Khoảng 60% tuyến đường có nồng độ bụi vượt tiêu chuẩn

Cập nhật: 24/04/2009
Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, nồng độ bụi trung bình một giờ tại nhiều tuyến đường ở Hà Nội khoảng 0,5 mg/m3, trong đó tại khoảng 60% tuyến đường có nồng độ bụi vượt tiêu chuẩn cho phép.

Các điểm nhiễm bụi nặng và lâu nhất trên địa bàn thành phố là khu vực Đuôi Cá; đường đê sông Hồng đoạn từ Yên Sở đến dốc Minh Khai; khu vực chân cầu Thăng Long; ngã tư Đại Cồ Việt - Giải Phóng; ngã ba Nguyễn Phong Sắc - Trần Đăng Ninh, đường Phạm Văn Đồng, Khuất Duy Tiến, Nguyễn Trãi, Lương Thế Vinh, khu vực 2 đầu cầu Thanh Trì…

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên nhân chủ yếu là do 95% lượng xe tải lưu thông trên các tuyến đường này chở quá tải trọng, không che chắn, không đảm bảo yêu cầu vệ sinh.

Ngoài ra, các hoạt động công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, giao thông vận tải, quá trình xây dựng đô thị, hạ tầng kỹ thuật và sinh hoạt của người dân cũng gây bụi, trở thành nguồn gây ô nhiễm.

Để hạn chế ô nhiễm không khí, các cấp, các ngành của thành phố đã và đang triển khai nhiều chương trình, hoạt động cải thiện chất lượng không khí. Một số nơi còn phát triển hệ thống giao thông công cộng, giải quyết ùn tắc, tăng cường thanh tra, kiểm soát việc thực hiện các kế hoạch giảm thiểu ô nhiễm không khí.

Đặc biệt, đầu tháng 4, HĐND thành phố đã tổ chức 2 đoàn giám sát đi kiểm tra thực trạng ô nhiễm môi trường, công tác bảo vệ môi trường của các quận, huyện, đơn vị... qua đó, đánh giá chính xác về mức độ ô nhiễm trên địa bàn thành phố.

Đoàn giám sát cho rằng, song song với các giải pháp trên, thành phố cần thành lập hệ thống quản lý môi trường từ cấp xã, phường đến cấp thành phố, tăng cường trang thiết bị quản lý chất lượng môi trường và các trạm quan trắc tự động về chất lượng nước và không khí.

 

Nguồn: TTXVN