Triển lãm thực tế ảo thu hút người trẻ yêu văn hóa Việt

Cập nhật: 12/10/2021
Với sự chung tay của cộng đồng họa sĩ trẻ, lần đầu tiên, một triển lãm thực tế ảo vừa được khai mạc, quy tụ nhiều tác phẩm về đề tài lịch sử, văn hóa Việt Nam được trưng bày bằng những công nghệ mới, hấp dẫn người xem.

Không gian 3D của triển lãm thực tế ảo “0 thiết yếu”. (Ảnh chụp màn hình)

Triển lãm với tên gọi “0 thiết yếu” được khởi xướng bởi họa sĩ Ấm Chè (Phan Thanh Nam) và nhóm “Việt Sử kiêu hùng”. Nhiều họa sĩ đóng góp tác phẩm là những cái tên có tiếng trong giới vẽ minh họa, truyện tranh, như họa sĩ Thành Phong, Đỗ Thái Thanh, Nguyễn Hoàng Dương, Phước Thiện, Hoàng Nam Việt, Puck (Phạm Đăng Phúc), Kaovjets (Nguyễn Cao Việt), Rainn (Nguyễn Hải).

Một điều đặc biệt là khi kêu gọi cho dự án, những người tổ chức không định hướng chủ đề tranh, nhưng phần lớn tác phẩm tham dự chọn các nhân vật, sự kiện lịch sử hoặc nét văn hóa đặc trưng Việt Nam, như: ẩm thực, trang phục truyền thống…

Trên nền tảng họp mặt thực tế ảo Seensio (do một đơn vị tại Việt Nam phát triển), Ban tổ chức xây dựng không gian sự kiện dưới định dạng 3D với 3 khu vực triển lãm khoảng 80 bức tranh. Nền tảng số này có khả năng tạo nhân vật 3D đại diện cho người tham dự, tương tự hình ảnh đời thực từ dung mạo đến phong cách.

Ngoài tự do di chuyển để xem tranh, người xem còn có thể mời bạn bè tham gia, tạo các nhân vật với đặc trưng riêng tùy thích và trò chuyện tương tác với nhau. Hình thức này tương tự các trò chơi điện tử nhập vai, giúp khơi gợi hứng thú của người xem và tạo điều kiện cho bạn bè, người thân có thể “gặp nhau” theo một cách mới mẻ, thú vị trong thế giới số.

Một bộ tranh của họa sĩ Đỗ Thái Thanh được in dạng bưu thiếp để bán gây quỹ phòng, chống Covid-19.

Triển lãm thực tế ảo (VR) đang là một xu hướng được ứng dụng mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực, trong đó có nghệ thuật, với ngày càng nhiều tính năng đa dạng, sinh động nhằm chinh phục khán giả nhiều lứa tuổi.

Họa sĩ Đỗ Thái Thanh (TP Hồ Chí Minh), một thành viên sáng lập triển lãm, chia sẻ: "Bước vào triển lãm trực tuyến này, mọi người có thể thỏa mái xem tranh như lúc chưa xảy ra đại dịch. Hy vọng triển lãm mang đến trải nghiệm nghệ thuật độc đáo, truyền năng lượng tích cực cho người xem”.

Theo Ban tổ chức, triển lãm “0 thiết yếu” còn bán tranh dưới dạng các bộ bưu thiếp, huy động sự ủng hộ và đóng góp toàn bộ doanh thu cho các quỹ phòng, chống dịch Covid-19. Triển lãm sẽ kéo dài đến cuối tháng 10/2021.

Mỹ Hạnh

Nguồn: Báo Nhân dân