Phú Yên đề xuất gần 40 tỷ đồng tôn tạo Di tích Quốc gia đặc biệt Danh thắng Gành Đá Đĩa

Cập nhật: 18/03/2022
Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên đã đề xuất UBND tỉnh Phú Yên chủ trương đầu tư Dự án tu bổ, tôn tạo Di tích Quốc gia đặc biệt Danh thắng Gành Đá Đĩa, xã An Ninh Đông, huyện Tuy An với nguồn kinh phí gần 40 tỷ đồng.

Di tích quốc gia đặc biệt Gành đá đĩa, huyện Tuy An, Phú Yên.

Thực hiện nhiệm vụ của UBND tỉnh Phú Yên giao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án: Tu bổ, tôn tạo Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Gành Đá Đĩa.

Theo đề xuất, dự án đầu tư các hạng mục như: mở rộng bãi đỗ xe, cải tạo cổng và đường vào khu di tích; cải tạo mở rộng khu hoa viên và các hoạt động ngoài trời; cầu đi bộ ngắm cảnh quan… Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 39 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh; thời gian thực hiện từ năm 2022-2024.

Đối với công tác lập quy hoạch tổng thể Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Gành Đá Đĩa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Sở VHTTDL đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và làm việc với đơn vị tài trợ lập quy hoạch để triển khai các bước theo kế hoạch của UBND tỉnh.

Được biết, tỉnh Phú Yên đã nhiều lần tu bổ, tôn tạo Di tích Quốc gia đặc biệt Danh thắng Gành Đá Đĩa nhưng với quy mô nhỏ. Hiện nay, hạ tầng thiết yếu, dịch vụ thu hút, phục vụ du khách thăm quan tại Gành Đá Đĩa chưa được đầu tư đúng mức.

Trước đề xuất này, lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên đã yêu cầu Sở VHTTDL phối hợp với các sở, ngành và huyện Tuy An khẩn trương xúc tiến các nhiệm vụ được giao, sớm hoàn thành các thủ tục để trình xin chủ trương đầu tư dự án tu bổ, tôn tạo di tích Gành Đá Đĩa.

Gành Đá Đĩa là một danh thắng thiên nhiên kỳ thú về cảnh quan, độc đáo về địa chất ở Việt Nam nằm ở xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, cách trung tâm thành phố Tuy Hòa khoảng hơn 40 km về phía Bắc. Gành Đá Đĩa là một bãi đá rộng, gồm các cột đá bazan hình tròn, hoặc hình lục giác xếp chồng lên nhau nhô ra biển. Với những giá trị về địa chất, lịch sử, Gành Đá Đĩa được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt theo Quyết định số 2280/QĐ-TTg ngày 31/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Gành Đá Đĩa đang là điểm đến thu hút nhiều khách du lịch nhất ở Phú Yên. Từ đầu năm 2022 đến nay, dù ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng Gành Đá Đĩa vẫn thu hút trên 47.000 lượt du khách, tăng 133,4% so với cùng kỳ năm trước.

Cát Tường (t/h)

Nguồn: Báo Dân tộc và phát triển - baodantoc.vn - Đăng ngày 18/03/2022