Ninh Thuận: Đi giữa rừng khô Núi Chúa

Cập nhật: 25/10/2021
Núi Chúa (tỉnh Ninh Thuận), Khu dự trữ sinh quyển của thế giới vừa được UNESCO công nhận, không chỉ hấp dẫn giới khoa học mà cả những du khách đam mê thiên nhiên hoang dã. Nhiều blog du lịch đã đánh giá đây là một trong những cung đường trekking không nên bỏ qua bởi cảnh quan còn nguyên vẻ hoang sơ hay những loài cây hiếm thấy ở đất nước cận nhiệt đới nóng ẩm.

Du khách có thể đến Núi Chúa vào mọi thời điểm trong năm. Tuy vậy, nhiều người chọn khoảng tháng 8 đến tháng 10, khi thời tiết đã dịu bớt sự khô nóng. Vì lý do bảo tồn tự nhiên và bảo đảm an toàn cho du khách, hành trình này phải được đăng ký với Ban quản lý Vườn quốc gia và có người dẫn đường là cán bộ Vườn, hoặc người dân bản địa. 

Từ thành phố Phan Rang - Tháp Chàm đi về phía đông bắc chừng 30 km để đến được điểm xuất phát tuyến trekking chinh phục đỉnh Núi Chúa. Vào sáng sớm, bạn sẽ có dịp ngắm buổi bình minh rực rỡ trên biển Ninh Chữ. Chuẩn bị cho hai ngày đi bộ xuyên rừng với khí hậu khắc nghiệt, bạn cần một bộ trang phục dã ngoại có tác dụng che nắng, gió và mang theo nhiều nước uống. 

Ngoài hệ động - thực vật phong phú, địa hình đặc biệt còn tạo cho Núi Chúa một vẻ đẹp kỳ vĩ của rừng trên cao, bán sa mạc dưới thấp và vịnh biển liền kề. Theo đường mòn lên cao dần, đoàn trekking đi qua những thôn bản của người Raglai, cộng đồng dân tộc thiểu số vừa tham gia bảo vệ rừng, vừa có thêm nghề dẫn đường, khuân vác đồ cho khách. Hình ảnh ấn tượng của Núi Chúa chính là những trảng cỏ vàng cháy, trải dài mênh mông như không có điểm kết thúc. Cứ đi mãi, du khách sẽ được chiêm ngưỡng tới sáu hình thái rừng khác nhau, từ thảo nguyên cây gai, rừng cây bụi, cho đến cả những thân cây tán rộng vươn cao sừng sững giữa hoang mạc. Đó là sự diệu kỳ của thiên nhiên, ngay ở một nơi có lượng mưa ít ỏi, hiếm sông ngòi. 

Nếu tính về độ cao, đỉnh núi Chúa (1.039 m) không thể so nhiều ngọn núi cao ở phía bắc nhưng muốn chinh phục được, bạn phải leo qua bảy ngọn núi nhỏ khác trong nắng gió khô hanh. Tuy vất vả nhưng cung trekking này được Ban quản lý Vườn quốc gia Núi Chúa tổ chức chuyên nghiệp, chu đáo cho những ai muốn có trải nghiệm về trekking ở khu vực phía nam. 

Bài và ảnh Hải Lâm

Nguồn: Báo Nhân dân