Hội thảo quốc tế: Cảnh quan của các đô thị lịch sử

Cập nhật: 08/04/2009
Hội thảo quốc tế UNESCO - Trường Đại học và Di sản lần thứ 12 được tổ chức từ ngày 5-10/4 tại KS Daewoo, Thủ đô Hà Nội với chủ đề "Cảnh quan của các đô thị lịch sử". Đây là lần đầu tiên thành phố Hà Nội đăng cai tổ chức Diễn đàn lớn mang tầm vóc quốc tế với chủ đề cảnh quan đô thị lịch sử, một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh mở rộng hợp tác quốc tế và Thủ đô đang tích cực tổ chức các hoạt động kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Hội thảo do 4 đơn vị đồng tổ chức là Trung tâm Di sản thế giới của UNESCO, UBND TP Hà Nội, Trường Đại học Kiến trúc HN và Trường ĐH Bách khoa Valencia (Tây Ban Nha). Hội thảo thu hút sự tham dự của gần 400 giáo sư, nhà nghiên cứu, chuyên gia và sinh viên các trường đại học trên thế giới thuộc các lĩnh vực quy hoạch đô thị, kiến trúc, khảo cổ học, bảo tồn di sản, trong đó có 280 đại biểu đến từ 52 nước và 100 đại biểu Việt Nam. Sẽ có 157 (VN có 38 bài tham luận) trong tổng số 250 bài đăng ký tham luận được Uỷ ban khoa học của UNESCO chọn trình bày.


Hội thảo tập trung vào 3 nội dung chính là sự toàn vẹn về hình thể-chức năng-hình ảnh của cảnh quan đô thị lịch sử nhằm chia sẻ kinh nghiệm, hướng tới các giải pháp mới và sáng tạo trong việc bảo tồn những giá trị của di tích lịch sử văn hóa trong lòng đô thị hiện đại.

Dự kiến, chủ đề "Cảnh quan đô thị lịch sử Hà Nội" sẽ được đưa ra bàn thảo tại phiên họp toàn thể thứ 5 của Hội thảo, xung quanh các hoạt động bên lề như chiếu phim "Thăng Long - Thành phố Rồng bay", vấn đề bảo tồn và phát huy tác dụng của các khu phố cổ, khu phố cũ tại Thủ đô...

Trong thời gian tham dự Hội thảo, các đại biểu sẽ tới tham quan các di tích danh thắng nổi tiếng của Hà Nội như Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, khu di tích Hoàng Thành Thăng Long, làng gốm Bát Tràng, chùa Một Cột, thưởng thức nghệ thuật rối nước, ca trù...
 

Thông qua sự kiện này, TP Hà Nội hy vọng các nhà nghiên cứu, các học giả quốc tế quan tâm, đóng góp vào việc tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Thăng Long-Hà Nội đến các nước trên thế giới, đặc biệt với Ủy ban Di sản UNESCO trong quá trình thẩm định Hồ sơ đề nghị công nhân Khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long là Di sản văn hóa thế giới.

 

Hội thảo UNESCO - Trường Đại học và Di sản lần thứ 12 là cơ hội tốt cho các nhà nghiên cứu, các giảng viên và sinh viên các trường Đại học ở Việt Nam giao lưu, học hỏi những kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo tồn cảnh quan đô thị lịch sử ở nước ta.
 

Sáng lập năm 1995, với mục tiêu quan trọng là bảo tồn các di sản, Diễn đàn UNESCO - Trường Đại học và Di sản hiện do Trung tâm di sản thế giới của UNESCO và trường Đại học Bách khoa Valencia (Tây Ban Nha) điều hành, thu hút hơn 150 trường đại học thuộc 65 quốc gia tham gia, cùng hơn 400 trường tham gia Diễn đàn qua mạng. Bên cạnh đó còn có một số tổ chức quốc tế tham gia Diễn đàn như: Ủy ban Đài tưởng niệm quốc tế (ICOMOS), Ủy ban Bảo tàng quốc tế (ICOM), Hội Kiến trúc cảnh quan (IFLA), Ủy ban Quỹ Di sản thế giới và châu Âu (WMF), Hiệp hội các trường đại học quốc tế (AIU)...

 

(TTTTDL)

Nguồn: ThienNhien.Net