Lào Cai: Lên Bát Xát cùng trải nghiệm văn hóa đặc sắc và thu hoạch Lê Tai nung

Cập nhật: 29/06/2022
Ngày 3.7 tới đây, UBND huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức Lễ hội trải nghiệm thu hoạch Lê Tai nung tại xã Nậm Pung, đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của Lễ hội mùa thu huyện Bát Xát năm 2022. Với không gian văn hóa đặc sắc của các dân tộc, gần gũi, thân thiện, an toàn hứa hẹn sẽ đem lại những trải nghiệm thú vị cho du khách gần xa.

 Người dân thôn Kin Chu Phìn 1, xã Nậm Pung chăm sóc vườn lê sẵn sàng cho Lễ hội trải nghiệm thu hoạch Lê Tai nung

Các hoạt động tại Lễ hội góp phần quảng bá sản phẩm Lê Tai nung đạt chuẩn OCOP đến với đông đảo du khách; giới thiệu đến du khách những nét văn hóa đặc sắc của huyện Bát Xát; thu hút các tổ chức, cá nhân đầu tư và tham gia các hoạt động kinh doanh dịch vụ, du lịch trên địa bàn huyện Bát Xát; đa dạng hoá sản phẩm du lịch nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của du khách; tạo sản phẩm du lịch đặc trưng cho du khách khi tham gia các hoạt động của Lễ hội mùa Thu huyện Bát Xát năm 2022. Đồng thời củng cố niềm tin cho bà con người Dao, người Hà Nhì ở Nậm Pung về giá trị kinh tế của loại cây xóa đói, giảm nghèo này. 

Tại Lễ hội còn diễn ra các hoạt động văn nghệ các dân tộc; thi đấu các môn thể thao kéo co, đẩy gậy, biểu diễn các trò chơi dân gian (đi cà kheo, nhảy que của người Hà Nhì); thi hái Lê Tai nung. Với không gian gần gũi, thân thiện, an toàn và mang lại những trải nghiệm thú vị cho du khách; gắn với yêu cầu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc. Điểm nhấn là tổ chức hoạt động cho du khách cùng tham gia trải nghiệm thu hoạch Lê Tai nung cùng người dân.

Khu vực giành cho người dân, du khách trải nghiệm thu hoạch lê

Đây cũng là năm đầu tiên, Nậm Pung tổ chức các hoạt động du lịch dịch vụ gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống và tiêu thụ sản nông sản cho người dân. Do đó, các hoạt động chuẩn bị cho Lễ hội đang được UBND huyện Bát Xát đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cho từng hoạt động của Lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc, nhằm đảm bảo các điều kiện như dọn dẹp vệ sinh thôn, bản, an toàn vệ sinh thực phẩm, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, bố trí các khu vực thu hoạch lê thuận lợi để du khách gần xa có một trải nghiệm thú vị, đáng nhớ khi đến nơi đây.

Q.Vy

Nguồn: Báo Văn hóa - baovanhoa.vn - Ngày 29/6/2022