nâng cao nhận thức về môi trường, tạo ra các tác phẩm sắp đặt khổng lồ trong các không gian công cộng xung quanh Sao Paulo, thường là dọc theo các con sông bị ô nhiễm nặng của thành phố.

  Những mảnh rác nhựa được ông nhặt từ các con sông và trên đường phố để về ghép thành tranh. Ảnh: Reuters.

Trong đại dịch Covid-19, ông trở lại tập trung làm việc ở phòng tranh, nơi ông đổi chổi sơn thành nhíp để gắp những mảnh nhựa màu xuyên qua các lỗ trên tấm bảng tạo thành bức tranh.

"Nhựa thống trị mọi thứ và con người ngày nay, vì vậy trong loạt tác phẩm này, tôi tạo ra các bức tranh nghệ thuật không có sơn hoặc keo dán, chỉ là những mảnh túi nhựa để tạo nên hình ảnh mà bạn thấy", nghệ sĩ nói.

 Thay vì dùng chổi và sơn màu, ông đã dùng nhíp để gắp những mảnh nhựa tạo thành bức tranh. Ảnh: Reuters.

Trà Lam (Theo Reuters)

Nguồn: Báo Nhân dân