Lào Cai: Mô hình du lịch kết hợp trải nghiệm vườn cây

Cập nhật: 06/09/2021
Sinh ra trong gia đình thuần nông, từ nhỏ đã gắn liền với ruộng đồng, anh Lý Vần Sồ (ảnh dưới) ở thôn Bản Phố 2, xã Bản Phố (huyện Bắc Hà, Lào Cai) không nghĩ đến việc một ngày mình lại bén duyên với kinh doanh du lịch. Dù còn trẻ nhưng vợ chồng anh đã xây dựng được mô hình du lịch cộng đồng khá quy mô mang tên “So Hmong”. Mô hình homestay của gia đình anh Sồ được đánh giá là có nhiều triển vọng ở Bản Phố. Thời điểm chưa có dịch Covid-19, cơ sở được nhiều du khách lựa chọn lưu trú khi đến Bắc Hà.


So Hmong sẵn sàng đón du khách.

Trước kia, kinh tế của gia đình phụ thuộc vào ruộng, vườn, cuộc sống bấp bênh, anh Sồ đã từng xa quê hương đi làm nhiều công việc, như nhân viên nhà hàng, phục vụ khách sạn… Nhận thấy nhu cầu nghỉ dưỡng, trải nghiệm của du khách dành cho Bắc Hà ngày càng tăng, với điều kiện sẵn có, năm 2018, anh mạnh dạn cải tạo vườn nhà, trồng cây ăn quả gắn với kinh doanh du lịch cộng đồng.

Có sẵn đất vườn rộng, anh vay vốn ngân hàng, đầu tư hơn 500 triệu đồng dựng nhà sàn, sửa vườn nhà đón khách du lịch đến nghỉ dưỡng kết hợp trải nghiệm ngắm cây, hái quả. Đến nay, anh đã có mô hình du lịch ưng ý với sức chứa khoảng 30 khách cùng lúc.

Quanh căn nhà sàn, anh Sồ trồng khoảng 200 cây ăn quả các loại. Có quả sạch quanh năm, khách đến nghỉ dưỡng có thể tự tay hái và thưởng thức là một trong những điểm cộng của homestay So Hmong. Đặc biệt, từ năm 2015, khi nhiều hộ ở Bắc Hà chủ yếu trồng mận và đào, anh Sồ đã mạnh dạn đưa 50 cây ổi nữ hoàng về trồng. Đây là giống ổi không hạt cho năng suất cao, giá bán trung bình 60 nghìn đồng/kg. Ổi nữ hoàng cho thu hái quả từ tháng 8 đến tháng 12 (chín sau mùa mận). Do vậy, mùa nào vườn của gia đình anh cũng có quả sạch. Hằng năm, từ thu hái ổi, anh Sồ thu nhập khoảng 30 triệu đồng.

Với diện tích sân vườn rộng, anh còn thiết kế không gian để du khách có thể làm tiệc nướng ngoài trời, sân chơi cho trẻ. Vợ chồng anh tự trồng rau cho khách và luôn có sẵn 20 - 30 con gà thả vườn để đáp ứng nhu cầu của du khách.

Giữa lúc mô hình đang hoạt động ổn định và thu hút đông du khách, So Hmong cũng như các homestay khác bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, với suy nghĩ lấy ngắn nuôi dài, coi đây là thời gian để cải tạo lại vườn, kiến thiết homestay, anh Sồ đã đầu tư chăm chút vườn cây, vật nuôi chờ ngày đại dịch Covid-19 được đẩy lùi, sẵn sàng đón khách tới nghỉ dưỡng. Anh Sồ cho biết: Sự động viên của gia đình và người thân là động lực để mình cố gắng, ngoài ra còn vì tình yêu đối với mảnh đất Bắc Hà và mong muốn giới thiệu tới du khách nét đẹp của quê hương.

Giờ đây, anh Sồ tự tin với những dịch vụ tại mô hình kinh doanh du lịch của mình, sẵn sàng chào đón sự trở lại của du khách.

Hoàng Thu 

 

Nguồn: Báo Lào Cai