Vườn Quốc gia Ba Bể với công tác phòng, chống dịch cúm A/H1N1

Cập nhật: 12/06/2009
Là trung tâm du lịch của tỉnh, Vườn Quốc gia Ba Bể thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan. Từ đầu năm tới nay, Vườn Quốc gia Ba Bể đã đón gần 10.000 lượt khách, khách quốc tế chiếm khoảng 10%, trong đó có cả những du khách đến từ các quốc gia có dịch như: Mĩ, Mêxicô, Trung Quốc, Đan Mạch, Pháp... Vì vậy, nguy cơ lây, nhiễm cúm A/H1N1 ở Vườn Quốc gia Ba Bể là rất cao.

Nhận biết về mối nguy cơ trên, sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Ban lãnh đạo Vườn Quốc gia Ba Bể đã triển khai công tác phòng, chống dịch cho toàn thể cán bộ công nhân viên trong Vườn. Một số yêu cầu được đặt ra, đối với cán bộ công nhân viên: Phải tuyên truyền rộng rãi cho mọi người hiểu về tính chất, mức độ nguy hiểm của cúm A/ H1N1và biện pháp phòng tránh; đồng thời chính họ cũng phải thực hiện các biện pháp ăn chín, uống sôi, rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi cần thiết; phát hiện và thông báo kịp thời cho cơ quan chức năng về những trường hợp nghi nhiễm cúm A… Đối với du khách, nhất là đối với du khách quốc tế tới Vườn thăm quan, nghỉ dưỡng phải xuất trình được giấy chứng nhận về sức khoẻ do cơ quan chức năng của Việt Nam cấp và chấp hành mọi biện pháp nhằm ngăn chặn dịch cúm có thể lây nhiễm cho người khác do lãnh đạo Vườn và tỉnh quy định.

 

Anh Đinh Công Trứ, hướng dẫn viên du lịch của Vườn Quốc gia Ba Bể cho biết: Khi dẫn các đoàn khách quốc tế đi thăm quan tại Vườn, tôi luôn yêu cầu họ xuất trình giấy chứng nhận không bị nhiễm cúm A/H1N1. Đồng thời tuyên truyền cho họ các biện pháp phòng, chống loại dịch cúm này với thái độ nghiêm túc nhưng cởi mở, để họ cảm thấy vẫn thoải mái khi đến du lịch tại đây.

 

Ông Lương Xuân Khang, một Việt kiểu Mỹ cho biết: Mặc dù biết đoàn chúng tôi (có gần 30 thành viên) trở về từ Mỹ, nơi có dịch cúm A/H1N1 đang hoành hành dữ dội để thăm lại Tổ quốc, nhưng ngành chức năng Việt Nam, đặc biệt là Vườn Quốc gia Ba Bể vẫn tạo điệu kiện thuận lợi cho chúng tôi đi lại và thăm quan. Đáp lại sự thiện cảm ấy, chúng tôi ý thức mình phải chấp hành tốt những quy định về phòng, chống dịch do các bạn đề ra.

 

Có thể nói, công tác phòng, chống dịch cúm A/H1N1 đã và đang được Vườn Quốc gia Ba Bể thực hiện một cách nghiêm túc. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trên Vườn đã gặp phải không ít những khó khăn. Ông Nông Thế Diễn, Giám đốc Vườn Quốc gia Bể Bể băn khoăn: Cái khó trong công tác phòng, chống dịch của chúng tôi là  không có trang thiết bị cần thiết để có thể phát hiện được những trường hợp mang vi rút cúm trong người. Biện pháp duy nhất mà chúng tôi thực hiện là yêu cầu du khách quốc tế phải xuất trình giấy chứng nhận sức khỏe và tuyên truyền cho họ các biện pháp ngăn ngừa. Đối với khách quốc tế đi lẻ chúng tôi rất khó kiểm soát, hơn thế họ lại thường lưu trú trong dân nên nguy cơ lây nhiễm dịch cúm A/H1N1 tại đây là rất cao. Vì thế, rất mong các cấp, ngành chức năng tăng cường hỗ trợ để chúng tôi thực hiện tốt công tác phòng, chống loại dịch bệnh nguy hiểm này.

Nguồn: Báo Bắc Kạn