Trồng cây thành công trên đất từ Mặt Trăng

Cập nhật: 16/05/2022
Các nhà nghiên cứu của Đại học Florida (Mỹ) đã đặt câu hỏi rằng liệu có thứ gì có thể nảy mầm trong lớp đất khắc nghiệt của Mặt Trăng hay không. Để trả lời câu hỏi này, họ đã trồng cải xoong trên đất từ Mặt Trăng và thu được kết quả bất ngờ.

Nhà nghiên cứu đang thu hoạch một cây cải xoong mọc trên đất từ Mặt Trăng. Nguồn: AP News

Nhóm nghiên cứu của Viện Khoa học Nông nghiệp và Thực phẩm tại Đại học Florida (Mỹ) đã trồng thử nghiệm cải xoong lên đất được lấy từ Mặt Trăng bởi Neil Armstrong và Buzz Aldrin. Họ là hai phi hành gia từ chuyến bay không gian Apollo 11 thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA).

Kết quả được công bố trên tạp chí Communications Biology (Mỹ) cho thấy tất cả hạt giống đều đã nảy mầm. Tuy nhiên, nhược điểm là sau tuần đầu tiên, độ thô và các đặc tính khác của đất Mặt Trăng đã khiến cho những mầm cây phát triển chậm và còi cọc hơn rất nhiều so với cây được trồng trên đất bình thường.

Nhà nghiên cứu đang cân đất được lấy từ Mặt Trăng. Nguồn: AP News

Theo các nhà khoa học, đất càng tiếp xúc lâu với bức xạ vũ trụ và gió mặt trời, cây cối được trồng trên đó càng phát triển kém.

Simon Gilroy, nhà Sinh học thực vật vũ trụ tại Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ) không tham gia vào công trình nghiên cứu này cho biết: “Đây là một bước tiến lớn để biết rằng chúng ta hoàn toàn có thể trồng cây trên đất từ Mặt Trăng".

Để cải thiện sự phát triển của cây trồng, có thể tận dụng các điểm địa chất trẻ hơn trên Mặt Trăng như dòng dung nham để trồng cây, đồng thời xem xét điều chỉnh môi trường, ánh sáng và chất dinh dưỡng cho đất.

Nhà nghiên cứu đặt một cây cải xoong được trồng trên đất Mặt Trăng vào lọ để phân tích gen. Nguồn: AP News

Tình huống lý tưởng trong tương lai sẽ là để các phi hành gia khai thác nguồn đất vô tận từ Mặt Trăng để trồng cây trong nhà thay vì thiết lập hệ thống thủy canh.

Sharmila Bhattacharya, nhà khoa học trong chương trình sinh học vũ trụ của NASA nhận định: “Bất cứ thứ gì phát triển đều là dấu hiệu của một khởi đầu thuận lợi. Việc cần làm bây giờ là tối ưu hóa và cải thiện phương pháp trồng cây này”.

Các nhà khoa học của Đại học Florida sẽ tái chế đất từ Mặt Trăng vào cuối năm nay, đồng thời tiếp tục nghiên cứu trồng thêm cải xoong trước khi chuyển sang thảm thực vật khác.

Hoài Phương

Nguồn: Báo Tài nguyên và Môi trường - baotainguyenmoitruong.vn - Đăng ngày 15/05/2022