Liên hoan phim môi trường tại Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 23/9-07/10/2022

Cập nhật: 21/09/2022
(TITC) – Vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cho phép Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam tổ chức Liên hoan phim môi trường tại Việt Nam "#It's Time to Act-A Nature Film Festival in Vietnam" với sự tham gia của Đại sứ quán một số nước tại Hà Nội.

Thời gian tổ chức Liên hoan phim môi trường từ 23/9/2022-07/10/2022, phim chiếu dưới hình thức trực tuyến trên website www.NatureFilmFestival.vn và Fanpage https://www.facebook.com/itstimetoact.naturefilmfestival của Liên hoan phim và trực tiếp tại các địa phương.

Địa điểm chiếu phim tại Hà Nội: Trung tâm Chiếu phim quốc gia (Khai mạc và chiếu phim Tây Ban Nha), Viện Goethe và Casa Italia, Trường Pháp Alexandre Yersin, Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, Đại học Quốc gia Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Hà Nội, Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội; Đại học Bách khoa Hà Nội, tại thành phố Hồ Chí Minh: Ươm Art Hub.

Các bộ phim chỉ được phép chiếu trong khuôn khổ của Liên hoan phim sau khi có Quyết định cho phép phổ biến của Cục Điện ảnh. Việc tổ chức Liên hoan phim tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam cho biết: “#It’s Time To Act - A Nature Film Festival in Vietnam" là sự kiện giới thiệu phim về chủ đề Thiên nhiên đầu tiên, với các tác phẩm phim trong nước và quốc tế về môi trường và các cuộc đối thoại về tính bền vững và hài hòa với thiên nhiên tại Việt Nam.

“#It’s Time To Act - A Nature Film Festival in Vietnam” diễn ra từ ngày 23 tháng 9 đến ngày 07 tháng 10 năm 2022, nằm trong khuôn khổ các hoạt động quốc tế thuộc Tuần lễ khí hậu 2022 (19-25/09) của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

“#It’s Time To Act - A Nature Film Festival in Vietnam” do Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam điều phối, với sự tham gia tổ chức của 14 quốc gia châu Âu, châu Mỹ La-tinh, Canada và Việt Nam (Bỉ – Wallonie-Bruxelles, Brazil, Canada, Phần Lan, Pháp, Đức, Ý, Ai-len, Na Uy, Peru, Tây Ban Nha, Anh, Venezuela và Việt Nam).

Tổ chức bảo tồn động vật hoang dã (WildAct Vietnam) là đối tác tổ chức trong mùa đầu tiên của Liên hoan này, cùng với Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam và 09 tổ chức hoạt động trong lĩnh vực môi trường của Việt Nam (Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên và Phát triển-CCD; Công Ty Cổ Phần Sáng Tạo Xanh Việt Nam – GREEN IN; Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên Gaia; Mạng lưới Thế Hệ Xanh Việt Nam – Live&Learn; Tổ chức Three Monkeys Wildlife Conservancy; Trung tâm Con người và Thiên nhiên – PanNature; Doanh nghiệp xã hội Bền vững Việt Nam VSSE; Chiến dịch Wild Rhino | Việt Nam Hãy là Người Hùng Của Tôi) và ƯƠM Arthub tại TP. Hồ Chí Minh.

Phát biểu về ý nghĩa và lý do tổ chức Liên hoan phim, đại sứ Tây Ban Nha María Del Pilar Méndez Jiménez cho biết: “Tây Ban Nha luôn ưu tiên làm cầu nối gắn kết các quốc gia và dân tộc ủng hộ cho những lợi ích chung toàn cầu. Với tư cách là điều phối viên của #It’s Time To Act - A Nature Film Festival in Vietnam”, chúng tôi rất vinh dự được làm việc cùng các tổ chức, xã hội dân sự, các cá nhân và cộng đồng môi trường từ 14 quốc gia trải rộng khắp ba châu lục, với mục tiêu chung là thúc đẩy hợp tác quốc tế trong việc nâng cao nhận thức về một tương lai bền vững, để tổng hợp một thông điệp: Chỉ Một Trái Đất”.

