Quảng Nam: Sẵn sàng mở cửa hoạt động du lịch khi dịch bệnh được kiểm soát

Cập nhật: 23/06/2021
Ngành Du lịch Quảng Nam đã tham mưu ban hành và triển khai nhiều cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ phục hồi, phát triển du lịch, đồng thời đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, Quảng Nam sẽ ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động ngành Du lịch trước khi mở cửa đón khách quốc tế.

Du khách đến tham quan ở Hội An. Ảnh: Thanh Chung

Ưu tiên tiêm vaccine cho lao động ngành du lịch

Trong đó, Quảng Nam tập trung thực hiện các nhóm giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp du lịch hoạt động, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, nhất là sản phẩm du lịch mới. Quảng Nam được đánh giá làm tốt công tác môi trường du lịch, tạo môi trường an toàn, đảm bảo an ninh trật tự phát triển du lịch.

Địa phương này cũng xây dựng nhiều chương trình kích cầu du lịch, tăng cường quảng bá, xúc tiến du lịch, liên kết, hợp tác phát triển du lịch... Nhưng COVID-19 đã kìm hãm mọi sự phát triển. Để sớm khắc phục, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai các giải pháp nhằm tiếp tục hỗ trợ cho doanh nghiệp bị tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19 phù hợp với trạng thái bình thường mới. Xây dựng phương án đón khách du lịch quốc tế bằng các chuyến bay charter đến Quảng Nam...

Ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Nam cho hay, hiện nay, các địa phương, doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh đang xây dựng kế hoạch, chương trình để chuẩn bị mở cửa hoạt động du lịch khi dịch bệnh được kiểm soát. Tất cả doanh nghiệp, khu, điểm du lịch đều sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu về phòng, chống dịch, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho khách du lịch và cộng đồng. Các cơ sở dịch vụ du lịch thực hiện chỉnh trang, tu sửa, vệ sinh cơ sở vật chất, môi trường, nâng cấp, xây dựng sản phẩm du lịch mới, xây dựng các kế hoạch kích cầu du lịch, tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho người lao động khi trở lại làm việc....

“Giải pháp căn cơ nhất hiện nay là ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động trong ngành Du lịch để sớm mở cửa hoạt động du lịch, đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch. Hiện nay, tỉnh đang triển khai tiêm vaccine cho người lao động tại các khu, điểm du lịch lớn trên địa bàn thành phố Hội An, huyện Duy Xuyên, huyện Thăng Bình. Dự kiến đến tháng 8.2021 sẽ tiêm vaccine cho tất cả lao động ngành Du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Nam”- ông Hồng nhấn mạnh.

Theo ông Hồng, việc ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động ngành Du lịch là một trong những giải pháp ưu tiên hàng đầu trước khi mở cửa đón khách quốc tế.

Ngoài ra, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 13 khách sạn đang làm khu cách ly tập trung có thu phí. Việc tổ chức đón, phục vụ người nhập cảnh theo quy định của Bộ Y tế về an toàn, phòng, chống dịch là một trong những thuận lợi để tỉnh Quảng Nam đón khách du lịch quốc tế có “hộ chiếu vaccine” trong thời gian tới.

Xây dựng Đề án tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2022

UBND tỉnh Quảng Nam đã rà soát các điều kiện theo yêu cầu của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch về hạ tầng giao thông, y tế, cơ sở dịch vụ du lịch, yêu cầu quản lý khách, không gian an toàn cho cộng đồng dân cư, nguồn nhân lực và các điều kiện đảm bảo an toàn theo quy định để triển khai thí điểm đón khách du lịch quốc tế.

Đồng thời, chủ động xây dựng phương án chọn sân bay Chu Lai và một số khu du lịch lớn. Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Nam đã tham mưu UBND tỉnh văn bản gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị chọn tỉnh Quảng Nam thực hiện thí điểm đón khách du lịch quốc tế.

Ngày 7.5, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Quảng Nam về việc Quảng Nam đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2022, theo đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch quyết định, thẩm định các hồ sơ liên quan đảm bảo quy định theo đề xuất của UBND tỉnh Quảng Nam để đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2022.

Hiện tại, tỉnh Quảng Nam đang khẩn trương triển khai hoàn chỉnh xây dựng Đề án tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2022 trình Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch theo quy định. Năm Du lịch Quốc gia 2022 là cơ hội để ngành Du lịch phục hồi và phát triển khi tình hình dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát.

Ông Hồng cho hay, Quảng Nam đang xây dựng cụ thể các giải pháp thực hiện, các phương án dự phòng trong trường hợp xuất hiện ca bệnh COVID-19. Trong đó, việc triển khai thực hiện phải đảm bảo các yêu cầu: Các hoạt động, sự kiện của Năm Du lịch Quốc gia 2022 phải đảm bảo thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19. Các hoạt động, sự kiện được tổ chức trải dài từ đầu năm đến cuối năm theo chuỗi hoạt động với từng chủ đề riêng, linh hoạt theo tình hình dịch bệnh; chuỗi hoạt động có nội dung sâu sắc, hấp dẫn, được tổ chức hiệu quả, thiết thực, có trọng tâm, trọng điểm, trong không gian liên kết giữa các vùng trong tỉnh và giữa các địa phương trên cả nước.

“Hiện tại, Sở cũng đang xây dựng và phát triển sản phẩm, dịch vụ du lịch cộng đồng giai đoạn 2021-2025. Trong đó, tổ chức tập huấn các kỹ năng làm du lịch, quảng bá, phát triển du lịch dựa vào cộng đồng, phát triển du lịch theo hướng xanh, bền vững cho người dân. Đề án được triển khai thực hiện sẽ khai thác hiệu quả tiềm năng về du lịch cộng đồng sẵn có của các địa phương, đặc biệt là những nơi có tiềm năng về du lịch nông nghiệp, nông thôn, miền núi, làng quê, làng nghề theo hướng du lịch xanh, bền vững; tạo điều kiện cho người dân địa phương tham gia trực tiếp vào quản lý, tổ chức khai thác và hưởng lợi từ hoạt động du lịch cộng đồng, góp phần cải thiện sinh kế. Khai thác du lịch gắn với bảo vệ môi trường, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, thiên nhiên, làng quê, làng nghề của cộng đồng địa phương” - ông Hồng nói.

Thành Chung

Nguồn: Báo Lao động