Lễ hội carnaval đường phố Sa Pa 2022

Cập nhật: 31/03/2022
Sáng 29/3, Ủy ban nhân dân thị xã Sa Pa (Lào Cai) cho biết, từ ngày 1-3/4, tại đây sẽ diễn ra carnaval đường phố, với chủ đề “các dân tộc Sa Pa và Thánh Mẫu”, nhân Tuần lễ hội đền Mẫu Thượng Sa Pa năm nay.

Carnaval đường phố Sa Pa, giàu bản sắc văn hóa bản địa, thu hút du khách trong và ngoài nước. (Ảnh: Báo Lào Cai)

Carnaval đường phố thị xã Sa Pa sẽ diễn ra trên các tuyến phố chính, khu vực trung tâm thị xã. Lễ hội dựa trên giá trị lịch sử, văn hóa của tín ngưỡng thờ Mẫu và chất liệu dân ca, dân vũ và dân nhạc đặc sắc của 6 dân tộc trên địa bàn thị xã Sa Pa (Mông, Dao, Tày, Giáy, Kinh và Xa Phó) phát triển thành loại hình nghệ thuật đường phố vui nhộn, hoạt náo và gây hiệu ứng tương tác với khán giả và du khách với các nghệ nhân, nhóm biểu diễn.

Các xe mô hình được trang trí độc đáo, mang biểu tượng của từng dân tộc, các đoàn nghệ nhân vừa tham gia diễu hành vừa biểu diễn những trích đoạn dân vũ tiêu biểu của 6 nhóm dân tộc đang sinh sống trên địa bàn thị xã Sa Pa.

Bên cạnh đó, Tuần lễ hội đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2022 còn có rất nhiều hoạt động hấp dẫn, đặc sắc, như: Chương trình diễu hành kiệu rước, lễ tế dân gian và dâng mâm lễ, lễ dâng hương di tích lịch sử Đền Mẫu Thượng... Đặc biệt, tổ chức trưng bày ẩm thực và nông sản Sa Pa để giới thiệu, chào bán các sản phẩm ẩm thực truyền thống của các dân tộc bản địa và các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm nghề đặc trưng của Sa Pa.

Tuần lễ hội Đền Mẫu Thượng năm 2022, với các hoạt động phong phú, đậm bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc địa phương, sẽ mang lại những trải nghiệm thú vị với du khách trong và ngoài nước, khi vừa có thể được tham gia những hoạt động văn hóa truyền thống của người dân Sa Pa, vừa có thể tận hưởng vẻ đẹp thơ mộng nơi đây.

Quốc Hồng

Nguồn: Báo Nhân dân - nhandan.vn - Đăng ngày 29/03/2022