Đắk Nông: Bức tranh du lịch khởi sắc

Cập nhật: 25/07/2022
Bức tranh du lịch Đắk Nông 6 tháng đầu năm 2022 có nhiều khởi sắc nhờ thực hiện các giải pháp thích ứng, an toàn, linh hoạt, kích cầu và phục hồi trong điều kiện bình thường mới.

Tại Tà Đùng, lần đầu tiên Giải dù lượn được tổ chức đã tạo ra hướng đi mới cho du lịch Đắk Nông .

Nhiều hoạt động kích cầu

Ngay khi được phép hoạt động trở lại, nhất là sau khi UBND tỉnh ban hành Phương án số 195 ngày 19/4/2022 về mở cửa lại hoạt động du lịch trong tình hình mới, nhiều hoạt động kích cầu, phục hồi du lịch trong điều kiện bình thường mới được Đắk Nông tổ chức.

Nổi bật trong các chuỗi hoạt động kích cầu du lịch đã và đang được Đắk Nông triển khai tích cực là Hội nghị Quốc tế hang động núi lửa lần thứ 20 tại Đắk Nông sẽ diễn ra từ ngày 22-26/11/2022. Trong đó, các sự kiện văn hóa thể thao, du lịch, hội nghị khoa học đã được triển khai.

Cuối tháng 6/2022, Giải dù lượn mở rộng tranh Cúp Phú Cường - Tà Đùng - Đắk Nông được tổ chức. Đây là lần đầu tiên Đắk Nông tổ chức hoạt động này nhưng đã thu hút sự quan tâm đông đảo của lực lượng vận động viên thi đấu cũng như du khách đến xem và trải nghiệm. Hiệu ứng của giải dù lượn rất lớn, bởi không lâu sau đó các dịch vụ xung quanh khu du lịch Tà Đùng luôn kín khách.

Cùng với đó, hoạt động quảng bá và kết nối du lịch tiếp tục được duy trì, vận hành hiệu quả. Trang fanpage "Du lịch Đắk Nông" thường xuyên cập nhật, đăng tải những thông tin, địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng, đã góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa, con người Đắk Nông đến với bạn bè trong và ngoài nước. Đắk Nông cũng đã phối hợp với Công ty cổ phần tập đoàn Vietravel khảo sát các địa điểm đầu tư, các tuyến du lịch trên địa bàn…

Một tín hiệu tích cực, các cơ sở lưu trú, đơn vị kinh doanh du lịch đã chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dịch vụ để phục vụ du khách. Ở Krông Nô, Khu du lịch sinh thái cụm thác Đ'ray Sáp - Gia Long ở xã Đắk Sôr đã tiến hành đổi mới nhiều phương thức hoạt động của mình. Công ty đã triển khai các kế hoạch kích cầu, quảng bá và giảm giá vé đối với du khách; tu sửa các loại hình dịch vụ hiện có. Các loại hình dịch vụ mới như xe đạp nước, cầu lắc, xe địa hình, xe điện thăng bằng… được đầu tư để thu hút khách du lịch. Đặc biệt, loại hình du lịch nghỉ dưỡng được công ty đẩy mạnh xây dựng, tạo cảnh quan thoáng mát để phục vụ du khách. Đến nay, đơn vị đã hoàn thành đưa vào sử dụng khu cắm trại qua đêm; khu đốt lửa trại và xây dựng thêm khu khách sạn tam lập với tổng số 54 phòng và có thể lưu trú cho hơn 200 khách/đêm.

Dù trời nắng nhưng hàng ngàn du khách vẫn chen chân xem các vận động viên biểu diễn dù lượn.

Tại Tuy Đức, Khu du lịch sinh thái Đắk G'lun ở xã Quảng Tâm, chủ đầu tư đã thực hiện cải tạo, sửa chữa nhiều hạng mục, xây dựng thêm nhiều điểm vui chơi phù hợp với mọi lứa tuổi. Một số điểm homestay, farmstay được xây dựng thiết kế hiện đại gần gũi với thiên nhiên cũng đã thu hút được một lượng lớn khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến tham quan, trải nghiệm...

Đồng bộ các giải pháp phát triển du lịch

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm, du lịch tỉnh Ðắk Nông ước đón 35.800 lượt khách, tăng 198,3% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó khách quốc tế ước đạt 160 lượt. Doanh thu du lịch ước đạt 5.300 triệu đồng tăng 381,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Ðây là tín hiệu khởi sắc cho ngành du lịch tỉnh trong thời gian tiếp theo.

Du lịch, nhất là du lịch sinh thái được Đắk Nông xác định là một trong 3 trụ cột phát triển của địa phương. Trong đó, địa phương đặt mục tiêu đến năm 2025 có ít nhất 5 khu, điểm du lịch được cấp phép và hoạt động có hiệu quả đạt quy mô cấp tỉnh trở lên; ít nhất phải có 1 khu du lịch đạt chuẩn quốc gia.

Để đạt mục tiêu này, ngành du lịch tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp thúc đẩy quá trình phục hồi và để thu hút du khách. Trọng tâm là tập trung kết nối phát triển các điểm đến, tiếp cận thị trường khách truyền thống phát triển sản phẩm du lịch; xây dựng sản phẩm du lịch phù hợp với nhu cầu và thị hiếu hiện nay; phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, chất lượng, đa dạng; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực du lịch…

Mỹ Hằng

Nguồn: Báo Đắk Nông - baodaknong.org.vn - Đăng ngày 21/07/2022