Lâm Đồng: Khách du lịch phát hiện động vật hoang dã nhốt trái phép

Cập nhật: 07/04/2009
Một vị khách sau khi đi du lịch tới khu du lịch rừng Madagui (tỉnh Lâm Đồng) phát hiện nơi đây nuôi nhốt nhiều động vật hoang dã trái phép, đã gọi điện báo cơ quan chức năng. Số động vật sau đó đã được giải cứu.

Ngày 1/4, tin từ Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) cho hay, ngày 26/3, Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng đã tịch thu số động vật hoang dã (ĐVHD) bao gồm 3 con vượn đen má trắng, 5 con khỉ mặt đỏ, 6 con khỉ đuôi lợn, 1 con hồng hoàng, và 2 con chim diều hoa Miến Điện đang bị nuôi nhốt trái phép tại khu du lịch rừng Madagui, Km 153, quốc lộ 20, thị trấn Madagui, huyện Đahuoai, tỉnh Lâm Đồng.

Cùng ngày, toàn bộ số ĐVHD bị tịch thu nói trên đã được chuyển giao về Trung tâm Cứu hộ Vườn Quốc gia Cát Tiên, tỉnh Đồng Nai để chăm sóc cứu hộ.

Trước đó, một người khách du lịch tới khu du lịch nói trên đã phát hiện và thông báo về vụ vi phạm trên tới đường dây nóng bảo vệ ĐVHD của trung tâm ENV.

Cán bộ chương trình bảo vệ ĐVHD của trung tâm này đã lập tức chuyển thông tin đến Hạt Kiểm lâm huyện Đahuoai. Cán bộ Hạt Kiểm lâm đã nhanh chóng điều tra, xác minh và xử lý kịp thời vụ vi phạm này.

Bà Vân Anh, điều phối Chương trình bảo vệ ĐVHD của ENV, cho biết: Hiện nay, việc nuôi nhốt trái phép động vật hoang dã ở các khu du lịch để thu hút khách đã và đang trở thành trào lưu khá phổ biến ở Việt Nam.

Trong số ĐVHD bị tịch thu lần này, vượn đen má trắng là loài động vật rừng đặc biệt quý hiếm được bảo vệ trong nhóm IB của Nghị định 32/2006/NĐ-CP, nhóm các loài ĐVHD nghiêm cấm khai thác và sử dụng vì mục đích thương mại.

Các loài còn lại bao gồm khỉ mặt đỏ, khỉ đuôi lợn, diều hoa Miến Điện, hồng hoàng cũng được bảo vệ trong nhóm IIB của nghị định này, nhóm các loài ĐVHD hạn chế khai thác và sử dụng vì mục đích thương mại.

“Trong vụ việc này, ENV đánh giá cao nỗ lực thực thi pháp luật hiệu quả của các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng trong quá trình xử lý vi phạm. Những hành động kịp thời, nghiêm khắc của các cơ quan chức năng đã giúp gửi đi một thông điệp đến các đối tượng vi phạm rằng: Nuôi nhốt ĐVHD là vi pham pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm minh. Như vậy, không chỉ những cá thể ĐVHD nói trên được giải cứu mà các cá thể ĐVHD khác trong tự nhiên cũng có thêm cơ hội sống sót.” - bà Vân Anh nói.

 

Quốc Hưng

 

Nguồn: www.vietnamnet.vn