Cần Thơ: Phong Điền phát triển trọng điểm du lịch sinh thái

Cập nhật: 27/09/2022
TP Cần Thơ có các sản phẩm du lịch chính: MICE, sinh thái và sông nước. Trong đó, huyện Phong Ðiền nổi bật với tiềm năng về du lịch sinh thái. Phát huy thế mạnh sẵn có, Phong Ðiền định hướng trở thành địa phương trọng điểm về du lịch sinh thái của thành phố.

Vườn chôm chôm ở Phong Ðiền.

Xác định phát triển du lịch là một trong những nhiệm vụ trọng tâm thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương, huyện Phong Ðiền đã xây dựng và thực hiện nhiều chương trình, chính sách tập trung công tác này. Huyện ủy Phong Ðiền đã xây dựng Chương trình số 22-CTr/HU ngày 28-6-2022 thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU của Thành ủy Cần Thơ về đẩy mạnh phát triển du lịch trong tình hình mới (Nghị quyết số 10). Ðồng thời, UBND huyện Phong Ðiền cũng xây dựng Kế hoạch số 3842/KH-UBND ngày 13-9-2022 thực hiện Nghị quyết số 10.

Các chương trình và kế hoạch đều xác định huyện Phong Ðiền trở thành địa bàn trọng điểm phát triển du lịch sinh thái của Cần Thơ, góp phần xây dựng thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa sông nước vùng ÐBSCL theo tầm nhìn và mục tiêu Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 5-8-2020 của Bộ Chính trị. Cụ thể, đối với Phong Ðiền du lịch sẽ là ngành kinh tế mũi nhọn, là một trong những lĩnh vực trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội. Ðồng thời phát triển du lịch theo hướng bền vững, cạnh tranh dựa trên trụ cột: giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; bảo vệ môi trường; phòng, chống dịch bệnh; khai thác, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế tài nguyên du lịch của huyện. Mục tiêu đến năm 2025 Phong Ðiền sẽ có hệ thống sản phẩm du lịch có chất lượng, đa dạng, cạnh tranh, là điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Dự kiến thu hút khoảng 2 triệu lượt/khách trở lên, trong đó khách lưu trú đạt trên 90.000 lượt (tỷ lệ khách quốc tế là 10%). Phấn đấu đến năm 2030 ngành Du lịch huyện cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thúc đẩy các ngành, lĩnh vực khác phát triển mạnh; đẩy mạnh phát triển du lịch theo chiều sâu, chất lượng cao; tăng chi tiêu và kéo dài thời gian lưu trú của du khách tại Phong Ðiền...

Ðể hiện thực hóa mục tiêu, Phong Ðiền thực hiện 8 nhiệm vụ, giải pháp: nâng cao nhận thức về phát triển du lịch; xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp và đột phá để đẩy mạnh phát triển du lịch; nâng cao chất lượng đội ngũ làm công tác du lịch chuyên nghiệp, hiện đại; tăng cường hoạt động liên kết, mở rộng hợp tác đầu tư; đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá; mở rộng, phát triển đa dạng hóa các sản phẩm và loại hình du lịch phù hợp với tiềm năng, lợi thế của huyện; đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất phục vụ phát triển du lịch; tăng cường năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch.

Trên thực tế, du lịch Phong Ðiền đang phát triển nhanh. Trên địa bàn huyện hiện có 65 điểm tham quan du lịch và di tích lịch sử - văn hóa. Trong đó có 3 điểm được Hiệp hội Du lịch ÐBSCL công nhận điểm du lịch tiêu biểu cấp đồng bằng, 5 điểm được Hiệp hội Du lịch TP Cần Thơ công nhận là điểm du lịch tiêu biểu cấp thành phố. Ông Võ Thành Giúp, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại - Du lịch và Quản lý di tích huyện Phong Ðiền, cho biết: “Sau 2 năm bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, du lịch Phong Ðiền đang phục hồi tích cực và phát triển mạnh, thu hút lượng lớn khách trở lại. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2022, du lịch Phong Ðiền đã đón gần 973.000 lượt khách, tăng 186% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khách nước ngoài có trên 8.000 lượt. Tổng doanh thu đạt trên 324 tỉ đồng. Dự đoán lượng du khách sẽ tiếp tục tăng khi huyện tổ chức Ngày hội Du lịch Sinh thái Phong Ðiền diễn ra vào tháng 9. Các điểm vườn, điểm du lịch cũng luôn làm mới sản phẩm, nâng cao chất lượng đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách”.

Du lịch Phong Ðiền đang có định hướng phát triển loại hình du lịch sinh thái rất rõ với nhiều điểm đến sinh thái đang được du khách gần xa biết đến, như: Cần Thơ Eco Resort, Mekong Silt Ecolodge… Phong Ðiền cũng đang thực hiện Ðề án Phát triển du lịch sinh thái an toàn, giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030, với mục tiêu tạo môi trường an toàn cho du lịch phát triển và phát huy giá trị tài nguyên du lịch theo định hướng bền vững. Ông Nguyễn Trung Nghĩa, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, cho biết: “Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, cùng với những tiềm năng và lợi thế sẵn có, thời gian tới huyện tiếp tục thực hiện Nghị quyết 07-NQ/TU ngày 27-12-2016 của Thành ủy Cần Thơ về xây dựng và phát triển huyện Phong Ðiền thành đô thị sinh thái, Nghị quyết số 10. Huyện Phong Ðiền xác định du lịch sẽ là ngành kinh tế mũi nhọn, là một trong những lĩnh vực trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tập trung phát huy mọi nguồn lực đồng thời kết hợp với sự hỗ trợ của thành phố, các doanh nghiệp... tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất phục vụ cho du lịch, thương mại, thúc đẩy giao lưu hàng hóa. Ðồng thời, xây dựng và phát triển các làng nghề truyền thống, văn hóa ẩm thực, nhằm tạo nét riêng biệt của huyện. Thiết kế đa dạng các loại hình du lịch như du lịch sông nước, miệt vườn, du lịch sinh thái kết hợp với phát triển vườn cây ăn trái, du lịch cộng đồng; các loại hình nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái kết hợp với phát triển nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, du lịch văn hóa gắn với di sản, lễ hội, tâm linh, du lịch dã ngoại miệt vườn mang đặc trưng của vùng ÐBSCL”. 

Phong Ðiền có những chương trình, chính sách quyết liệt và cụ thể cho phát triển du lịch. Do đó, sản phẩm du lịch của Phong Ðiền cũng sớm định vị với du lịch sinh thái, phát huy được thế mạnh, tiềm năng của địa phương. Du lịch sinh thái Phong Ðiền cũng đã trở thành nét đặc trưng trong hệ thống sản phẩm du lịch Cần Thơ được nhiều du khách biết đến.

Bài và ảnh: Ái Lam

Nguồn: Báo Cần Thơ - baocantho.com.vn - Đăng ngày 23/09/2022