Tình trạng khai thác du lịch biển ở Phú Quốc

Cập nhật: 23/04/2009
Tại Phú Quốc - Kiên Giang có tình trạng tàu thuyền khai thác đánh bắt hải sản chuyển sang làm du lịch, đưa đón khách đi dạo trên biển, lặn ngắm san hô, câu cá...Trong số hơn 100 tàu thuyền “chuyển nghề“ có khoảng 60 chiếc đã hoán cải chút ít, còn lại hầu như giữ nguyên trạng.

Bình quân một chuyến du lịch biển có từ 4 đến 12 khách, tùy theo thời gian và hải trình dài hay ngắn mỗi thuyền thu được từ 900.000 đến 1.500.000 đồng, xem ra nhẹ nhàng đơn giản và tiền lãi thu lợi từ dịch vụ đưa đón khách cũng khá hơn so với thực tế khai thác đánh bắt hải sản.

 

Có thể đây là điểm mấu chốt dẫn đến việc dùng tàu thuyền khai thác đánh bắt hải sản để làm du lịch “theo kiểu tự phát” tại đảo Phú Quốc từ đầu năm đến nay tăng nhanh. Dĩ nhiên hậu quả của tình trạng này sẽ gây nhiều bất cập khó lường. Trước mắt do không có ai quản lý, nên mạnh ai nấy làm. Do không có bến bãi tập trung, nên các chủ thuyền lấy nhà mình làm bến bãi, thường xuyên xảy ra tình trạng lôi kéo tranh giành khách, mạnh ai người nấy “ra giá“.

Mặt khác, do từ tàu đánh cá chuyển sang làm du lịch, nên thiếu thốn đủ bề so với tiêu chí đơn giản của một tàu khai thác du lịch, việc trang bị máy bộ đàm thông tin hàng hải, áo phao, kính lặn và những vật dụng  khác có chăng cũng chắp vá tạm bợ. Đáng nói hơn, cũng do tình trạng khai thác du lịch biển theo kiểu tự phát nên hầu như chưa ai nghĩ đến phương án đối phó với trường hợp giông bão lốc xoáy, tai nạn trên biển, việc sơ cứu tại chỗ, hệ thống cảnh báo cấp cứu đều chưa nghĩ đến. Mong địa phương và ngành du lịch sớm có biện pháp chấn chỉnh kịp thời.

 

Nguồn: Bộ TN&MT