Phát huy giá trị văn hóa, lịch sử các điểm đến du lịch ở TPHCM

Cập nhật: 21/09/2022
Chiều 20-9, Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM có cuộc giám sát đối với UBND quận 1 về tình hình thực hiện Nghị quyết 52 của HĐND TPHCM về công tác bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn TPHCM.

Đồng thời, Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM khảo sát công tác chuẩn bị nội dung Chương trình Dân hỏi - Chính quyền trả lời tháng 10, chủ đề: “Phát huy gia trị lịch sử - văn hóa trong phát triển du lịch tại TPHCM”.

Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM Cao Thanh Bình, chủ trì cuộc giám sát.

Tham quan điểm Hộp thư bí mật và hầm nổi tại Cafe Đỗ Phủ

Nhằm đánh giá kết quả bước đầu công tác quản lý, bảo tồn, khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị di sản văn hóa và cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn quận 1, cuộc giám sát tiến hành thực địa tour du lịch đặc trưng vừa được đưa vào khai thác “Ký ức Biệt động Sài Gòn”, với lộ trình tham quan các điểm đến, gồm: Nhan Hương quán (Thảo Cầm Viên Sài Gòn), Hộp thư bí mật và hầm nổi tại Café Đỗ Phủ (113A Đặng Dung, phường Đa Kao), Bảo tàng Biệt động Sài Gòn (145 Trần Quang Khải, phường Đa Kao), Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM.

Đoàn giám sát tham quan điểm di tích Nhan Hương quán thuộc khuôn viên Thảo Cầm viên trong tour "Ký ức Biệt động Sài Gòn"

Đây là 1 trong 2 tuyến du lịch trong chiến lược của quận 1 nhằm kết nối các công trình kiến trúc nổi tiếng với các điểm tham quan thú vị mang nét đặc trưng của quận 1 và TPHCM, tạo điểm nhấn độc đáo với du khách trong và ngoài nước.

Hai sản phẩm du lịch này dù mới đi vào hoạt động đã tạo sức hút ấn tượng với các bạn trẻ thành phố và du khách tham quan về cảnh quan, hiện vật lịch sử giá trị của Sài Gòn - TPHCM và truyền thống đấu tranh cách mạng của Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta.

Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM Cao Thanh Bình phát biểu tại cuộc giám sát

Cuộc giám sát cũng đánh giá cao kết quả công tác quản lý nhà nước trên địa bàn quận 1 với 1 di tích Quốc gia đặc biệt (Dinh Độc Lập), 7 di tích kiến trúc nghệ thuật, 5 di tích lịch sử cấp quốc gia, 10 di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố và 3 di tích lịch sử cấp thành phố được bảo quản, giữ gìn và phát huy giá trị trong đời sống nhân dân và phát triển du lịch; đánh giá cao 2 sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng của quận 1 vừa đưa vào khai thác là “Ký ức Biệt động Sài Gòn” và “Quận 1 - Sống động Sài Gòn”.

Đại biểu HĐND TPHCM Tăng Hữu Phong, Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng đặt vấn đề với quận 1 về vai trò của cá nhân, của xã hội tham gia vào hình thành các di tích văn hóa, lịch sử trên địa bàn và sự hỗ trợ của nhà nước trong việc chia sẻ, tạo điều kiện cho các cá nhân và tổ chức tham gia hình thành, quản lý, phát huy các giá trị của không gian kiến trúc đô thị và di tích văn hóa, lịch sử.

Đây là hai vấn đề được các thành viên đoàn giám sát đặc biệt chú ý, kiến nghị với các cấp, các ngành của thành phố có cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận cuộc giám sát, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM Cao Thanh Bình cho rằng, quận 1 cần phối hợp tốt với các cơ quan chức năng trong đánh giá giá trị các biệt thự cổ; đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, nghệ thuật với các tuyến du lịch; quảng bá hình ảnh về các di tích lịch sử, văn hóa, bảo tàng... đến người dân thành phố, du khách trong và ngoài nước.

Hoài Nam

Nguồn: Báo Sài Gòn Giải phóng - sggp.org.vn - Đăng ngày 20/09/2022