Lễ ra quân trồng cây rừng ngập mặn ứng phó biến đổi khí hậu tại Khánh Hòa

Cập nhật: 16/12/2021
Ngày 12/12/2021, tại đầm Thuỷ Triều, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Thứ trưởng Bộ TNMT Lê Công Thành cùng Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Khắc Toàn đã chủ trì Lễ ra quân trồng cây rừng ngập mặn ứng phó biến đổi khí hậu, hưởng ứng Chương trình “Trồng 1 tỷ cây xanh - vì một Việt Nam xanh” giai đoạn 2021 - 2025 của Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ TNMT Lê Công Thành phát biểu tại Lễ ra quân

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành cho biết, trong những năm qua, thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã phải chịu những tác động thiên tai nghiêm trọng, các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng gia tăng. Tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) vừa bế mạc tại Vương quốc Anh, một trong những cam kết quan trọng để duy trì mục tiêu hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở ngưỡng 1,50C là “Cam kết về bảo vệ rừng”, được hơn 130 quốc gia tham gia ký kết, trong đó có Việt Nam.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và cam kết của Việt Nam tại COP26, tại huyện Cam Lâm, Bộ TNMT phối hợp với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Khánh Hòa và cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức Chương trình trồng cây rừng ngập mặn ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu. Đây là hoạt động rất ý nghĩa, nhằm lan tỏa thông điệp và hành động chung tay BVMT, giữ gìn hệ sinh thái, thích ứng với biến đổi khí hậu, đặc biệt, rừng ngập mặn còn được coi là “bức tường xanh chắn sóng”, là giải pháp “mềm” trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nhân dịp này, Bộ TNMT đề nghị các cơ quan, đoàn thể và chính quyền các cấp của tỉnh Khánh Hòa nói riêng, các địa phương trên cả nước nói chung, cùng với các tổ chức, cá nhân hãy cùng nhau có những hành động thiết thực, hăng hái tham gia trồng cây, bảo vệ rừng. Tôi mong muốn mỗi người dân, mỗi cơ quan, doanh nghiệp ngay từ bây giờ hãy thực hiện việc trồng, bảo vệ cây xanh, coi đây như một món quà, thể hiện cam kết, trách nhiệm của thế hệ hôm nay gửi cho con cháu mai sau, góp phần quan trọng vào việc ứng phó với biến đổi khí hậu, cải thiện môi sinh, cân bằng hệ sinh thái, đảm bảo sự hài hòa giữa con người với thiên nhiên, BVMT. Mỗi cây chúng ta ươm, trồng này sẽ mang đến những mùa xuân xanh tiếp theo cho đất nước Việt Nam tươi đẹp cũng như góp phần cho Trái đất của chúng ta uôn xanh tươi - Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh.

Ông Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà phát biểu

Ông Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà chia sẻ, hàng năm, tỉnh Khánh Hòa đã dành một diện tích đáng kể để phát triển công nghiệp, đô thị, du lịch. Cùng với quá trình này, chất lượng môi trường cũng đang ngày càng suy giảm, những ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, sự nóng lên của trái đất và mực nước biển dâng là một trong những thách thức môi trường lớn nhất đối với nhân loại trong thế kỷ 21. Trong những năm qua, thiên tai và các hiện tượng khí hậu cực đoan đang gia tăng ở nhiều nơi, trong đó có tỉnh Khánh Hòa và để lại những hậu quả rất nặng nề, như đợt bão lịch sử năm 2017 và các đợt mưa, lũ kéo dài từ năm 2018 cho đến nay. Vì vậy, phát triển kinh tế - xã hội đi đôi với bảo vệ bền vững môi trường, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên thiên nhiên đã trở thành xu thế chủ đạo, yêu cầu sống còn của mỗi quốc gia - dân tộc. Trong bối cảnh đó, chúng ta càng thấm thía và càng thấy sâu sắc hơn sự cần thiết, ý nghĩa to lớn của việc trồng cây, gây rừng. Trồng thêm cây xanh sẽ góp phần quan trọng trong việc chủ động phòng, chống thiên tai, chống xói mòn, hạn chế lũ lụt, điều hoà khí hậu, cải thiện môi trường sinh thái, giữ cho không khí trong lành, làm đẹp thêm cảnh quan. Cây xanh còn mang lại nguồn lợi kinh tế cho mỗi gia đình và xã hội, góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Để tiếp tục thực hiện tốt lời dạy của Bác và hưởng ứng sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh của Chính phủ, tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án Trồng mới một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025 với mục tiêu trồng 12,11 triệu cây xanh trên địa bàn tỉnh, góp phần xây dựng Khánh Hòa “xanh, sạch, đẹp”, tạo cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, tạo thành môi trường trong lành, đáng sống; phát động phong trào trồng cây từ trong nhà ra đến đường phố, công sở, trường học, doanh trại,… phải phủ xanh, đâu đâu cũng thấy có cây xanh “đâm chồi, nảy lộc”.

Các đại biểu tham gia trồng cây tại đầm Thuỷ Triều, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa

Nhằm đạt được mục tiêu đề ra, Phó Chủ tịch Đinh Văn Thiệu kêu gọi cả hệ thống chính trị, nhân dân tỉnh nhà; cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài tỉnh chung tay, chung sức, đồng lòng, đồng hành, hỗ trợ tỉnh Khánh Hòa trong việc trồng cây, trồng rừng; người người trồng cây, trồng cây nào sống cây đó; song song đó, chúng ta phải nêu cao tình thần trách nhiệm, ý thức bảo vệ môi trường, cộng đồng để bảo vệ cây xanh đã trồng nhất là trong khu vực công cộng; cây xanh ven đường, bảo vệ và phát triển rừng, ngăn chặn tình trạng chặt phá, khai thác rừng trái phép.

Ngay sau Lễ ra quân, hàng trăm đại biểu đã tham gia trồng khoảng 2.000 cây đước, góp phần tạo sinh kế cho người dân địa phương và phát triển kinh tế biển bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu của tỉnh Khánh Hoà.

Bảo Bình

Nguồn: Tạp chí Môi trường