Booking.com chia sẻ 7 cách đơn giản để du lịch bền vững

Cập nhật: 02/07/2021
Theo Báo cáo Thường niên về Du lịch Bền vững 2021 của Booking.com, 88% du khách Việt tiết lộ rằng đại dịch đã thúc đẩy họ thay đổi lối sống tích cực hơn, và 79% du khách Việt Nam tin rằng mọi người phải hành động ngay để bảo vệ hành tinh cho các thế hệ tương lai. Để giúp du khách tạo ra những ảnh hưởng tích cực ngay khi an toàn trở lại, Booking.com chia sẻ 7 cách đơn giản để du lịch bền vững.

Lựa chọn khách sạn thân thiện với môi trường

Trong chuyến đi sắp tới đây của bạn, hãy bắt đầu bằng việc lựa chọn chỗ nghỉ áp dụng chính sách bền vững. Hiện nay đang có vô vàn những lựa chọn chỗ ở bền vững vừa túi tiền và vẫn hợp với sở thích của bạn. 100% du khách Việt trả lời trong khảo sát gần đây của Booking.com cho rằng họ mong muốn được lưu trú tại những nơi cam kết với du lịch bền vững.

Một trong những cách dễ nhất để tự tin đặt phòng tại một chỗ ở bền vững là hãy tìm hiểu xem thử liệu chỗ ở đó có được cấp chứng nhận thân thiện môi trường bởi một tổ chức thứ ba chuyên chứng nhận bền vững không. Hiện nay đang có rất nhiều tổ chức chứng nhận uy tín để các chỗ ở có thể phấn đấu và đạt lấy chứng nhận cho mình. Để đơn giản hóa cho du khách, Booking.com hiện đang hiển thị 30 loại chứng nhận khác nhau bởi Hội đồng du lịch bền vững toàn cầu (GSTC), Green Tourism và EU Ecolabel, cũng như các chương trình bền vững của các chuỗi khách sạn. Trên trang Booking.com, bạn có thể tìm thấy những chỗ ở đã được chứng nhận bền vững như Banyan Tree Lăng Cô (EarthCheck Chứng Nhận), Anantara Hội An Resort (Green Growth 2050), AVANI Hải Phòng Harbour View (Green Growth 2050) và nhiều nơi khác.

Lựa chọn địa điểm không theo số đông

Do tác động của đại dịch, đến 64% du khách Việt Nam chấp nhận tránh các điểm đến và nơi tham quan phổ biến để không gây tình trạng quá tải. Việc ý thức về vấn đề này khi lên lộ trình du lịch sẽ giúp bạn góp phần giảm thiểu áp lực lên môi trường và hệ sinh thái vốn đã mong manh, cũng như cả cộng đồng địa phương. Hãy tìm đến những điểm ít người biết hơn hoặc một nơi ngay sát điểm tham quan nhiều người tìm đến. Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc du lịch trong mùa thấp điểm khi số lượng du khách ít hơn.

Đối với những du khách yêu thích những bãi biển thưa người như Kỳ Co (Quy Nhơn, Bình Định) và Từ Nham (Phú Yên) cũng là những nơi tuyệt vời để khám phá khi tình hình an toàn để du lịch trở lại. Nếu không thích biển, bạn có thể thử trekking xuyên khu rừng thông tại Lâm Đồng, hay đắm mình vào khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp tại những cách rừng bảo tồn như tại Vườn quốc gia Cát Tiên.

Giảm thiểu sản phẩm nhựa dùng một lần

Chúng ta đang gặp phải thách thức vô cùng lớn trong việc giảm thiểu sản phẩm nhựa dùng một lần. Đến 91% nhựa không được tái chế và đa phần trôi dạt trên các bãi biển hoặc chôn vùi trong các bải rác. Nhiều chỗ nghỉ lưu trú đã bắt đầu áp dụng các cách thức để giảm thiểu và loại bỏ nhựa dùng một lần trong hoạt động của họ, song du khách cũng có thể góp phần với những hành động nhỏ như mang theo chai nước để tái sử dụng thay vì mua chai nước nhựa, hoặc gói theo những chai sữa tắm và dầu gội yêu thích ở nhà cho các chuyến du lịch. Thay vì dùng nhựa một lần, những giải pháp thay thế như bình inox có thể dùng lâu bền hơn trong nhiều năm.