“#It’s Time To Act - A Nature Film Festival in Vietnam” là dự án thuộc Chương trình EULAT 4 Culture nhằm kêu gọi tài trợ cho các dự án kết nối văn hóa giữa châu Âu và châu Mỹ La-tinh, với nguồn vốn do chính phủ Tây Ban Nha dành riêng cho chương trình, được khởi xướng bởi AECID (Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Tây Ban Nha) trong vai trò chủ tịch EUNIC nhiệm kỳ 2021-2022. Mục đích chính của chương trình là thực hiện Tuyên bố chung EUNIC/RIDCULT1 đã được EUNIC thông qua tại Đại hội đồng vào tháng 06/2021 tại Toledo (Tây Ban Nha), với mục tiêu tăng cường đóng góp của văn hóa trong việc thúc đẩy đối thoại, hiểu biết và trao đổi giữa các nhóm người tại châu Âu và Mỹ La-tinh trong bối cảnh đa dạng toàn cầu.

Tiến sĩ Oriol Solà Pardell, Bí thư thứ nhất phụ trách hành chính, lãnh sự và văn hóa của Đại sứ quán Tây Ban Nha, đồng thời là người điều phối Liên hoan phim, tin tưởng rằng sự kiện này sẽ truyền cảm hứng cho khán giả trong việc bảo vệ và bảo tồn Thiên nhiên, và Liên hoan phim là một nỗ lực mang tính quốc tế nhằm đem lại Hy vọng cho Thiên nhiên. “Hãy cùng nhau cứu lấy tương lai”, Tiến sĩ Oriol chia sẻ.

Tiến sĩ Trang Nguyễn, nhà sáng lập WildAct Vietnam nhận định rằng, Liên hoan phim sẽ có những tác động tới các khán giả trẻ: “Phim tài liệu có thể sẽ là công cụ ngày càng quan trọng trong việc thu hút cộng đồng đóng góp cho những nỗ lực bảo tồn, khi mà trải nghiệm ngoài thiên nhiên ngày càng trở nên hiếm hoi trong đời sống con người. Khoa học đã chỉ ra rằng phim tài liệu về thiên nhiên có thể khiến người xem đồng cảm hơn với những loài xuất hiện trong phim, nâng cao quyền công dân về môi trường, tăng cường hỗ trợ cho các tổ chức bảo tồn và tạo ra thái độ tích cực cũng như các chuẩn mực xã hội giúp hỗ trợ cho các thay đổi về chính sách. Liên hoan phim này là cơ hội tuyệt vời để người dân Việt Nam kết nối với nhau và quan trọng hơn là hành động vì môi trường”.

Liên hoan phim về môi trường sẽ trình chiếu 17 bộ phim điện ảnh, phim tài liệu và phim ngắn với phụ đề tiếng Việt. Trong đó có nhiều buổi chiếu phim miễn phí dành cho công chúng, được trình chiếu theo hình thức kết hợp (trực tuyến và trực tiếp) tại hơn 05 địa điểm tại Hà Nội và TP.HCM (như Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, Hãng phim tài liệu và khoa học trung ương, Đại học Hà Nội, Casa Italia, Viện Goethe và ƯƠM Arthub).

Xem lịch chiếu phim, thông tin đăng ký vé và giới thiệu về từng bộ phim tại: https://www.naturefilmfestival.vn/about-8 hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/itstimetoact.naturefilmfestival.

Bên cạnh trình chiếu phim, sự kiện cũng là dịp để Đại sứ quán và các tổ chức phi lợi nhuận về môi trường tại Việt Nam góp phân nâng cao nhận thức chung về môi trường và phổ biến kiến thức về môi trường trong hai tuần chiếu phim tại Việt Nam.

Trung tâm Thông tin du lịch