Hà Giang: Về thảo nguyên Suôi Thầu ngắm hoa Tam giác mạch

Cập nhật: 06/09/2022
Những bông hoa Tam giác mạch nhỏ li ti, màu trắng phớt hồng bạt ngàn đang khoe sắc trên thảo nguyên xanh Suôi Thầu, thị trấn Cốc Pài (Xín Mần), đã làm cho nơi đây trở thành điểm check – in lý tưởng, thu hút nhiều du khách vào thời điểm này.

Bạt ngàn hoa Tam giác mạch trên thảo nguyên Suôi Thầu.

Thảo nguyên xanh Suôi Thầu cách thị trấn Cốc Pài khoảng gần 6 km. Nằm ở độ cao hơn 1.000 m so với mực nước biển, thảo nguyên có không gian rộng lớn với diện tích hơn 100 ha, cảnh đẹp nơi đây được nhiều người ví von như “Thụy Sĩ thu nhỏ”. Suôi Thầu có khí hậu mát mẻ, đứng trên thảo nguyên dễ dàng ngắm nhìn vẻ đẹp của dòng sông Chảy, ngắm mây vào buổi sáng trên các dãy núi trập trùng ở xã Pà Vầy Sủ, Thèn Phàng, Chí Cà, Cốc Rế, Tả Nhìu. Để đến với thảo nguyên Suôi Thầu du khách có thể đi xe máy từ xã Nàn Ma vòng qua thôn La Chí Chải, hoặc có thể đi từ thị trấn Cốc Pài lên thôn Suôi Thầu mất khoảng 10 phút là tới nơi.

Địa điểm check - in của nhiều bạn trẻ.

Có lẽ nhắc đến hoa Tam giác mạch, nhiều người sẽ nhớ đến vùng Cao nguyên đá Đồng Văn. Một loài cây nhỏ bé nhưng có sức sống mãnh liệt, thích hợp với khí hậu mát mẻ. Thường thì Tam giác mạch sẽ được người dân trồng và cho hoa vào dịp tháng 10 và tháng 11, gắn với Lễ hội hoa Tam giác mạch được tỉnh tổ chức thường niên. Tuy nhiên, đến với Xín Mần thời điểm này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng bức tranh phong cảnh đầy màu sắc tuyệt đẹp mà thiên nhiên ban tặng cho nơi đây. Giữa không gian mênh mông được bao phủ bởi màu xanh của những nương lúa đang trong giai đoạn hạt chín sữa và màu hoa Tam giác mạch. Những bông hoa trắng, hồng, tím nở bạt ngàn tạo nên một khung cảnh lãng mạn và mộng mơ. Chị Nguyễn Thị Hương, khách du lịch chia sẻ: Tôi rất ấn tượng về cảnh đẹp của Suôi Thầu. Đến đây tôi cảm nhận được không khí trong lành, cảnh rất đẹp và yên bình, nhất là được ngắm nhìn cảnh sắc hoa Tam giác mạch. Thực sự đây là địa điểm rất hấp dẫn cho các du khách đến tham quan và muốn lưu lại những hình ảnh đẹp.

Vẻ đẹp hoa Tam giác mạch thu hút nhiều du khách đến tham quan.

Để đáp ứng nhu cầu của du khách, người dân đã trồng Tam giác mạch tập trung ở một khu vực, làm những chiếc xích đu nhỏ xinh và tạo hình Tam giác mạch thành hình trái tim tạo điểm nhấn cho thảo nguyên xanh Suôi Thầu. Anh Cáo Seo Thanh, thôn La Chí Chải, xã Nàn Ma cho biết: Những năm trước, cây Tam giác mạch cũng đã được người dân trồng ở Suôi Thầu. Nhận thấy tiềm năng phát triển du lịch ở đây, tôi đã mạnh dạn chuyển đổi một số diện tích trồng ngô sang trồng cây Tam giác mạch để phục vụ du khách đến tham quan. Bên cạnh đó, dựng một lều nhỏ bằng tre để mọi người đến đây có thể tránh nắng và trú mưa. Đầu tư 5 bộ trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Mông để du khách thuê chụp ảnh. Từ khi cây Tam giác mạch trên thảo nguyên nở hoa, đã thu hút nhiều hơn du khách đến tham quan, nhất là vào dịp lễ và ngày cuối tuần.

Thời điểm này, hoa Tam giác mạch đang bắt đầu chuyển sang màu phớt hồng, rực rỡ trên thảo nguyên xanh mênh mông và kéo dài sang tháng 9. Đây chắc chắn là địa điểm sẽ thu hút du khách đến với Xín Mần, ngắm Tam giác mạch, trải nghiệm cuộc sống của bà con đồng bào dân tộc Mông thôn Suôi Thầu và tham quan, khám phá nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn ở huyện phía Tây của tỉnh.

Bài, ảnh: Văn Long

Nguồn: Báo Hà Giang - baohagiang.vn - Đăng ngày 31/08/2022