​​​​​​​Đến Bắc Kạn khám phá du lịch mạo hiểm

Cập nhật: 15/09/2022
Đến Bắc Kạn ngoài được chiêm ngưỡng những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng, du khách có thể tham gia khám phá một loại hình du lịch đặc biệt đó là du lịch mạo hiểm, bởi thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này khá nhiều hang động tuyệt đẹp.

Hang Thẳm Phầy với những nhũ đá tuyệt đẹp.

Có thể kể đến như: động Nàng Tiên ở huyện Na Rì, và đặc biệt là hệ thống hang động khu vực Vườn quốc gia Ba Bể gồm động Puông, động Hua Mạ , hang Nà Phoòng. Trong quá trình khảo sát xây dựng chương trình du lịch khám phá mạo hiểm xuyên rừng (trekking) cho du khách nước ngoài, anh Nguyễn Tuấn Linh, Giám đốc Công ty lữ hành quốc tế “Mr Linh’s Adventures” đã tình cờ phát hiện hang động tại xã Hoàng Trĩ, huyện Ba Bể. Đó là chính hang Thẳm Phầy. Hiện các thủ tục để đưa vào khai thác đã cơ bản hoàn tất, doanh nghiệp đã sẵn sàng chuẩn bị các điều kiện an toàn để phục vụ du khách.

Hang Thẳm Phầy được ví như hang Sơn Đoòng của miền Bắc. Đây là một hang nước độc đáo với chiều dài từ 3 - 6km và chiều cao có thể lên tới 40m. Đây là một hang động nguyên sơ chưa được nhiều người biết đến với cấu tạo địa chất, tạo hình các nhũ đá vô cùng độc đáo.

Đoàn Khảo sát, đánh giá tiềm năng du lịch mạo hiểm của tỉnh Bắc Kạn.

Trong hang còn có nhiều loại động thực vật cùng sinh sống như dơi, côn trùng và địa y. Lối vào hang nằm khuất sau những tán lá cây rậm rạp, khó nhìn thấy. Để đi đến cửa hang, du khách sẽ phải đi bộ, leo núi, vượt suối. Đường vào núi chỉ có duy nhất một đường mòn, khá hiểm trở, phải băng qua các nương ruộng của dân, qua các khe suối, cầu tre, lối đi cây cối rậm rạp. Theo người dân thì Thẳm Phầy theo tiếng Tày có nghĩa là hang Lửa, cửa hang đã được người dân địa phương phát hiện nhiều năm nay nhưng gần đây mới được khám phá.

Du lịch mạo hiểm là nguồn tài nguyên du lịch vô cùng quý giá không phải nơi nào cũng có điều kiện để khai thác. Trong thời gian tới cùng với các loại hình du lịch khác, tỉnh Bắc Kạn sẽ tập trung đầu tư, khai thác tiềm năng du lịch này nhằm xây dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc đáp ứng nhu cầu của du khách./.

Phương Thảo

Nguồn: Báo Bắc Kạn - baobackan.com.vn - Đăng ngày 10/09/2022