Bãi rác kinh hoàng ở khu du lịch Sầm Sơn

Cập nhật: 16/06/2009
Bãi rác nằm cạnh con sông Đơ, phía nam thông ra biển ở phường Trường Sơn, phía Bắc nối với sông Mã và cũng thông ra biển Sầm Sơn ở Lạch Hới, xã Quảng Tiến. Vô tình, du khách đến tắm trên bãi biển Sầm Sơn, có khi phải hứng cả nước thải.

Khu vực bãi rác của thị xã Sầm Sơn (Thanh Hoá) mấy tháng nay xông lên mùi hôi thối nồng nặc… Hàng trăm người dân sống gần khu vực đó và du khách thập phương bị bãi rác khổng lồ này “khủng bố” nghiêm trọng.

Trước mắt chúng tôi là một đống rác cao ngất ngưởng, đường vào bãi rác bị chặn lại bởi khu chứa rác. Con đường nhão nhoẹt, sình lầy, vô cùng hôi thối… Ruồi nhặng đặc kín, vo ve khắp nơi như muốn tấn công ngay kẻ nào “dám” xâm phạm khu chứa rác.

Nhà ông Nguyễn Hữu Hào chỉ cách bãi rác khoảng 100m, lúc nào cũng có ruồi nhặng bâu đen kín trong nhà, ngoài sân. Chén nước vừa được rót ra mời khách, đã thấy vài con ruồi sa vào. Ông Hào chỉ tay xuống ao cá trước nhà: “Cái ao nhà tui thả cá chim trắng, đã hai lần cá chết nổi đầy ao vì nước thải từ bãi rác trôi xuống”.

Được biết bãi rác này có diện tích hơn 2ha, được chia làm 3 ô: ô thứ nhất chôn lấp rác, 2 ô còn lại để lắng lọc nước thải, xử lý ô nhiễm trước khi xả ra môi trường. Tuy nhiên, do quy mô của bãi rác không theo kịp với sự tăng dân số và lượng du khách đến Sầm Sơn mỗi năm nên số lượng rác thải trở nên quá tải, bãi rác không đủ sức chứa khiến rác mỗi ngày mỗi nhiều.

Những người dân sống gần khu vực bãi rác phản ảnh, xe chở rác của Công ty Môi trường Sầm Sơn trong thời gian qua đã đổ rác quá bừa bãi, tràn cả ra bờ ruộng, làm lấp cả đường vào bãi.

Cũng theo người dân thì bây giờ, chính xe của Công ty Môi trường cũng không còn phân biệt được các ô phân loại để đổ rác đúng quy định, thành ra mọi loại rác, kể cả chất thải bể phốt cũng được đổ lung tung. Nước thải chảy tràn khắp nơi, chảy xuống cả ruộng lúa của dân.

Nguy hại hơn, bãi rác nằm cạnh con sông Đơ, phía nam thông ra biển ở phường Trường Sơn, phía Bắc nối với sông Mã và cũng thông ra biển Sầm Sơn ở Lạch Hới, xã Quãng Tiến. Vô tình, du khách đến tắm trên bãi biển Sầm Sơn, có khi phải hứng cả nước thải.

Trong khi chưa giải quyết được sự ô nhiễm cuả bãi rác kinh hoàng này thì tháng 5/2008, UBND thị xã Sầm Sơn đã di dời chợ Mới (phường Trung Sơn) xuống khu vực phía dưới, chỉ cách bãi rác khoảng 300m; khiến môi trường càng “hỗn loạn”.

Nguồn hải sản tươi sống dồi dào ở khu chợ Mới trở thành điểm đến hấp dẫn của ruồi nhặng từ bãi rác. Hải sản nơi đây lại tiếp tục về các khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng của khu du lịch Sầm Sơn; thậm chí còn theo chân du khách về Hà Nội và các tỉnh…

Nguồn: Dân trí