Trao tặng 54 "ngôi nhà xanh" và 100 thùng rác làm từ nhựa tái chế cho TP Hội An

Cập nhật: 11/03/2022
Ngày 10/3, Trung tâm Hỗ trợ phát triển xanh (Greenhub) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã trao tặng 54 “ngôi nhà xanh” cùng 100 thùng rác làm từ nhựa tái chế cho Hội LHPN và UBND TP Hội An (Quảng Nam).

Đây là hoạt động hỗ trợ trong khuôn khổ Chương trình đối tác Chiến lược giữa IUCN và Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam, dự án Rác thải trên biển và Cộng đồng ven biển do Cơ quan Hợp tác Phát triển Thuỵ Điển (Sida) tài trợ giao IUCN thực hiện và dự án “Giảm thiểu ô nhiễm nhựa với các giải pháp địa phương” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, thực hiện bởi GreenHub.

Theo bà Bùi Thị Thu Hiền – Điều phối viên Chương trình biển và vùng bờ IUCN, kết quả kiểm toán được phối hợp thực hiện với Đại học Đà Nẵng cho thấy, rác thải nhựa sinh hoạt phát sinh từ các hộ gia đình và hộ kinh doanh chiếm đến 85% tổng lượng rác thải yại TP Hội An. Thế nhưng, chỉ có 6% trong tổng 9.000 tấn rác thải nhựa phát sinh trong 1 năm được thu gom và tái chế.

Do đó, hoạt động ngày hôm nay nhằm mục đích đồng hành cùng TP Hội An giảm thiểu rác thải nhựa, nâng cao nhận thức cộng đồng về phân loại rác.

“Thùng rác được thiết kế 3 ngăn sẽ giúp người dân có thể phân loại rác tại nguồn, hỗ trợ công tác thu gom tại địa phương, một mắt xích quan trọng thúc đẩy tái chế và kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam. Đặc biệt, những thùng rác này được làm từ rác thải nhựa tái chế thì du khách và người dân sẽ tin tưởng hơn vào việc phân loại rác chứ không phải phân loại xong rồi sau đó trộn lại tại bãi rác như trước kia”, bà Hiền nói.

Chương trình với mong muốn nâng cao nhận thức cộng đồng về phân loại rác thải, huy động sự tham gia của cán bộ và hội viên phụ nữ vào phong trào bảo vệ môi trường, giảm rác thải nhựa dùng một lần.

Được biết, trong thời gian tới, địa điểm các “ngôi nhà xanh” cùng số liệu rác thải nhựa thu gom, xử lý sẽ được cung cấp và cập nhật thường xuyên trên nền tảng số của dự án.

Những “ngôi nhà xanh” này sẽ được trao tặng cho 13 chi hội phụ nữ tại 13 xã, phường để quản lý và vận hành. Bên cạnh đó, Greenhub và IUCN sẽ tiếp tục đồng hành với Hội LHPN TP.Hội An thiết kế và triển khai các hoạt động giảm thiểu rác thải nhựa khác.

Bà Ngô Thị Tuyết Nhung – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Hội An cho biết, mặc dù đây là mô hình không mới nhưng có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với từng địa bàn dân cư và có sự khác biệt là má nhà của Ngôi nhà xanh này được tái chế từ rác nhựa có giá trị thấp như túi nilong, hộp sữa, muỗng nhựa, vỏ kẹo… từ đó đã tạo ra vòng đời cho rác.

“Những ngôi nhà nhà xanh này vừa tạo ý thức cho người dân hình thành thói quen phân loại rác thải hàng ngày, giảm áp lực cho thành phố trong việc thu gom, quản lý rác đang bị quá tải. Mô hình này hoạt động hiệu quả cũng tạo sự lan toả trong cộng đồng và du khách cùng tham gia thực hiện, góp phần xây dựng Hội An – Thành phố sinh thái – Văn hoá- Du lịch”, bà Nhung chia sẻ.

Bình An

Nguồn: Báo Môi trường và đô thị