Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu

Cập nhật: 02/11/2022
(TITC) - Ngày 1/11, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp với Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) công bố Báo cáo đặc biệt “Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu năm 2022”.

Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu. Ảnh: VGP/Thùy Dung

Bản báo cáo do 24 tác giả trẻ tiêu biểu trên cả nước cùng viết, với 4 chủ đề chính: Thanh niên với chính sách khí hậu và quá trình ra quyết định; thúc đẩy chuyển dịch kinh tế theo hướng kinh tế tuần hoàn; giảm phát thải hướng tới phát thải ròng bằng "0" và thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Theo báo cáo, trong lĩnh vực ứng phó biến đổi khí hậu, thanh niên đang đối mặt với 2 khó khăn chính là Hạn chế về tài chính và thiếu kiến thức kỹ thuật và kỹ năng. Do đó, báo cáo đề xuất hướng giải quyết, như phát triển cổng kết nối thông tin tài chính về biến đổi khí hậu dành cho thanh niên, thúc đẩy vai trò của thanh niên trong quản trị khí hậu, ngoại giao khí hậu; xây dựng bộ tài liệu chuyên ngành dành cho thanh niên.

Tại lễ công bố, các bạn trẻ bày tỏ mong muốn Chính phủ ưu tiên đầu tư cho các nhà máy điện tái tạo; xác lập lộ trình loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch vào năm 2030; hạn chế các tổ chức tài chính đầu tư vào các dự án phát thải cao; giảm thiểu việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần với mục tiêu loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm này vào năm 2030.

Các bạn trẻ cũng đề nghị chính quyền địa phương và các bên liên quan thu hút thanh niên tham gia tổ chức các chiến dịch truyền thông sáng tạo và nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu, khuyến khích lối sống xanh và hành động chống chịu với biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, thanh niên cũng kêu gọi các cơ quan quản lý xây dựng khung pháp lý và cơ sở thuận lợi để hỗ trợ cá nhân, người sáng lập và tổ chức thanh niên thực hiện hành động vì biến đổi khí hậu, đặc biệt tạo cơ chế thuận lợi để trao quyền cho thanh niên dân tộc thiểu số, các nhóm yếu thế và những người trực tiếp chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Các bạn trẻ khuyến nghị ưu tiên thành lập nhóm công tác về chính sách thanh niên và biến đổi khí hậu để đại diện cho tiếng nói của thanh niên tại các diễn đàn chính sách quốc gia và quốc tế.

Phát biểu tại sự kiện, bà Ramla Al Khalidi, Trưởng Đại diện Thường trú UNDP Việt Nam cho biết UNDP kêu gọi tất cả các đối tác phát triển chung tay để tạo điều kiện và thúc đẩy một môi trường, trong đó thanh niên có thể vươn lên đảm nhận và làm chủ những thay đổi cho tương lai của chính mình.

"Chúng tôi cam kết hỗ trợ thanh niên Việt Nam, đồng thời tiếp tục hợp tác để tận dụng khả năng sáng tạo của thanh niên nhằm thúc đẩy hành động vì biến đổi khí hậu. UNDP không những đặc biệt quan tâm đến các hoạt động của thế hệ trẻ mà đây còn là nghĩa vụ của chúng tôi trong việc đảm bảo rằng thanh niên và các thế hệ tương lai sẽ được sống trong một tương lai công bằng, xanh và bền vững", bà Ramla Al Khalidi nhấn mạnh.

Ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu nhấn mạnh lễ công bố Báo cáo đặc biệt thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu năm 2022 diễn ra trước thềm Hội nghị COP27 có ý nghĩa rất quan trọng, đóng góp tiếng nói của thanh niên Việt Nam vào công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu. Ông Cường cho biết thêm "Chúng tôi mong muốn các cơ quan, tổ chức tạo điều kiện hơn nữa để giúp thanh niên Việt Nam tham gia và đóng góp vào nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu, nhằm thúc đẩy thực hiện mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050" . 

Trung tâm Thông tin du lịch