TP. Hồ Chí Minh phát triển sản phẩm du lịch thông minh: “Lối tắt” để phục hồi sau đại dịch Covid-19

Cập nhật: 31/10/2022
Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ngành du lịch cả nước nói chung và thành phố (TP) Hồ Chí Minh nói riêng đang gặp nhiều khó khăn. Nhưng cũng chính vì lý do dịch bệnh mà nhiều chuyên gia đang cho rằng, đây là cơ hội để các tỉnh, TP trên cả nước đẩy mạnh và phát triển nhiều hơn nữa các ứng dụng và giải pháp du lịch thông minh.

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm du lịch tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Nguyễn Hoàng

Hệ sinh thái thông minh

Hiện nay, sau một thời gian áp dụng việc chuyển đổi số đã giúp doanh nghiệp thay đổi cách quản lý các địa điểm du lịch và gia tăng giá trị trải nghiệm nhiều hơn cho các du khách khi tham quan TP Hồ Chí Minh. Cụ thể, có một số công ty lữ hành dựa vào dữ liệu của trung tâm điều hành giao thông thông minh của TP để chọn các điểm đến không bị kẹt xe, ngập nước hoặc các doanh nghiệp còn có thể giới thiệu các điểm đến phù hợp với đối tượng khách nào đó. Các doanh nghiệp dựa trên các dữ liệu nhân khẩu học, kết nối kỹ thuật số và phân tích dữ liệu tiềm năng du lịch qua các trung tâm dữ liệu thông minh để cải thiện chất lượng và tăng các dịch vụ trải nghiệm du lịch nhiều hơn cho du khách.

Hiện nay, Công ty Ảnh Việt Tourist là nơi duy nhất tại TP Hồ Chí Minh đang cung cấp tour du lịch tham quan các điểm đến nổi tiếng của TP Hồ Chí Minh bằng xe buýt hai tầng đã sử dụng dữ liệu số về giao thông và du lịch, cùng dữ liệu sở thích của du khách để thiết kế các tour tuyến phù hợp, bán vé và thanh toán online. Theo đó, tất cả các điểm đến và lộ trình đều được giới thiệu sinh động trên website của công ty. Doanh nghiệp còn tích hợp các công nghệ cần thiết vào phương tiện di chuyển là xe buýt hai tầng như: Wi-Fi (miễn phí) và thuyết minh tự động bằng tiếng Việt Nam, Anh, Pháp, Trung Quốc, Đức, Nga, Indonesia...

Ứng dụng công nghệ số không chỉ diễn ra tại Công ty Ảnh Việt Tourist mà hiện nay, một số dự án du lịch thông minh cũng đang được triển khai ngày càng nhiều trên khắp TP. Cụ thể, nhóm nghiên cứu giải pháp GIS thuộc Trung tâm Ứng dụng công nghệ vũ trụ TP Hồ Chí Minh - Trung tâm Vũ trụ Việt Nam những năm qua cũng đã triển khai các chuyến City Tour dưới hình thức thực tế ảo tại nhiều địa điểm ở TP Hồ Chí Minh.

Theo đó, du khách có thể ngồi tại nhà, hay bất cứ đâu trên thế giới, miễn là có đường truyền internet, truy cập vào trang http://girs.vn/apps/dulichsaigon/category/city-tour để có thể trải nghiệm các điểm đến nói trên với các hình ảnh trực quan, 360 độ cùng những lời thuyết minh và âm nhạc hấp dẫn mà không cần phải đặt chân đến các địa điểm này.

Chia sẻ việc phải chuyển đổi số mạnh mẽ để phát triển sản phẩm du lịch thông minh, ông Lê Trương Hiền Hoa, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, nếu những năm trước, câu chuyện chuyển đổi số trong du lịch vẫn chỉ tập trung ở một số lĩnh vực có tư duy nhạy bén, linh hoạt và mạnh tiềm lực tài chính, thì nay chính đại dịch Covid-19 lại buộc tất cả doanh nghiệp du lịch phải lựa chọn: Chuyển đổi số hoặc bị bỏ lại phía sau. Vì vậy, ngành du lịch TP đang chủ động chuyển đổi số và tích cực tham gia vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, với mục tiêu tiến tới hình thành hệ sinh thái du lịch thông minh gắn kết các chủ thể từ khách du lịch, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ và cơ quan quản lý Nhà nước.

Ứng dụng công nghệ vào quản lý

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, hiện nay, ngành du lịch TP đã ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý. Cụ thể, đơn vị này đã và đang cung cấp, vận hành hơn 30 dịch vụ công trực tuyến; vận hành hệ thống dịch vụ công của TP để quản lý việc tiếp nhận, xử lý hồ sơ. Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh còn xây dựng và phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh trên địa bàn TP, được triển khai trên nền tảng điện toán đám mây, các ứng dụng, hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu và nguồn nhân lực đủ mạnh để quản lý, vận hành..., góp phần thực hiện mục tiêu cung cấp các dịch vụ du lịch thông minh cho du khách, nâng cao năng lực quản lý, điều hành và phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn.

Ngoài ra, TP Hồ Chí Minh còn đang phát triển đề án du lịch thông minh với tổng mức đầu tư dự kiến cho đề án này là hơn 304 tỷ đồng. Nguồn chi phí này bao gồm chi phí xây dựng kho dữ liệu du lịch tích hợp, tăng cường thu hút và gia tăng các trải nghiệm cho du khách.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Minh Triết, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh cho biết, tương lai không xa, công nghệ thông minh còn có tiềm năng thay đổi bộ mặt du lịch của TP Hồ Chí Minh, từ việc hỗ trợ những khách du lịch bị lạc bằng bản đồ trên thiết bị thực tế ảo (VR), đến việc cung cấp hướng dẫn bằng âm thanh trực tuyến cho những người đang khám phá một địa điểm nào đó. Mặc dù các công nghệ nhập vai VR/AR có tiềm năng cách mạng hóa ngành du lịch, nhưng cả hai đều nặng về đồ họa và bộ xử lý, do đó, ngành du lịch sẽ được hưởng lợi từ giao tiếp băng thông cao và độ trễ thấp của các kết nối 5G sắp tới.

Để thực hiện có hiệu quả việc phát triển du lịch thông tin trên địa bàn, bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị các doanh nghiệp du lịch cần nghiên cứu, xem xét xây dựng chiến lược kinh doanh của đơn vị phù hợp với định hướng phát triển du lịch thông minh của TP, góp phần thiết thực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phát triển du lịch TP nói riêng.

Nguyễn Hoàng

Nguồn: Báo Biên phòng - bienphong.com - Đăng ngày 31/10/2022