Bình Thuận: Tìm giải pháp để cư dân ủng hộ công tác bảo vệ môi trường du lịch tại Hàm Tiến – Mũi Né

Cập nhật: 22/04/2009
Bình Thuận là một trong những điểm đến thu hút khách du lịch cả trong và ngoài nước, đặc biệt là khách du lịch Châu Âu. Theo nhận xét của khách du lịch họ đều rất ấn tượng về tiềm năng và vẻ đẹp nên thơ của các bãi biển đầy ắp nắng và gió nhiệt đới ở Mũi Né nói riêng và Bình Thuận nói chung.

Nhưng theo kết quả của cuộc khảo sát mới đây về du lịch ở tỉnh thì số khách được hỏi về sự ứng xử của cộng đồng dân cư với khách du lịch thì tỷ lệ ủng hộ chỉ đạt 22% trong khi có tới 66% khách được hỏi đã công nhận Bình Thuận có phong cảnh đẹp.

Kết quả trên đã phản ánh được phần nào việc ứng xử của cư dân vào môi trường du lịch tự nhiên, đặc biệt ở vùng Hàm Tiến – Mũi Né nơi có vùng biển đẹp rất tốt cho phát triển du lịch và thuận lợi cho khai thác thủy sản. Việc tàu thuyền của ngư dân không có bãi neo đậu đã gây ảnh hưởng không ít đến vùng biển du lịch tại đây.

Theo Hiệp hội du lịch tỉnh Bình Thuận thì giải pháp tốt nhất để cộng đồng dân cư quanh vùng du lịch ủng hộ môi trường du lịch phát triển là họ cũng được hưởng lợi từ du lịch. Đó là cách đưa hoạt động nghề nghiệp của người dân bản địa thành một sản phẩm của du lịch như việc đưa hoạt động kéo lưới của ngư dân vừa để dạy du khách cách kéo lưới, vừa để bảo vệ bãi biển sạch đẹp lại thu hút được khách bằng sản phẩm mới này. Cũng theo hướng này, thì ở các vùng du lịch trong tỉnh Bình Thuận sẽ có biết bao ngành nghề của cư dân xung quanh  có thể tạo thành những sản phẩm du lịch đặc thù. Các sản phẩm này có thể là tour du lịch làm vườn để du khách có thể trồng cây, chăm sóc cây hoặc tour làng nghề để hướng dẫn du khách tự tay làm một sản phẩm thủ công… Có như vậy thì người dân mới tích cực ủng hộ môi trường du lịch phát triển bởi họ cũng được hưởng lợi từ dịch vụ du lịch này.

Trong kinh doanh du lịch, cách để người dân trong vùng được hưởng lợi từ du lịch như trên sẽ là một động lực thúc đẩy cộng đồng cư dân có ý thức tham gia bảo vệ môi trường du lịch. Sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú; lòng hiếu khách, thân thiện của cộng đồng cư dân cùng với ý thức bảo vệ môi trường du lịch xanh, sạch, đẹp sẽ thu hút được khách du lịch.

 

(Trung tâm TTDL – TCDL)

Nguồn: Báo BT