Triển lãm ảnh về tuổi trẻ và chủ quyền biển, đảo tại Hà Giang

Cập nhật: 14/04/2022
Ngày 13/4, tại huyện Mèo Vạc (Hà Giang), diễn ra triển lãm ảnh với các chủ đề “Cực Bắc Hà Giang và biển, đảo Việt Nam”, “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên”. Chương trình do Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam phối hợp Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương và Ban Thường vụ huyện đoàn Mèo Vạc tổ chức.

Đoàn viên, thanh niên Hà Giang tham quan và nghe thuyết minh về biển, đảo qua những bức ảnh.

Điểm nhấn của triển lãm “Cực Bắc Hà Giang và biển, đảo Việt Nam” là 43 bức ảnh về Trường Sa và Nhà giàn DK1, 33 lá cờ Tổ quốc từ 33 điểm đảo trên quần đảo Trường Sa; các hiện vật liên quan đến đời sống cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo. Còn chủ đề “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên” trưng bày 50 pa-nô, ảnh, chia thành 3 phần: Những mốc son lịch sử của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh qua các thời kỳ Đại hội; Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2017-2022.

Đặc biệt, lần đầu tiên ứng dụng công nghệ số được sử dụng trong thuyết minh triển lãm tại vùng đất địa đầu phía bắc. Mỗi bức ảnh được gắn một mã QR chứa đựng thông tin thuyết minh về bức ảnh, những câu chuyện liên quan. Người xem có thể dùng thiết bị điện tử cầm tay như điện thoại di động, quét mã QR gắn trên bức ảnh. Thông tin sẽ hiện ra dưới dạng chữ để đọc hoặc dạng audio để nghe. Đây là hình thức rất mới, mở ra việc thông tin tuyên truyền được phong phú hơn, tăng tính trải nghiệm cho người xem, và để lại nhiều dấu ấn hơn về tác phẩm.

Kỹ sư Trần Vũ Thành, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương nhấn mạnh: "Đây là lần đầu tiên chúng tôi ứng dụng thuyết minh điện tử tự động cho các tác phẩm trưng bày. Với công nghệ thuyết minh điện tử tự động mà câu lạc bộ áp dụng tại triển lãm ảnh, người tham quan có thể xem triển lãm vào bất cứ lúc nào mà không cần tới người thuyết minh, hay có thể chủ động lựa chọn bất kỳ bức ảnh nào mình thích mà không phải chờ đợi”.

Cũng nhân dịp này, Ban Quản lý Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn phối hợp Huyện đoàn; Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam; Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương; Phòng Văn hóa Thông tin huyện tổ chức triển lãm ảnh “Về cao nguyên” với 150 bức tranh, ảnh về Cao nguyên đá Đồng Văn. Các hoạt động thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh, đoàn viên thanh niên và bà con nhân dân 17 dân tộc sinh sống trên địa bàn (Mông, Dao, Tày, Nùng, Lô Lô, Pà Thẻn, La Chí, Cờ Lao, Giáy, Phù Lá...).

Ban tổ chức cho biết, toàn bộ ảnh trưng bày triển lãm sẽ được bán để gây quỹ mua quần áo thể thao tặng bộ đội Trường Sa trong hành trình Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương do Trung ương Đoàn tổ chức vào tháng 5/2022.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 14/4.

Mỹ Hạnh

Nguồn: Báo Nhân dân - nhandan.vn - Đăng ngày 13/04/2022