Australia tăng cường đầu tư cho công tác bảo tồn rạn san hô Great Barrier

Cập nhật: 31/10/2022
Chính phủ Australia đã công bố khoản tài trợ bổ sung để tăng cường công tác bảo tồn rạn san hô lớn nhất thế giới Great Barrier trước những tác động của tình trạng ấm lên toàn cầu.

Trong kế hoạch này có khoản tài trợ bổ sung 204 triệu AUD (128,1 triệu USD) để giải quyết những thiếu hụt nghiêm trọng trong quỹ bảo tồn rạn san hô Great Barrier trong dài hạn. Với khoản tiền bổ sung này, tổng số tiền mà Chính phủ Australia cam kết đầu tư cho công tác bảo tồn rạn san hô trên trong giai đoạn từ năm 2014-2015 đến năm 2029-2030 đã tăng lên 4,4 tỷ AUD.

Australia tăng cường đầu tư cho công tác bảo tồn rạn san hô Great Barrier. Ảnh: AFP

Bộ Môi trường và Nước Australia nhấn mạnh, kế hoạch này góp phần làm giảm lượng trầm tích dưới đáy biển và phục hồi rừng ngập mặn cũng như thảm cỏ biển. Đồng thời, bảo đảm các mục tiêu về chất lượng nước, nâng cao hiểu biết về hệ sinh thái carbon xanh và hỗ trợ công tác quản ký đất cũng như nước biển. Trong quỹ này, 20 triệu AUD sẽ được đầu tư để giúp san hô phát triển nhanh hơn và thích nghi với môi trường thay đổi, 15,3 triệu AUD sẽ được trao cho Đại học Central Queensland để thành lập Trung tâm Nghiên cứu hệ sinh thái biển.

Trước đó, Hội đồng Khí hậu Australia cho biết rạn san hô Great Barrier có nguy cơ bị tẩy trắng trên diện rộng thêm một lần nữa, sau 3 đợt tẩy trắng kể từ năm 2016, do nhiệt độ mặt nước biển ở khu vực ngoài khơi phía Đông Bắc Australia tăng lên mức cao hơn 2-4 độ C so với nhiệt độ trung bình. Hội đồng Khí hậu cảnh báo rạn san hô này có nguy cơ bị tẩy trắng hằng năm sau năm 2044 nếu tình trạng biến đổi khí hậu tiếp diễn không suy giảm. 

Rạn san hô Great Barrier trải dài khoảng 2.400 km ngoài khơi bờ biển bang Queensland của Australia. Đây là cấu trúc sống lớn nhất thế giới có thể nhìn thấy từ vũ trụ. Rạn san hô Great Barrier đã được UNESCO đưa vào danh sách di sản thiên nhiên thế giới năm 1981.

Trần Quyên

Nguồn: TCĐT Thiên nhiên và Môi trường - thiennhienmoitruong.vn - Đăng ngày 31/10/2022