Thổi hồn cho rơm rạ thành những tác phẩm nghệ thuật

Cập nhật: 04/11/2021
Nhật Bản là một đất nước nổi tiếng với một nền giáo dục thông minh và hiệu quả. Không có gì lạ khi mà ngay cả đến đống rơm bỏ đi cũng được sử dụng lại thành giáo cụ trực quan hết sức độc đáo cho trẻ nhỏ.

Tỉnh Niigata ở miền Bắc Nhật Bản có một lễ hội nghệ thuật quy tụ hàng nghìn du khách tham gia bởi sự độc đáo ở chất liệu mà họ sử dụng để tạo ra những con vật khổng lồ là rơm rạ còn sót lại sau khi thu hoạch lúa.

Về cơ bản, rơm này được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như phủ mái nhà, làm phân bón hoặc làm thức ăn cho gia súc, nhưng Niigata đã quyết định nghĩ ra cách sáng tạo này để tạo ra những tác phẩm khổng lồ khiến người xem phải kinh ngạc với kích thước của chúng.

Nếu bạn đến thăm tỉnh Niigata của Nhật Bản vào mùa thu hoạch lúa hàng năm của khu vực, bạn có thể tìm thấy những con bò tót khổng lồ, đại bàng và những sinh vật giống khủng long rình rập cảnh quan kỳ thú. Các tác phẩm điêu khắc cao chót vót là một phần của Lễ hội Nghệ thuật Wara, một sự kiện diễn ra vào mùa hè trưng bày các loài động vật khổng lồ và các tác phẩm thần thoại được tạo hình từ rơm rạ còn sót lại của cây trồng.

Rơm rạ là nguồn tài nguyên truyền thống từ Nishikan

Sự kiện phổ biến này bắt nguồn từ vài năm trước khi những người nông dân của phường Nishikan (trước đây là làng Iwamuro) đang tìm cách xử lý rơm rạ không sử dụng trong vụ thu hoạch lúa. Cuối cùng, nó đã dẫn đến quan hệ đối tác với Đại học Nghệ thuật Musashino mà vẫn phát triển mạnh cho đến ngày nay.

Sinh viên của trường thiết kế từng tác phẩm nghệ thuật và những người thợ thủ công ở phường Nishikan đã biến nó thành hiện thực bằng cách sử dụng các cấu trúc phức tạp bằng gỗ và vô số rơm.

Rơm rạ được phủ lên các khung gỗ để đảm bảo tính chắc chắn và cho phép các nghệ nhân tạo ra các sản phẩm kích thước lớn. 

Ý tưởng về sự hồi sinh của khu vực bằng cách tạo ra các tác phẩm nghệ thuật làm từ rơm rạ được đề xuất bởi Shingo Miyajima – một giáo sư tại Musabi vào thời điểm đó. Rơm rạ được tạo ra như một sản phẩm phụ của quá trình sản xuất lúa gạo và được sử dụng làm thức ăn cho gia súc, phân bón và làm các vật dụng thủ công cho gia đình từ thời cổ đại. Do thay đổi lối sống và hiện đại hóa nông nghiệp, truyền thống này ngày nay được thể hiện theo một cách hiện đại.

Toba-ami – được sử dụng để chế biến rơm rạ dùng trong nghệ thuật Wara – là một trong những kỹ thuật truyền thống đang bị mai một.

Kỹ thuật này vẫn là công việc đơn giản nhưng tinh tế; Mặc dù từng sợi rơm mỏng và khó sử dụng, nhưng qua quá trình dệt bằng sự kiên nhẫn bền bỉ và các thiết kế của các sinh viên Musabi, nó đã được biến thành những tác phẩm nghệ thuật gần như sống động.

Bên cạnh đó, lễ hội rơm còn có rất nhiều hoạt động thú vị đi kèm như trò chơi, các tiết mục nhạc dân gian hay gian hàng đồ thủ công mỹ nghệ... Lễ hội Wara chính là cách để tận dụng sản phẩm phụ của ngành lúa nước, nâng cao ý thức giữ gìn môi trường. Nhờ vào lễ hội này, đã thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước tới thành phố Niigata, làm cho vùng nông thôn tại đây trở nên nhộn nhịp hơn.

Những con sư tử khổng lồ, đại bàng, cua, nhện, các loài động vật khác và thậm chí cả những quái vật huyền thoại như Amabie làm từ rơm rạ còn sót lại từ vụ thu hoạch theo mùa.

Bằng vẻ đẹp từ nghệ thuật xắp đặt và bài trí cùng với ý tưởng cuộc sống xung quanh, đặc biệt từ những con vật vừa có thật vừa hư cấu, lễ hội luôn đã thu hút rất nhiều du khách các nơi đến tham quan, chơi đùa và chụp ảnh kỷ niệm. 

Nhật Bản là một đất nước nổi tiếng với một nền giáo dục thông minh và hiệu quả. Không có gì lạ khi mà ngay cả đến đống rơm bỏ đi cũng được sử dụng lại thành giáo cụ trực quan hết sức độc đáo cho trẻ nhỏ như vậy. Chính từ những chuyến tham quan thú vị như vậy mà trẻ em Nhật luôn được thỏa sức sáng tạo và được phát triển toàn diện ngay từ tấm bé.

Nguyễn Linh (T/h)

Nguồn: Báo Kinh tế môi trường