Sơn La: Ngày hội Văn hóa các dân tộc Mộc Châu năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 29/8

Cập nhật: 19/08/2022
Sau một thời gian dài bị ảnh hưởng dịch Covid-19, "Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu năm 2022" sẽ chính thức diễn ra đúng dịp Tết độc lập 2/9, với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đặc sắc.

Mở đầu cho chuỗi hoạt động lần này là chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ giới thiệu về miền đất, con người, bản sắc văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu và tổ chức vòng xòe đoàn kết các dân tộc; tái hiện hoạt động văn hóa cộng đồng đường phố do các nghệ nhân, diễn viên sẽ tham gia biểu diễn dân ca, dân vũ, tấu nhạc cụ dân tộc của các dân tộc tại một số điểm trên tuyến đường Quốc lộ 6, đường nội thị của huyện Mộc Châu; tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao dân tộc giới thiệu đến bạn bè, du khách gần xa như: Tổ chức hát dao duyên, múa chuông; đánh yến, ném pao; ném còn, tó má lẹ; tổ chức nhảy sạp; hát dao duyên; tổ chức múa lân…

Năm nào đồng bào các dân tộc ở Sơn La cũng háo hức đón chờ Tết độc lập.

Bên cạnh đó còn có Hội thi trình bày, giới thiệu ẩm thực dân tộc. Các đội thi đến từ các xã, thị trấn sẽ chuẩn bị trước một mâm cơm là các món ăn dân tộc mang đặc trưng riêng của địa phương. Đặc biệt là thi trình diễn văn hóa cộng đồng, mỗi xã, thị trấn lựa chọn 1 đoàn nghệ nhân tham gia biểu diễn với thời lượng từ 7 - 10 phút thể hiện được bản sắc văn hoá của dân tộc mình qua trang phục, vũ điệu…

Cũng tại Ngày hội văn hóa các dân tộc năm nay, Mộc Châu sẽ tổ chức trưng bày các sản phẩm nông nghiệp, du lịch có chất lượng cao. Ban Quản lý khu du lịch Quốc gia Mộc Châu, công ty, các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh chè, sữa, hoa, rau, quả... tổ chức thêm các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch tại bản Áng, xã Đông Sang, cửa khẩu Lóng Sập và nhiều hoạt động tham quan du lịch trải nghiệm trên địa bàn.

Tại Ngày hội sẽ có chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ giới thiệu về miền đất, con người, bản sắc văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu.

Ngày hội văn hóa các dân tộc Mộc Châu năm nay là dịp để  địa phương tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc và tiềm năng du lịch; quảng bá, giới thiệu với du khách, bạn bè trong và ngoài nước về một hình ảnh của Mộc Châu năng động, giàu tiềm năng, đậm đà bản sắc dân tộc và là điểm đến lý tưởng trên vùng Tây Bắc.

Theo kế hoạch, các hoạt động của “Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu” sẽ diễn ra từ ngày 29/8 đến hết ngày 4/9./.

PV

Nguồn: Báo Điện tử VOV- vov.vn - Đăng ngày 18/8/2022