Nếu bạn du lịch tại nơi không có nguồn nước sạch từ vòi, bạn vẫn có những lựa chọn khác. Hãy tìm hiểu về viên sủi làm sạch nước, ống hút lọc nước Lifestraw hoặc đèn tia cực tím khử khuẩn (một dụng cụ nhỏ gọn phát ra tia cực tím để khử sạch khỏi các loại vi khuẩn, vi-rút và kí sinh trùng trong nước).

Đặt những tour du lịch ý nghĩa để hỗ trợ cộng đồng địa phương

Khi lên kế hoạch cho chuyến đi kế tiếp, hãy tìm đến những công ty lữ hành có trách nhiệm với xã hội khi hỗ trợ và đóng góp đến cộng động địa phương, cũng như tuân thủ các tiêu chuẩn khai thác du lịch có ý thức. Dựa trên báo cáo gần đây của Booking.com, tôn trọng cộng đồng địa phương cũng là mối quan tâm hàng đầu khi 84% du khách Việt Nam muốn có những trải nghiệm chân thật mang nét đặc trưng văn hóa của nơi mà họ đi du lịch, 93% tin rằng việc nâng cao nhận thức về văn hóa cũng như việc bảo tồn di sản là quan trọng. Thông qua việc hỗ trợ những doanh nghiệp này, những cộng đồng địa phương cũng sẽ được hưởng lợi một cách trực tiếp và công bằng từ ngành Du lịch.

Giữ thói quen tốt từ nhà đến những chuyến đi

Hiện nay rất nhiều người đã ý thức hơn với những hành động như tắt bớt đèn khi không cần thiết, hay cẩn trọng hơn về thời gian cũng như công suất trong việc dùng máy lạnh khi ở nhà. Tuy nhiên, 53% du khách Việt Nam tin rằng sẽ khó có thể giữ những thói quen bền vững khi đi du lịch. Bước bền vững đầu tiên khi đi du lịch có thể đơn giản như việc ghi nhớ những thói quen bền vững vốn có. Trong khi những việc như đổi sang bóng đèn LED hoặc có thẻ từ để kích hoạt điện trong phòng không phải những thứ bạn có thể kiểm soát khi là một du khách. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đảm bảo tắt đèn khi rời phòng, tái sử dụng khăn tắm và ga giường, cũng như ý thức hơn về thời gian tắm. Chỉ với những việc nhỏ như ý thức hơn và có những hành động trách nhiệm và thực tế sẽ góp phần tạo ra ảnh hưởng lớn.

Giữ gìn ý thức chung khi rời đi

Một trong những điều cốt lõi để du lịch bền vững là hãy thử biến nơi mình đến sạch đẹp hơn khi mình rời đi so với lúc mới đến. Một cách đơn giản có thể làm đó là hãy nhặt bỏ chỉ một mảnh rác vương vấn đâu đó khi bạn rời đi. Tuy đây là một hành động rất nhỏ, nhưng lại là một việc quan trọng để chăm sóc cho môi trường của mình. Chỉ cần nhặt lên một mảnh rác trên bờ biển có thể giảm bớt đi thêm một mảnh rác nữa trôi dạt trên biển.

Mua sản phẩm địa phương

Một trong những cách tốt nhất để hỗ trợ kinh tế địa phương chính và giảm thiểu phát thải khi đi du lịch chính là mua hàng có nguồn gốc bản địa và ăn tại những nơi sử dụng nguồn nguyên liệu hữu cơ. Hãy tránh ăn tại các chuỗi thức ăn nhanh vì tại đây thường nhập nguyên liệu từ nước ngoài, trong khi những quán ăn địa phương sẽ sử dụng nguồn nguyên liệu tại chính địa phương đó. Nếu bạn tự nấu cho chính mình, hãy thử mua nguyên liệu từ các chợ địa phương nữa. Gần 59% du khách Việt Nam tiết lộ với Booking.com rằng họ đã chọn mua tại các cửa hàng nhỏ để ủng hộ kinh tế địa phương trong những chuyến đi của họ.

Lan Phương

Nguồn: Tạp chí Du lịch