Phố cổ Hội An Hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2009

Cập nhật: 24/03/2009
Toàn thành phố Hội An (Quảng Nam) sẽ tắt điện vào đêm 28/3. Các ngôi nhà, cửa hiệu, khách sạn, nhà hàng... thay thế việc thắp sáng thật cần thiết bằng đèn dầu lạc, đèn gương thắp sáp trong ly mắt trâu, đèn sáp có đế, đèn lồng gắn nến. Giờ Trái đất là chiến dịch toàn cầu “Một giờ không dùng điện” do Quĩ Quốc tế bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) phát động nhằm nâng cao nhận thức mọi người trên hành tinh về tình trạng biến đổi khí hậu và nóng lên của trái đất. Giờ Trái đất năm 2009 với thông điệp “Tắt đèn để bật tương lai” diễn ra từ 20h30 đến 21h30 ngày 28/3/2009.

Năm nay, Việt Nam lần đầu tiên tham gia chiến dịch. Thành phố Hội  An, tỉnh Quảng Nam đang tích cực chuẩn bị để hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2009 trên cơ sở khai thác bản sắc đặc thù của đô thị cổ, tạo cảm hứng cho du khách.

Hội An- Di sản Văn hoá thế giới được du khách gần xa mệnh danh là “nơi chốn bình yên” bởi nhịp sống chậm trong xu thế công nghiệp hoá hiện nay. Việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng chiến dịch này không những có ích cho việc góp phần bảo vệ môi trường mà còn góp phần rất lớn quảng bá hình ảnh Hội An, thu hút khách du lịch. Sự kiện Giờ trái đất năm 2009 cũng sẽ là tiền đề để thành phố Hội An mở đầu cho hình thức “giờ tắt điện” vào hoạt động Đêm phố cổ hàng tháng vốn đã trở thành một sản phẩm du lịch nổi tiếng của Hội An gần 10 năm nay.

Toàn thành phố Hội An sẽ tắt điện vào đêm 28/3. Các ngôi nhà, cửa hiệu, khách sạn, nhà hàng... thay thế việc thắp sáng thật cần thiết bằng đèn dầu lạc, đèn gương thắp sáp trong ly mắt trâu, đèn sáp có đế, đèn lồng gắn nến...- phương tiện thắp sáng chủ yếu của người Hội An xưa. Giảm thiểu để còn vừa đủ đèn chiếu sáng công cộng, hạn chế tối đa các thiết bị dùng điện, tắt toàn bộ hệ thống biển hiệu, quảng cáo, khu phố cổ và khu vực sông Hoài sẽ trở nên lung linh, huyền ảo hơn khi không còn ánh đèn neon, chỉ có muôn ngàn ngọn đèn lồng thắp sáng. Dọc bờ sông, bờ kè hay các rào chắn bảo vệ được chiếu sáng bằng đèn dầu lạc, đèn gương và hoa đăng.

Nguồn: www.quangnam.gov.vn