Đồng Tháp: Bảo vệ nghiêm ngặt các loài chim quí hiếm ở Vườn Quốc gia Tràm Chim

Cập nhật: 27/04/2009
Vườn Quốc Gia Tràm Chim, thuộc địa phận huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp là vùng đất ngập nước Đồng Tháp Mười thu nhỏ rộng hơn 7.313 ha, có 231 loài chim thuộc 49 họ, 14 bộ. Đặc biệt, Vườn Quốc Gia Tràm Chim (VQGTC) còn có 16 loài chim quí hiếm sinh sống và được bảo vệ như : Sếu đầu đỏ, Già đẫy lớn, Già đẫy Java,

Cò quắm đầu đen, Cò thìa, Đại bàng đen, Te vàng, Choi choi lưng đen, Ngang cánh trắng, Điêng điểng, Cò trắng Trung Quốc, Diệc Sumatra, Bồ nông chân xám, Giang sen, Nhạn ốc và Công đất. Trong số các loài chim quí hiếm có 42% loài sử dụng đầm lầy nước ngọt, 10% sử dụng đồng cỏ, 48% còn lại sử dụng rừng ngập nước, các con kênh, cây, bụi rậm và sử dụng tổng hợp.

Tại VQGTC, quần thể chim nước phần lớn di cư, trú đông trong suốt mùa đông. Đặc biệt là quần thể của loài Sếu cổ trụi thường xuyên di trú đến kiếm ăn trong vườn vào mùa khô. Cuối tháng 4/2009 đã có trên 80 con về VQGTC. Các loài chim tại VQGTC đang thích nghi với sinh cảnh ở đây. Hầu hết các loài chim đều thích nghi với sinh cảnh cây lúa ma (kể cả Sếu đầu đỏ), do cây lúa ma đa dạng sinh học rất cao và rất nhạy cảm với các loài chim. Mỗi loài chim quí đều có hàng trăm con, số lượng nhiều nhất vẫn là cò. VQGTC thường xuyên bảo vệ nghiêm ngặt, gìn giữ các loài chim quí này.

Hiện nay, VQGTC có thêm 16 loài chim quí khác đang được bảo tồn. Ngoài Sếu đầu đỏ, các loài chim Ô Tác, Điêng điểng, Già đẫy, Giang sen và Rồng rộc bị đe dọa tuyệt chủng trên toàn cầu nhưng ở VQGTC đang có loại chim này về sinh sống và được bảo vệ . Một số loài chim mới xuất hiện đáng chú ý như : Le khoang cổ, Nhát hoa và Gà lôi nước hiện có trong vườn.

Do tính chất quan trọng của môi sinh, môi trường của vùng đất ngập nước cần bảo tồn, bảo vệ, hiện nay, VQGTC đang bảo vệ tốt các loài chim quí hiếm để duy trì và tái tạo bảo tồn hệ sinh thái đất ngập nước tiêu biểu cho vùng Đồng Tháp Mười. Tràm Chim đã được công nhận là một vùng chim quan trọng của Việt Nam.

Ra mắt đội bảo vệ Vườn Quốc gia Tràm Chim chuyên nghiệp

Ngày 19/4/2009, Vườn QG Tràm Chim phối hợp với Cty TNHH dịch vụ bảo vệ – vệ sĩ Thành Long (Vĩnh Long) ra mắt đội bảo vệ chuyên nghiệp với 10 thành viên.

Đội có nhiệm vụ phối hợp với lực lượng bảo vệ của Vườn QG, công an các xã lân cận trong việc bảo vệ vùng đệm, khống chế người xâm nhập trái phép, phòng chống cháy rừng... từ khu A1 đến khu A5.
 

Nguồn: LĐ