13 bộ phim lọt vào chung kết cuộc thi phim ngắn Màn ảnh Xanh

Cập nhật: 18/08/2022
Sau 8 tháng kể từ ngày khởi động, 13 dự án phim gồm nhiều thể loại từ hoạt hình, phim tài liệu cho đến phim ngắn đã được lựa chọn vào vòng chung kết cuộc thi phim ngắn Màn ảnh Xanh. Lễ trao giải Cuộc thi Phim ngắn Màn ảnh Xanh sẽ được tổ chức vào đêm 28/8 tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh.

Ngày 17/8, tại Hà Nội, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp báo thông tin về Cuộc thi Phim ngắn Màn ảnh Xanh.

Cuộc thi Phim ngắn Màn ảnh Xanh với chủ đề “Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững” do Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) tổ chức, hưởng ứng "Chiến dịch Màn ảnh Xanh Việt Nam: Đường đến phát triển bền vững" được VFDA cùng Tập đoàn Netflix phát động ngày 5/1/2022 tại Hà Nội.

Đây là cuộc thi “2 trong 1", nghĩa là người dự thi có thể tham gia từ vòng Tuyển chọn kịch bản/dự án phim ngắn. Những “bài thi” tốt nhất sẽ nhận được kinh phí hỗ trợ sản xuất từ VFDA để hoàn thành phim gửi dự thi, hoặc người dự thi có thể gửi phim đã hoàn thành vào vòng thi phim.

Ban tổ chức thông tin về cuộc thi. (Ảnh: VH)

Người tham gia cuộc thi có thể chuyển tải câu chuyện bình dị nhưng truyền cảm hứng trong cuộc sống, hoặc một câu chuyện có ý nghĩa thời sự mạnh mẽ về tác động từ những lựa chọn, quyết định của con người tới môi trường. Thời lượng phim dự thi không quá 10 phút và “After credit” dưới 1 phút khuyến khích có hình ảnh hậu trường áp dụng các biện pháp xanh trong quá trình sản xuất (chai nước tái chế, cấp dưỡng không hộp xốp, trang thiết bị làm phim thân thiện với môi trường...).

Cuộc thi Phim ngắn Màn ảnh Xanh đã nhận được sự quan tâm của những người yêu điện ảnh, đặc biệt là các bạn trẻ. Các dự án phim ngắn tham gia cuộc thi đa dạng về thể loại: phim hoạt hình, phim tài liệu, phim truyện. Các tác giả và nhóm tác giả có tuổi đời còn rất trẻ, nhiều bạn đang là sinh viên của các trường Đại học như: Đại học Văn Lang, Đại học Hoa Sen, Đại học Sân khấu điện ảnh... Thậm chí có bạn đang là học sinh phổ thông. Nội dung của các dự án phim xoay quanh góc nhìn khác nhau về chủ đề môi trường và bảo vệ môi trường, được các tác giả tiếp cận một cách sinh động, chân thực.

Bà Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi chia sẻ: “Trong suốt thời gian gần 8 tháng vừa qua Ban Tổ chức Cuộc thi đã tiến hành rất nhiều các hoạt động nhằm lan tỏa, khuyến khích các nhóm làm phim, đặc biệt là các bạn trẻ sáng tác các tác phẩm điện ảnh “xanh” về ý tưởng sáng tạo, cùng với ý thức “sản xuất xanh” để bảo vệ môi trường. Hy vọng từ cuộc thi này sẽ tìm ra những gương mặt mới cho điện ảnh đồng thời góp phần phát triển xu hướng làm phim “xanh” ở Việt Nam”.

Tại cuộc thi, sau nhiều vòng chấm chọn, Ban Tổ chức đã chọn 9 Dự án để tài trợ một phần kinh phí sản xuất. Các dự án phim ngắn tham gia cuộc thi đa dạng về thể loại: Phim hoạt hình, phim tài liệu, phim truyện. Trong đó, một số phim được lựa chọn vào vòng Chung khảo.

Ban Giám khảo đã lựa chọn 13 phim dự thi có chất lượng cao nhất vào vòng Chung khảo. Chương trình trao giải cuộc thi do UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với VFDA được tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh từ ngày 26 đến 28/8, với nhiều giải thưởng rất hấp dẫn, bao gồm 1 Giải Nhất 100 triệu đồng, 1 giải Nhì 60 triệu đồng, 2 giải Ba 30 triệu đồng giải và các Giải Đồng hành...

Trong khuôn khổ chương trình trao giải cuộc thi sẽ có nhiều hoạt động đặc biệt với với sự tham gia của các nghệ sĩ, diễn viên, nhà làm phim, các đối tác trong nước và quốc tế… nhằm tôn vinh các tác phẩm điện ảnh suất sắc với những thông điệp bảo vệ môi trường hướng tới sự phát triển bền vững. Đây cũng là dịp để quảng bá hình ảnh tỉnh Quảng Ninh với những cảnh quan tươi đẹp, kỳ vĩ, hạ tầng phát triển, thuận tiện, phù hợp làm phim trường cho các bộ phim trong nước và quốc tế, từ đó quảng bá văn hoá, danh thắng và du lịch của tỉnh Quảng Ninh.

VH

Nguồn: Báo Đảng Cộng sản - dangcongsan.vn - Đăng ngày 17/08/2022