Bộ Tài nguyên và Môi trường triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022

Cập nhật: 11/03/2022
(TITC) - Ngày 9/3/2022, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành đã chủ trì cuộc họp trực tuyến nhằm chuẩn bị kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng 3 sự kiện nổi bật trong tháng 3/2022, đó là Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đề nghị các hoạt động truyền thông hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022 sẽ được tổ chức theo hướng tinh gọn, ý nghĩa, thiết thực, phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Thứ trưởng cũng đề nghị các đơn vị cần thay đổi tư duy trong tổ chức các sự kiện tuyên truyền của ngành Tài nguyên và Môi trường, không chỉ thông tin đến các cơ quan nhà nước, mà quan trọng hơn là thu hút được sự quan tâm, tham gia của cả xã hội; hướng đến nâng cao nhận thức của cộng đồng, người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, đẩy mạnh các hình thức truyền thông hiệu quả, thông qua mạng internet và nền tảng mạng xã hội, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong xã hội.

Ngày Nước Thế giới 22/3/2022 đươc̣ Liên hợp quốc phát động ̣với chủ đề “Groundwater - Making the invisible visible” - “Nước ngầm - Biến nguồn tài nguyên vô hình thành hữu hình” nhằm nhấn mạnh vai trò quan trọng của nước ngầm trong hệ thống nước và điều kiện vệ sinh, nông nghiệp, công nghiệp, hệ sinh thái và thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng thời, chủ đề Ngày Nước thế giới năm 2022 cũng hướng đến kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng cần có những hành động khai thác, bảo vệ và sử dụng bền vững nguồn nước ngầm. Đây sẽ là việc làm trọng tâm để tồn tại, thích ứng với biến đổi khí hậu và đáp ứng nhu cầu của dân số ngày càng tăng.

Ngày Khí tượng thế giới 23/3/2022 đươc Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) phát động với chủ đề “Early Warning and arly Action. Hydrometeorological and Climate Information for Disaster Risk Reduction” - “Cảnh báo sớm và Hành động sớm. Thông tin Khí tượng thuỷ văn và khí hậu để giảm nhẹ rủi ro thiên tai”, nhấn mạnh về vai trò của công tác thông tin, dự báo tác động, đồng thời cần phải phối hợp, thiết lập mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa các cơ quan Khí tượng thủy văn quốc gia, cơ quan Quản lý thiên tai và chính quyền địa phương. Đây là điều kiện tiên quyết để phòng ngừa, sẵn sàng ứng phó với thời tiết, khí hậu tốt hơn, góp phần bảo vệ cuộc sống và sinh kế bền vững cho người dân.

Giờ Trái đất năm 2022 được Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) phát động với chủ đề “Shape the Future” - “Định hình Tương lai”, với mong muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng và người dân về vai trò quan trọng trong các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu, ngăn chặn và đảo ngược sự mất mát của đa dạng sinh học trên toàn cầu. Đây cũng là thời điểm thích hợp và cơ hội để Việt Nam khẳng định thực hiện các cam kết đối với quốc tế về triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính, thực hiện các cơ chế theo Thỏa thuận Paris, hướng tới mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Để hưởng ứng Ngày Nước thế giới và Ngày Khí tượng thế giới, Bộ TN&MT sẽ tổ chức Lễ phát động hưởng ứng vào sáng ngày 23/3 tại Tòa nhà điều hành Tổng cục Khí tượng thủy văn (Hà Nội) theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại một số cơ quan, đơn vị thuộc 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Cách thiết kế của Chương trình là sẽ không bóc tách, toàn bộ các thông điệp Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới là những bức tranh, hình ảnh tổng thể về nỗ lực của các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức, cá nhân và cộng đồng trong bảo vệ tài nguyên nước và công tác khí tượng thủy văn sẽ được tổng hợp trong Chương trình tổng hợp đa phương tiện “Nước và Khí tượng - Trao trọn niềm tin, vững bước phát triển”. Tại Lễ phát động này, dự kiến sẽ phát toàn văn bài phát biểu chỉ đạo của Chủ tịch nước về thông điệp hưởng ứng Ngày Nước Thế giới, Ngày Khí tượng Thế giới năm 2022 của Việt Nam; Phát biểu hưởng ứng của đại diện Bộ, ban ngành, tổ chức quốc tế, địa phương, một số tổ chức, đoàn thể, chuyên gia, nhà khoa học và giới trẻ về Ngày Nước thế giới và Ngày Khí tượng thế giới năm 2022; tổ chức công bố và trao giải thưởng Cuộc thi “Khí tượng Thủy văn trong em”…

Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Bên cạnh đó, Tổng cục Khí tượng thủy văn sẽ phối hợp với Viện Khoa học Khi tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu sẽ tổ chức Hội thảo khoa học “Cảnh báo sớm và hành động sớm - Thông tin khí tượng thủy văn và khí hậu để giảm nhẹ rủi ro thiên tai” theo hình thức video trực tuyến trên hệ thống chuyên ngành khí tượng thủy văn từ Hà Nội đến tất cả các Đài Khí tượng thủy văn khu vực, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh/thành phố và phát sóng trên nền tảng báo điện tử, truyền hình trực tuyến Báo TN&MT.

Về các hoạt động hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất năm 2022, Bộ TN&MT có chủ trương không tổ chức hoạt động tập trung đông người mà sẽ tăng cường các hoạt động truyền thông với sự tham gia rộng rãi của cộng đồng, đặc biệt là có những giải pháp truyền thông mới để truyền tải, lan tỏa được tốt hơn các thông điệp của Chiến dịch. Trong đó, sẽ tổ chức Triển lãm trực tuyến thực tế ảo hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất (sử dụng công nghệ VR360) theo đường link chính thức: trienlamgiotraidat.vn. Triển lãm sẽ tập trung nêu bật thông điệp của Giờ trái đất với các nội dung như: Phát thải khí nhà kính, phát thải cân bằng, năng lượng xanh, năng lượng tuần hoàn, hướng đến ngưng sử dụng nhiên liệu hóa thạch; Các hoạt động trồng cây xanh, bảo vệ rừng, tăng diện tích rừng, thực hiện Chương trình 1 tỷ cây xanh; Bảo vệ động vật hoang dã, hướng đến lối sống xanh, lành mạnh.

Cùng với đó, Bộ cũng sẽ phối hợp với các đơn vị tổ chức các hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng như: xây dựng Trailer, video đồ họa, phóng sự tuyên truyền về chủ đề, mục đích, ý nghĩa, thông điệp Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái Đất; in sao đĩa gửi các Bộ, ban, ngành, Sở TN&MT, Đài Truyền hình Trung ương và Đài phát thanh, truyền hình các tỉnh/thành phố trong cả nước phục vụ công tác tuyên truyền; tuyên truyền bộ nhận diện băng rôn, pano, phướn, áp phích, Infografic...

Trung tâm Thông tin du lịch