12 tỉnh tham dự Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III

Cập nhật: 17/12/2021
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III, năm 2021, sẽ diễn ra từ ngày 24-26/12/2021 tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu, với sự tham gia của các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào dân tộc Mông của 12 tỉnh.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III tại tỉnh Lai Châu, năm 2021, với chủ đề "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Lai Châu tổ chức.

Ngày hội là một sự kiện văn hóa quy mô lớn, thể hiện sự tôn vinh văn hóa một dân tộc giàu truyền thống, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Mông trong nền văn hóa Việt Nam thống nhất mà đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc anh em; là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng dân tộc Mông các tỉnh tham gia gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm. Đồng thời, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước theo Nghị quyết 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; là dịp để giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mông tới bạn bè trong nước và quốc tế.

Các đại biểu tham dự họp báo. (Ảnh: Bộ VHTTDL)

Phát biểu tại buổi họp báo sáng 16/12, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh: "Các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội được chuẩn bị chu đáo, dàn dựng công phu, có tính nghệ thuật cao. Chương trình chọn lọc đặc trưng văn hóa tiêu biểu của đồng bào dân tộc Mông, đề cao vai trò chủ thể văn hóa, giao lưu văn hóa, đảm bảo yếu tố bảo tồn, tôn vinh và phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với các yếu tố tiến bộ của thời đại".

Chia sẻ tại buổi họp báo, lãnh đạo tỉnh Lai Châu cho biết, Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III tại tỉnh Lai Châu năm 2021 sẽ diễn ra trong 3 ngày với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Ngày hội tập trung chủ yếu tại TP Lai châu với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch do các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên… là người dân tộc Mông thực hiện.

Nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn sẽ diễn ra trong suốt 3 ngày hội. (Ảnh: HL)

Trong suốt 3 ngày hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động mang tính cộng đồng, đề cao vai trò chủ thể văn hóa, giao lưu văn hóa, đảm bảo yếu tố bảo tồn, tôn vinh và phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với các yếu tố tiến bộ của thời đại, góp phần tạo dựng một sân chơi văn hóa, thể thao, du lịch… bổ ích của cộng đồng dân tộc Mông.

Tại Ngày hội sẽ diễn ra các hoạt động như trưng bày quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch, thi giã bánh giầy, thi đấu đẩy gậy, trải nghiệm sản phẩm du lịch huyện Tam Đường, festival dù lượn, liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc…

Đặc biệt, trong khuôn khổ Ngày hội, nhiều không gian văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông được tái hiện như không gian văn hóa của lễ hội Gầu tào, lễ hội cúng thần nước của người Mông…

Ban Tổ chức cho biết, dự kiến hơn 3.000 người tham gia các hoạt động của Ngày hội. Địa phương cũng đã lên các phương án đặc biệt xử lý tình huống có những trường hợp bất thường về sức khỏe, dịch bệnh.

Lễ khai mạc Ngày hội sẽ được truyền hình trực tiếp từ 20h30 - 22h00 ngày 24/12 trên kênh VTV2 và VTV5 của Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Phát thanh - Truyền hình của các địa phương tham gia./.

H.Lê

Nguồn: Báo Đảng Cộng sản