Quảng Ninh: Quan Lạn mùa hè

Cập nhật: 09/06/2022
Quan Lạn là xã đảo cách trung tâm huyện Vân Đồn khoảng 40km. Với lợi thế riêng có, thời gian qua, xã đã tập trung phát huy tiềm năng về du lịch biển, qua đó trở thành một trong điểm đến hấp dẫn của du khách trong mùa hè.

Du khách trải nghiệm dịch vụ trên bãi biển Quan Lạn (xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn).

Khách sạn Bảo An (xã Quan Lạn) được đầu tư xây dựng, hoàn thành và đưa vào hoạt động từ tháng 3/2022 với 20 phòng tiêu chuẩn. Được biết, từ đầu tháng 5 đến nay, khách sạn đều kín khách đặt phòng vào những ngày cuối tuần. Lịch đặt phòng trong tháng 6 và tháng 7 đạt tới 100% công suất vào cuối tuần, 60-70% vào các ngày trong tuần.

Anh Bùi Đại Dương, quản lý Khách sạn Bảo An, cho biết: Năm 2021, chúng tôi đầu tư xây dựng Khách sạn Bảo An với kinh phí gần 20 tỷ đồng. Sau khi du lịch mở cửa trở lại từ 15/3/2022, khách sạn bắt đầu đón khách. Lượng khách du lịch tới Quan Lạn tăng mạnh trong mùa hè năm nay. Do đó, chúng tôi đã tích cực chuẩn bị cơ sở hạ tầng, nhân lực, dịch vụ… để đáp ứng nhu cầu của du khách.

Toàn xã Quan Lạn hiện có 66 cơ sở lưu trú, nhà hàng, khách sạn phục vụ khách du lịch. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của du khách tới Quan Lạn, toàn xã hiện có 100 xe ô tô điện 4 bánh được người dân và doanh nghiệp đầu tư. Xe điện hoạt động trên đảo theo 2 tuyến cố định do UBND tỉnh phê duyệt. Việc đưa xe điện vào hoạt động đã nâng cao chất lượng dịch vụ trên đảo, góp phần đảm bảo an toàn giao thông, giảm nguồn phát khí thải. Trước đó, từ cuối năm 2018, loại xe túc túc (xe máy 3 bánh) chở khách từng được sử dụng phổ biến trên đảo Quan Lạn đã bị cấm lưu hành do không đảm bảo ATGT.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng của xã đã được đầu tư đồng bộ. Trong đó, 7,6km đường trục xã, 5,2km đường liên thôn, 7,6km ngõ xóm được đổ bê tông đạt tiêu chuẩn; 100% tuyến đường trục chính, đường trục thôn, ngõ xóm trong khu vực dân cư được lắp đặt hệ thống chiếu sáng; các công trình nhà văn hóa thôn, trụ sở cơ quan, trường học... được nâng cấp. Các công trình này không chỉ thay đổi diện mạo của xã, mà còn góp phần quan trọng đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách, khai thác tiềm năng biển đảo, thúc đẩy du lịch địa phương. 

Khách du lịch thả tầm mắt ngắm cảnh trên Eo Gió (xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn).

Quan Lạn được thiên nhiên ưu ái ban tặng vẻ đẹp mang đậm dấu ấn của một xã đảo giữa biển khơi. Nhằm khai thác thế mạnh đó, bằng nhiều nguồn lực, xã đã tích cực bảo tồn, phát huy, quảng bá các điểm du lịch như: Eo Gió, đình Quan Lạn, làng chài Quan Lạn, rừng trâm nguyên sinh, phố đi bộ… Đặc biệt, xã đã xây dựng những sản phẩm du lịch nhằm mang lại trải nghiệm thú vị, mới mẻ, hấp dẫn cho du khách như: Một ngày làm ngư dân, câu mực, đào sá sùng, thăm rừng quốc gia Ba Mùn…

Tới Quan Lạn, du khách chắc chắn không thể bỏ lỡ trải nghiệm đào bắt sá sùng cùng ngư dân. Đi bắt sá sùng đa phần là phụ nữ, họ thường đến những bãi triều lúc nước cạn, sử dụng những dụng cụ vô cùng đơn giản như chiếc mai, cái rổ và đôi quang gánh. Khi nhìn đúng tổ sá sùng, tay phải nhanh, chân phải khỏe đạp mai cắm thật sâu để chặn con mồi không để nó lẩn xuống sâu trong lòng cát. Ngoài bắt sá sùng, đến Quan Lạn du khách có thể cùng người dân cào ngao, bắt siếp, quéo, những nhuyễn thể sống tự nhiên trong cát. Đây là những trải nghiệm riêng có của Quan Lạn và chắc chắn khi trở về du khách sẽ vẫn còn nhớ mãi.

Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, xây dựng môi trường du lịch lành mạnh, đáp ứng nhu cầu của du khách, xã Quan Lạn tăng cường kiểm tra việc niêm yết giá của các cơ sở, nhà hàng, khách sạn; công khai đường dây nóng; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định về niêm yết giá, phản hồi của du khách, chất lượng dịch vụ. Riêng đối với xe ô tô điện, tất cả chủ phương tiện phải niêm yết giá theo bảng giá do UBND xã quy định.

Chính nét hoang sơ gắn liền với đời sống người dân, cùng sự đầu tư có lựa chọn đã tạo nên nét hấp dẫn của xã đảo Quan Lạn, từ đó góp phần phát triển du lịch, nâng cao thu nhập cho người dân, thúc đẩy KT-XH địa phương.

Cao Quỳnh

Nguồn: Báo Quảng Ninh - baoquangninh.com.vn - Ngày 09/6/2022