Vì chuyến du lịch bền vững trong năm 2022

Cập nhật: 09/05/2022
Nghiên cứu gần đây về du lịch bền vững do Booking.com ủy nhiệm đã cho thấy du lịch bền vững là điều quan trọng đối với 97% du khách Việt Nam. Du lịch bền vững hơn không chỉ gói gọn quanh những địa điểm bạn ghé thăm hay phương tiện đi lại. Việc này có thể bắt đầu từ trước khi rời khỏi nhà, bằng cách chuẩn bị hành lý một cách có ý thức hơn. Booking.com – một trong những nền tảng du lịch kỹ thuật số hàng đầu thế giới – mong muốn chia sẻ những bí quyết chuẩn bị hành lý, đảm bảo các nhu yếu phẩm cho bản thân mà vẫn bảo vệ môi trường, vì chuyến du lịch bền vững trong năm 2022.

Đồ vệ sinh cá nhân thân thiện với môi trường và đáng tin cậy

Hạn chế nhựa sử dụng một lần là một trong những thách thức môi trường lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt

Trong những năm gần đây, xu hướng sử dụng sản phẩm an toàn cho hệ sinh thái đã ảnh hưởng tích cực đến các loại vật dụng phòng tắm, hiện đã có các lựa chọn bền vững hơn để thay thế đồ vệ sinh cá nhân sử dụng nhựa không thể tái chế. Nếu muốn mang theo hành lý gọn nhẹ để du lịch bền vững hơn, bạn có thể dùng các loại bánh dầu gội và dầu xả, một bước đột phá khi không sử dụng bao bì nhựa và vô cùng nhẹ. Tận dụng những món đồ đa năng cũng là một ý tưởng tuyệt vời, chẳng hạn như, một chiếc khăn mỏng nhẹ cũng có thể được dùng làm khăn quàng cổ, váy choàng hoặc khăn đi biển.

Đối với du khách dự định tung tăng dưới nước trong kỳ nghỉ, hãy xem xét cả chứng nhận về bền vững của kem chống nắng – đặc biệt là những ai sẽ đi chơi và tắm biển ở những khu vực có hệ sinh thái nhạy cảm như rạn san hô. Các hóa chất trong kem chống nắng có thể gây hại cho đại dương và sinh vật dưới nước, vì vậy hãy đảm bảo sản phẩm này được dán nhãn “an toàn cho rạn san hô” trước khi cho vào va-li. Tương tự với thuốc chống muỗi, một số hóa chất có thể gây hại cho môi trường, vì vậy hãy cân nhắc chuyển sang các bài thuốc tự nhiên như dùng sả hoặc bạc hà để ngăn chặn côn trùng. Những thay đổi đơn giản này là lựa chọn tuyệt vời cho hơn một nửa (60%) du khách Việt, những người xem việc bảo tồn động vật hoang dã và môi trường sống tự nhiên tại các điểm đến trong hành trình là một phần quan trọng của du lịch bền vững.

Hướng tới mục tiêu không rác thải

Hạn chế nhựa sử dụng một lần là một trong những thách thức môi trường lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt, với ước tính 91% đồ nhựa hiện không được tái chế và cuối cùng sẽ bị thải ra biển hoặc bãi chôn lấp rác. Du khách có thể thực hiện một số thay đổi đơn giản khi soạn hành lý, suy nghĩ xem món đồ nào cần thiết cho chuyến đi mà mình có thể tái sử dụng. Nhiều du khách hiện đã cân nhắc chuyển sang các lựa chọn bền vững hơn cho việc ăn uống, với 74% dự định ý thức hơn đến việc tiêu thụ thực phẩm khi đi du lịch, chẳng hạn như chọn nhiều món chay hoặc thuần chay hơn, nếu không thì dùng thực phẩm hữu cơ hoặc có nguồn gốc địa phương. Khi cân nhắc trước việc chuyển sang các vật dụng có thể tái sử dụng, du khách sẽ tự động có ý thức hơn khi soạn hành lý cho chuyến đi.

Về vấn đề nước uống, mọi người cũng có thể lựa chọn các sản phẩm có tính bền vững hơn. Thay vì mua chai nước nhựa dùng một lần khi đi du lịch, hãy thử một giải pháp thay thế là bình nước bằng thép không gỉ, có thể sử dụng nhiều năm và cho thêm nước bất cứ khi nào có thể. Nếu rong ruổi đến những nơi mà nước có thể không an toàn để uống hoặc phải dựa vào nguồn nước tự nhiên khi đi cắm trại và trekking, bạn vẫn có những giải pháp thân thiện với môi trường. Hãy cân nhắc mua viên lọc nước hoặc ống lọc tia cực tím – có dạng que nhỏ và nhẹ phát ra tia cực tím để diệt vi khuẩn, vi-rút và nguyên sinh vật (ký sinh trùng) trong nước.

Du lịch bền vững là điều quan trọng đối với 97% du khách Việt Nam

Phong cách thời trang hướng tới bền vững

Du khách hiểu biết về du lịch bền vững có thể chuẩn bị hành lý một cách có ý thức hơn. Tránh mang theo quá nhiều quần áo mà hãy chọn ra những món đồ đa năng có thể mặc nhiều lần. Hoặc nghĩ cách phối màu để kết hợp được nhiều loại trang phục với nhau. Chú ý hơn đến chỉ số chất liệu trên tag quần áo là một hành động nhỏ nhưng cũng quan trọng không kém để du lịch bền vững hơn. Hạn chế sử dụng quần áo làm từ các loại vải có tác động xấu đến môi trường như polyester và nylon; thay vào đó, hãy mang theo những chất liệu “thân thiện với môi trường” trong hành lý thời trang của bạn (như cotton hữu cơ, lụa, lanh…).

Nếu đi du lịch trong thời gian dài, hãy cân nhắc mang theo đồ đạc gọn nhẹ, nhanh khô và sử dụng dịch vụ giặt ủi trong thời gian đó để giúp tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu lượng nước sử dụng trong kỳ nghỉ.

Thao Lan

Nguồn: Tạp chí Du lịch - vtr.org.vn - Đăng ngày 09/05/2022